Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Quốc Tế Tố Cáo: 120,000 Trẻ Em Bị Bắt Lính

20/04/199900:00:00(Xem: 15623)
MAPUTO, Mozambique (AP) — Hơn 120,000 trẻ em đang phục vụ trong các đạo quân chính phủ và phiến loạn ở Phi Châu, theo lời một liên đoàn các tổ chức bênh vực quyền trẻ em hôm Thứ Hai.
Trẻ em đã bị tuyển mộ và buộc phục vụ như là quân hỗ trợ và quân tác chiến, đôi khi nơi tuyến đầu, trong các cuộc nội chiến ở lục địa này, theo lời Coalition To Stop The Use of Child Soldiers trụ sở chính ở Thụy Sĩ. Vài trẻ em chỉ mới 7 tuổi cũng đã bị đưa vào quân đội Angola, Sierra Leone và Uganda.
Liên đoàn này, với UNICEF là một hội viên, tường trình việc lạm dụng quân nhân trẻ em bởi cả chính phủ và phiến quân tại các nước kể cả Angola, Burundi, Congo, Cộng Hòa Congo, Liberia, Rwanda, Sierra Leone, Sudan và Uganda.
Bản tường trình phổ biến trong một hội nghị về vấn đề này hôm Thứ Hai tại Maputo, thủ đô Mozambique.
Hầu hết các chính phủ Phi Châu lấy 18 làm tuổi tối thiểu tuyển mộ lính, nhưng vài nơi — kể cả Angola, Burundi, Rwanda và Chad — tuổi chính thức là từ 15 tới 17 tuổi. Trên thực tế, trẻ em nhỏ hơn vẫn bị tuyển mộ.
Chỉ trừ A Phú Hãn, nơi có 2 triệu người chết trong cuộc nội chiến 1979-1992, nhiều cuộc nội chiến ở Phi Châu có số người chết cao nhất trong thập niên ‘90s, trong đó có Sudan với 1.5 triệu người chết với cuộc chiến 1983-99, Rwanda chết 500,00-800,000 người chỉ trong 90 ngày của năm 1994, Angola chết 500,000 người các năm 1975-1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.