Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Bàn Sửa Hiến Pháp: Công Nhận Quyền Tư Hữu

06/03/200400:00:00(Xem: 3960)
BẮC KINH - Hàng ngũ lãnh đạo mới của Trung Quốc được chấm điểm cao trong bảng tổng kết 1 năm hành động, vượt qua những cuộc thi gay go, gồm việc đối phó dịch bệnh.
Chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của Thủ Tướng Wen Jiabao diễn ra trong luc Bắc Kinh bị chỉ trich về sự bất lực trong việc kiểm soat dịch hô hấp cấp tính (SARS) - ông Wen khôn khéo nhận lỗi đã không hành động thich ứng, và hứa cải thiện. Wen cũng kêu gọi tăng cường khả năng quân sự, hiện đại hóa.
Trong luc QH Trung Quốc sắp khai mạc khóa họp thường niên, phái viên CNN báo cáo : kinh tế Trung Quốc phát triển với tốc độ 9% hàng năm, nhưng cac con số thống kê khac là nhức nhối - trên 120 triệu nông dân đổ xô vào thành phố tìm việc làm.
Khoảng 20 triệu người thất nghiệp và 30 triệu người sống nghèo khó, chênh lệc giàu nghèo ngày càng tăng - theo kết quả khảo sát gần đây nhất, lợi tức trung bình của dân thành thị cao hơn 3 lần nông thôn.
Đời sống dân quê không tránh khỏi là đề tài thảo luận quan trọng tại cơ quan lập pháp họp từ hôm thứ sáu.
Qua báo chí, người ta thấy các đại biểu QH đang nói nhiều tới nông nghiệp và nong dân.
Trên màn ảnh truyền hình nay thường thấy cảnh cac cac nhà lãnh đạo xuống miền quê gặp nông dân, thậm chí có khi giúp nông dân đòi tiền thiếu chịu của cac chủ nhân.
Trong khóa hop 10 ngày này, QH sẽ bàn về các tu chính hiến pháp, trong đó có sự bảo vệ quyền sở hữu tư nhân, sửa một mệnh đề về nhân quyền trong hiến pháp, và đưa vào chủ thuyết nhà nước “Lý Thuyết Tam Đại Biểu” của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, trong đó chấp nhận vai trò doanh gia trong đảng.
Bản tu chính được biết sẽ ghi “sở hữu tư nhân kiếm được hợp pháp sẽ không bị đụng chạm tới,” và đưa sở hữu tư nhân ngang bằng sở hữu nhà nước.
Nếu thực hiện được, tình hình Trung Quốc sẽ biến đổi rộng lớn cho nền kinh tế thị trường nước này.
Thủ Tướng Wen Jiabao cam kết duy trì tỉ lệ tăng trưởng kinh tế, làm tăng thu nhập ở nông thôn và tich cực thuc đẩy kế hoạch hiện đại hóa quân đội.
Công bố cac kế hoạch hành động trong 1 năm phía trước tại cơ quan lập pháp Trung Quốc, Thủ Tưiớng Wen dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2004 là 7%, và ưu tiên chính là đưa hàng trăm triệu dân quê thoát khỏi mức sống nghèo khó - ông tuyên bố "Chúng ta phải thực hành cac chính sách trực tiếp và hữu hiệu để yểm trợ và bảo vệ nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân phù hợp với nhu cầu lập thăng bằng phát triển nông thôn và thành thị.”
1 đề tài quan trọng khac của 10 ngày họp QH Trung Quốc là ngân sách quốc phòng, sẽ công bố ngày Thứ Bẩy 06-3, không lâu trước cuộc tranh cử TT của Đài Loan. Bắc Kinh từng đe dọa dùng sức mạnh quân sự để thống nhất Đài Loan.
Ngoài ra, tu chính án hiến pháp bảo vệ quyền tư hữu được dự báo là chắc chắn được thông qua vì đã sẵn có hậu thuẫn của các nhà lãnh đạo chóp bu.
Năm nay, cơ quan lập pháp Trung Quốc họp khóa thường niên vào luc có dịch cúm gà trong vài tháng gần đây - tăng tiến các khả năng kiểm soát dịch bệnh là cấp thiết, và vì dịch hô hấp cấp tính SARS cũng có liên quan đến vi khuẩn ở loài vật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
Hôm Thứ Sáu, 15 tháng 5, TQ đã thúc giục Hoa Kỳ đáp ứng một nửa và tăng cường hợp tác trong việc chống lại đại dịch vi khuẩn corona sau khi TT Trump đe dọa cắt đứt quan hệ song phương. Mối quan hệ giữa 2 cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi trong những tuần lễ gần đây, với cả hai bên kình nhau về xuất phát của vi khuẩn đã giết chết hơn 300,000 người.
Một giáo sư đại học được tài trợ bởi cơ quan NASA đã bị bắt vì bị cáo buộc giữ bí mật quan hệ với chính quyền cộng sản TQ với các viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ. FBI đã bắt giáo sư Đại Học Arkansas Simon Saw-Teong Ang, 63 tuổi, vì gian lận với NASA và đại học “qua việc không khai báo rằng ông đã giữ chức vụ tại đại học TQ và các công ty TQ.”
Những người biểu tình đã làm gián đoạn tại Hồng Kong khi hàng trăm người tụ tập tại nhiều trung tâm mua sắm để kêu gọi độc lập và từ chức của nhà lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn. Thành phố TQ bán tự trị này năm ngoái đã bế tắc nhiều tháng vì các cuộc biểu tình bạo động được kích động bởi việc đệ trình dự luật dẫn độ hiện đã bị bãi bỏ. Các cuộc biểu tình sau đó đã chuyển thành phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng nhiều cuộc bắt bớ rộng lớn và đại dịch vi khuẩn corona đã làm lắng dịu trong những tháng gần đây.
Kim Jong Un đã không xuất hiện trước công chúng hơn vài tuần qua bởi vì lo sợ về vi khuẩn corona – không phải giải phẫu tim – theo cơ quan tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Tư, 6 tháng 5. Sự công bố nói trên đến sau khi nhiều thành viên của quốc hội Nam Hàn được báo cáo bởi Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia (NIS) hôm Thứ Tư, theo bản tin của Reuters cho biết. Kim xuất hiện trở lại lần đầu tiên trong gần 3 tuần vào Thứ Sáu tuần rồi tại một xưởng chế tạo phân bón gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.