Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Đấu Đá Đại Hội Đảng, Người Cả 3 Phe Đều “lãnh Đạn”

03/11/200200:00:00(Xem: 3484)
Các phe cánh Trung Quốc đang tìm đủ cách hất cẳng nhau trước khi đại hội đảng mở ra vào tháng muời một này. Nhiều nhân vật thuộc cả ba phe Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Chu Dung Cơ đều đã “lãnh đạn.” Bản tin của David Lagua tại Hong Kong và Susan V. Lawrence tại Bắc kinh cho biết như trên.
Trong khi đó, cùng với việc kinh tế bùng lên, cũng có sự bùng nổ các tội phạm tài chánh, hối lộ và nhiều hỗn loạn khác.
Steve Vickers, một chuyên gia về tội phạm tại Hong Kong cho biết: “Có rất nhiều cơ hội để bành trướng việc buôn gian bán lận mà luật lệ và việc kiểm soát không được bành trướng theo”.
Tổng giám đốc Gao Yan của Công ty Điện lực nhà nước bị cuốn gói hồi tháng mưới; vì một tờ báo chuyên về tài chánh đã khui ra vấn đề ông Gao đã dàn xếp với Ngân hàng Xây cất để lập ngân khoản và cổ phần cho các công ty chi nhánh.
Ông họ Gao 60 tuổi, là một tổng giám đốc thế lực nằm trong Trung ương đảng và được vị cầm đầu thứ hai của Trung quốc là ông Lý Bằng, chủ tịch quốc hội, bao che.
Con trai của chủ tịch họ Lý là Lý Tiểu Bằng là một trong những đại diện công ty điện lực của nhà nước, không chỉ lớn nhất của Trung quốc và cũng là một trong những công ty lớn nhất thế giới.
Theo báo chí nuớc ngoài và báo chí Hoa lục đã cho biết, ông họ Gao đã lén chuồn sang Úc. Nhưng các giới chức di trú của Úc đã ẵm ờ nói là ông ta có thể đã vào Úc mà không họ không biết.
Một vụ taii tiếng khác đã được chấm dứt bằng cái án 15 năm tù theo lệnh trên ban xuống ngày 10 tháng mười cho cựu chủ tịch của công ty tập đoàn Everbright, tức là vụ ông Chu Tiểu Hoa ăn hối lộ 500 ngàn Mỹ kim theo báo chí Hoa lục loan tin.
Tòa án Bắc Kinh đã tìm thấy ông họ Chu ăn của đút lót từ năm 1997 tới năm 1999 khi ông ta đang giữ chức chủ tịch công ty Everbright tại Hong Kong, một công ty tập đoàn do Hội đồng Tư vấn hay nói rõ hơn là nội các của Trung quốc quản lý. Ông họ Chu 53 tuổi đã thu mua cổ phiếu của công ty Everbright để đầu tư vào dự án địa ốc, và bị thua lỗ nặng.
Ông họ Chu là người thứ hai từng được Chu Dung Cơ che chở đã bị hất về tội tham nhũng năm nay. Hoàng Xuân Bình, nguyên giám đốc Ngân hàng Xây cất Trung quốc và Ngân hàng Trung quốc trước đây hiện đang bị giam giữ để điều tra về việc vay tiềnï Ngân hàng Trung quốc khi còn tại chức và đến nay vẫn còn thiếu nợ.
Họ Hoàng là một uỷ viên dự bị Trung ương đảng, ông đang trông chờ để bị cách chức vào kỳ đại hội của đảng.
Một vụ khác đang bị điều tra dữ dội, đó là ông Dương Bin, doanh nhân Hà Lan gốc Trung hoa được xếp vào hạng giầu nhất tại Hoa lục hồi năm ngoái. Việc xẩy ra chỉ đúng có 11 ngày sau khi nhà lãnh tụ Kim Jong II của Bắc Hàn bổ nhiệm họ Dương làm thủ trưởng một đặc khu kinh tế sát biên giới của Trung quốc vào ngày 23 tháng chín. Ông Dương 39 tuổi đã bị bắt giữ vì nghi ngờ là đã vi phạm tội kinh tế và trốn thuế của thành phố Sơn Dương nằm trong vùng Đông Bắc của Hoa lục.
Họ Dương thân với Phó Thủ tướng Lý Lan Thanh, một đồng minh của chủ tich Giang Trạch Dân và cũng quen thân với Thống đốc Bo Xilai của tỉnh Liaoning, một trong những nhân vật sáng giá nằm trong thế hệ lãnh đạo thứ năm của Trung quốc hiện nay ở độ tuổi 50.
Một quan chức cao cấp khác của đài TV trung ương Trung quốc là ông Zhao An, ông này hiện đang bị điều tra. Ông họ Zhao là người có quan hệ mật thiết với một cậu em của ông Zheng Qinghong, nhà cố vấn cho chủ tịch Trung quốc họ Giang.
Trong 5 năm kể từ năm 1997 cho tới năm 2002, tòa án đã xử 118.692 các vụ vị phạm thuộc tội hành chánh đều là việc biển thủ công quỹ, việc ăn hối lộ và việc dùng sai trái ngân quỹ nhà nước đều do các cán bộ và đảng viên cộng sản làm ra. Trong thời gian đó tòa án đã tuyên án 188.482 trường hợp có tội. Các bản án này đã áp dụng cho gồm 19 quan chức tỉnh và quan chức thuộc hàng bộ trưởng, 318 quan chức cấp cục hay phòng và 2031 quan chức cấp huyện hay văn phòng. Song hầu hết các vụ tham nhũng đều không đưa cho tòa xử bởi vì đảng đã xử lý lấy.
Cuộc truy xét các quan chức phạm luật là theo các việc điều tra do đoàn kỷ luật của đảng đảm nhận. Các vụ đưa ra công chúng chỉ là thiểu số vì hậu thuẫn chính trị của quan chức hay doanh nhân đã bị đạp đổ.
Vickers là tổng giám đốc của công ty International Risk (Rủi ro quốc tế) trong vùng, ông cho rằng nạn vị phạm thuộc tội hành chánh và nạn tham nhũng sẽ còn lan rộng cho tới khi có được khung luật lệ và pháp lý khá hơn được đặt vào đúng chỗ. Việc toa dập giữa doanh nhân và đảng trong hệ thống thẩm quyền đang làm cho việc đút lót công khai không xác đoán được là nằm trong hành vi thuộc tội phạm hành chánh.
“Đó là loại tội phạm đỏ (cộng sản). Các tay có quyền lực to tát đều không bị giám sát về việc quản lý đúng theo pháp lý và quyền tư pháp,” theo như một nhà bình luậïn tại Bắc kinh cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.