Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Phi Thăm Tt Mỹ, Vận Động: Xin Thầu Tái Thiết Iraq

20/05/200300:00:00(Xem: 3532)
WASHINGTON D.C. - Nhà nữ lãnh đạo Indonesia được Hoa Kỳ đón tiếp như vua chúa từ lúc bà Arroyo bước ra từ xe limousine tại sân cỏ phía nam Bạch Oác cho tới quốc yến vào buổi tối Thứ 2.
Giữa 2 thời điểm trên là cuộc hội đàm tại Phòng Bầu Dục, họp báo, và nghi lễ chào mừng chính thức cùng với tiết mục chụp ảnh trước dạ tiệc.
Bà Gloria Arroyo có phu quân là luật sư Jose Miguel Arroyo tháp tùng.
Khoảng 130 người, gồm nhiều viên chức Philippines đã nhận được thư mời dự dạ tiệc. Các vị tiền nhiệm của TT Bush là chủ tiệc của nhiều lần quốc yến, như TT Bill Clinton 27 lần trong 8 năm tại vị, TT Bush Lớn 17 lần, trong khi TT Bush đương kim chỉ 3 lần đãi quốc yến, tính luôn dạ tiệc tối nay.
2 vị quốc khách được khoản đãi tại Bạch Oác trước bà Arroyo là các TT Mexico và Ba Lan.
Lần này ông Bush muốn báo hiệu sự đánh giá cao các quan hệ của ông với Philippines, đền bù sự ủng hộ của nữ TT Arroyo dành cho nỗ lực diệt khủng bố của Washington.
Bà Gloria Arroyo là 1 trong các quốc trưởng đầu tiên gọi điện phân ưu TT Bush về vụ 911 - bà và Thủ Tướng Singapore là 2 nhà lãnh đạo Đông Nam Á duy nhất hậu thuẫn chiến dịch Iraq.
Bà Arroyo cũng có ý định mang theo về nước không chỉ những kỉ niệm về chuyến công du Hoa Kỳ - bà tìm kiếm thỏa thuận về miễn thuế cho các sản phẩm xuất cảng sang thị trường Hoa Kỳ và muốn các doanh nghiệp Philippines được giao thầu tái thiết Iraq, đồng thời mời gọi các nhà tư bản Hoa Kỳ tới Philippines đầu tư.
Theo phát ngôn viên sứ quán Philippines tại thủ đô Washington, TT Arroyo tìm kiếm trợ giúp quân sự của Hoa Kỳ dưới hình thức trang bị, huấn luyện và cung cấp cố vấn.
Trong cuộc họp báo tại Bạch Oác hôm thứ hai, TT Bush gọi bà TT Gloria Arroyo là "người bạn của nước Mỹ, và là bạn của tự do". Ông chỉ rõ rằng Hoa Kỳ đang trịệt hạ hệ thống khủng bố al-Qaeda với tốc độ chậm nhưng chắc - ông nói "Thế giới này còn nguy hiểm và vụ tấn công khủng bố ở Saudi Arabia có nghĩa rằng chúng ta phải đề cao cảnh giác trong nước".
TT Bush cũng cho biết gần đây sẽ có 1 cuộc điều động quân sự yểm trợ các nỗ lực chống khủng bố của Philippines - ông xác quyết "chúng ta vẫn đang ở trên đường hướng tới hòa bình - con đường này sẽ gập ghềnh, nhưng tôi sẽ không rời đường này cho tới khi khi hoàn thành" - ông dự định công du Philippines vào mùa Thu.
TT Gloria Arroyo tuyên bố rằng trong khi 1 số quốc gia cảm thấy thù nghịch Hoa Kỳ, bà tin rằng vai trò lãnh đạo và sự dấn thân của Hoa Kỳ góp phần làm cho thế giới trở nên bình an hơn cho mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phi Luật Tân hôm Thứ Tư bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam sau khi Hà Nội phản đối đều mà họ gọi là tài duyên phòng của Trung Cộng đã đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng Biển Đông tranh chấp, theo AP cho biết hôm Thứ Năm.
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.