Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Tăng Gấp 3 Lương, Địa Oác Sợ Sụp Đổ

06/10/200200:00:00(Xem: 3678)
WASHINGTON (Wall Street Journal) - Thị trường địa ốc có cơ nguy sắp sụp đổ. Các đường nứt đã lộ ra nơi chân móng của hiện tượng bùng nổ xây cất Hoa Kỳ, trong khi các chứng cớ cho thấy tình hình tăng giá nhà lâu nay không thể tiếp diễn nữa.
Trong nhiều năm qua, nhiều yếu tố hợp lại - gồm cả lãi suất thấp, thấp nghiệp thấp, tiêu chuẩn vay tiền dễ dàng và nguồn cung cấp nhà hiếm - đã đưa tới sự tăng vọt chưa từng có trong việc mua bán nhà, đẩy giá cao lên trời. Kết quả: giá nhà cứ tăng vù vù, bất kể giá chứng khoán ào ạt sụp đổ, các cú xì căng đan về kinh doanh kế toán và cuộc chiến chống khủng bố.
Nhưng bây giờ, vài yếu tố cho thấy thị trường nhà đang suy yếu đi.
Tại hơn 100 thành phố Mỹ, giá nhà đã tăng ít nhất hai lần mau hơn mức tăng lương cả gia đình kể từ 1998, theo dự kiện phân tích cho Wall Street Journal bởi hãng tham vấn kinh tế Economy.com.
Trên toàn quốc, giá nhà tăng hơn 3 lần tỉ lệ lương tăng trong 2 năm qua, 1 sức tăng vọt làm việc mua nhà thành xa vời đối với nhiều người.
Thí dụ. Các thành phố lớn như Atlanta, Las Vegas, Denver, Houston, Tucson và Charleston, S.C. đều có mức tăng bất quân bình như thế.

Tại Miami, giá nhà tăng 58% từ đầu năm 1998, trong khi lương tăng chỉ 16%. Tại khu ngoại ô Long Island của New York, giá nhà tăng 81% trong khi lương chỉ tăng 14%. Tại Boston, giá nhà tăng 89%, mà lương chỉ tăng 22%.
Allen Sinai, kinh tế gia trưởng của Decision Economics Inc., một hãng tiên đoán, nhận xét, "Tôi chưa từng thấy 1 thị trường tích sản nào - dù là chứng khoán hay địa ốc - bùng nổ với giá vọt lên trời... mà không bị suy sụp thê thảm. Chúng ta sẽ không thoát nổi màn điều chỉnh giá ở vài thành phố. Giá nhà không thể lên hoài được."
Trong khi đó, mất việc ở nhiều thành phố đã đông hơn: Thí dụ, Boston cắt giảm 85,000 việc kể từ tháng 1-2001, trong khi Seattle mất 66,000 việc. Tiền từ thị trường chứng khoán đang suy sụp cứ đổ dồn về thị trường địa ốc. Và ai cũng chờ sự sụp đổ để điều chỉnh.
Hãy nhìn lại hiện tượng đã xảy ra trong quá khứ. Giá nhà tăng 89% trong thời kỳ 6 năm tại Los Angeles hồi cuối 1980s và đầu 1990s, trong khi lương chỉ tăng 37%. Thế là màn tự điều chỉnh của thị trường, thúc đẩy bởi cú suy thoái địa phương do vì kỹ nghệ quốc phòng cắt giảm nhân viên, đã làm giá nhà vùng Los Angeles tụt dốc 24% trong 5 năm liền, và phải thêm 4 năm sau nữa thị trường địa ốc mới hồi phục.
Tình hình điều chỉnh tương tự cũng đã xảy ra cùng lúc đó cho Chicago và Minneapolis.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.