Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Sắp Bầu Dân Biểu, Quốc Dân Đảng Vẫn Sẽ Đa Số

28/11/200100:00:00(Xem: 3125)
TAIPEI - Trong luc Đài Loan chuẩn bị bầu cử cuối tuần này, TT Trần Thủy Biển đang xúc tiến kế hoạch mở rộng cuộc liên hiệp với các chính đảng đối lập.

Nhưng, ông Liên Chấn, lãnh tụ Quốc Dân Đảng, khước từ lời mời, và tuyên bố rằng chỉ Quốc Dân Đảng có khả năng vận hành hiệu quả nền kinh tế Đài Loan.

Ngày chủ nhật, cử tri Đài Loan bỏ phiếu chọn 225 dân biểu và 23 Thị Trưởng, Quận Trưởng. Trong các cuộc bầu cử trước, chưa chính đảng nào giành được đa số vượt trội, nên hôm thứ hai TT Trần đưa đề nghị lập 1 chính phủ liên hiệp, tạo điều kiện phát triển kinh tế và tìm khai thông trong mối quan hệ với lục địa.

Hiện nay, đảng Dân Chủ Cấp Tiến của ông Trần chiếm 66 ghế Dân Biểu. Đảng Quốc Dân Trên Hết cũng lạnh nhạt trước đề nghị của TT Trần. Đảng này do chính khách James Soong thành lập trong năm 2000, tập họp được 20 dân biểu ly khai Quốc Dân Đảng.

Ông Liên Chấn hô hào các cựu đảng viên trở lại, góp sức củng cố lực lượng giúp ông thắng cử TT năm 2004. Quốc Dân Đảng tiên đoán sẽ thắng cử 90 ghế dân biểu, ít hơn 110 ghế hiện nay, nhưng sẽ vẫn là phe đa số tại Quốc Hội Đài Loan.

Giới phân tích tiên đoán Quốc Dân Đảng sẽ khuyến khich ông Ma Ying Jeou, Thị Trưởng Taipei, sẽ tranh cử TT năm 2004 hoặc 2008. Ông Ma, tốt nghiệp Harvard, chủ trương tái thống nhất với Lục Địa, đã đánh bại ông Trần trong cuộc tranh cử chức Thị Trưởng năm 1998.

Khảo sát dư luận công bố ngày 4-11 cho biết 49 % cử tri Đài Loan hi vọng Đài Loan duy trì được thực trạng quan hệ với Trung Quốc như hiện nay, 24 % tán thành độc lập, và 14 % ủng hộ tái thống nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.