Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Đang Dàn Cảnh Để Truyền Cấp Lãnh Đạo

10/03/200200:00:00(Xem: 3315)
BEIJING (KL) - Tin của phái viên Jeremy Page, Reuters - Khi bức màn vén lên cho thấy ngay bộ tam đa hàng năm của Trung quốc nằm chình ình trên sân khấu chính trị trong tuần này, vở tuồng thực sự sẽ mở ra sau các kịch bản cho các lãnh tụ tối cao như những tên nài của ngựa đua đang đuổi theo địa vị định trước nằm trong việc thay đổi cấp lãnh đạo năm nay.

Ba nhân vật quyền thế nhất tại Trung quốc sẽ trụ trì năm cuối cùng trong phiên họp hàng năm của Quốc hội Nhân dân, một thứ nghị viện gật, bắt đầu từ ngày thứ ba.

Chủ tịch Giang Trạch Dân, Thủ tường Chu Dung Cơ và Chủ tịch Quốc hội Lý Bằng đang chờ để rời khỏi các địa vị của đảng Cộng sản Trung quốc và các chức vụ trong chính quyền trong phiên họp năm 2003 của Quốc hội vào mùa thu này.

Vì thế có 2.987 đại biểu của Quốc hội từ khắp nơi của Trung quốc về tụ họp tại Đại sảnh Nhân dân, những gì mà các vị lãnh đạo đang luống tuổi tuyên bố trên sân khấu chính trị này sẽ không quan trọng mấy bằng những lời nói lén lút và việc đổi ngựa trong số những người kế vị của các phe phái.

Giang Trạch Dân

Họ Giang năm nay đã 75 tuổi, thất thập cổ hy lai, ông không chịu chờ để tuyên bố tại Quốc hội Trung quốc Nhân dân, nhưng với tư cách Cộng sản Thánh tổ của Trung quốc ông đưa ra kế hoạch riêng của ông trong cuộc họp kín mít về việc sửa đổi lại các điều kiện của đảng Cộng sản để cho phép các doanh gia tư nhân (các nhà tư bản) gia nhập đảng theo như các phân tích gia cho biết.

Họ Giang sẽ vận động ủng hộ cho bộ hạ của mình, Zeng Qinghong, thủ trưởng của khối tổ chức quyền lực cho đảng đang nằm trong Uỷ ban Thường trực, theo như các phân tích gia chuyên về vấn đề Trung quốc đã cho biết.

Song người kế vị họ Giang được bổ nhiệm là Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao), chủ tịch đảng kiêm chức Phó chủ tịch nhà nước Trung quốc, một khuông mặt bí hiểm nay đứng hàng thứ năm trong sổ phong thần của đảng Cộng sản Trung quốc.

"Lẽ dĩ nhiên các quí vị có thể cho là Hồ Cẩm Đào sẽ là chủ diện trong khi thực quyền còn nằm trong tay Giang Trạch Dân và Zeng Qinghong," theo lời của Cheng Li, một chuyên gia về chính trị Trung quốc của đại học Hamilton College tại New York.

"Nhưng đó là lối giải thích một chiều. Tôi cho rằng chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng cũng như phe của Hồ Cẩm Đào. Tôi cho là họ đã nhất trí với nhau trong việc chia quyền hành hơn là quyết liệt để tranh giành quyền lực," theo họ ông Cheng Li đã cho biết thêm.

Tin tung ra tại Trung quốc: Zeng Qinghong là con trai của một tư lệnh quân đoàn ba trong đội quân cách mạng của Mao Trạch Đông. Qinghong lại còn có bà mẹ từng là cô giáo tiểu học cho các đứa con của các nhân vật cao cấp hiện nay đã lớn và đang làm việc trong chính quyền Trung quốc. Ngoài ra Qinghong là một thứ thái giám làm quân sư cho Giang Trạch Dân từ thuở họ Giang còn là thị truởng của Thượng Hải cho tới ngày nay. Theo như cách ngôn Trung hoa thì "Một người tới độ bất tử, con chó của người này cũng được đi theo".

Lý Bằng

Lý Bằng năm nay đuợc 73 tuổi, cốt ý bảo vệ gia đình sau khi bị ô danh vì dính vào nạn tham nhũng trong năm vừa qua.

Có tin đồn là chính Lý Bằng đã cho người cài reap vào máy bay phản lực của chủ tịch Giang đuợc mua bên Hoa kỳ, nhưng ông đã bác bỏ và không biết gì về chuyện này.

Tham nhũng đưa lên danh sách là mối quan tâm đầu của dân chúng theo như cuộc thăm dò tuần vừa qua của tờ nhựt báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản.

Một nhà ngoại giao tại Bắc Kinh đã nói đùa "Tôi cho rằng họ Lý phải sung suớng để nhận ngay lá bài thoát khỏi tù tội."

Là một nhân vật chính trị có tư tưởng bảo thủ, họ Lý được vị nể vì có tài cai trị nhưng lại khét tiếng là người chỉ đạo cuộc tàn sát những người xuống đường ủng hộ dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn hồi tháng sáu 1989.

Người kế vị Lý Bằng đẩ làm chủ tịch Quốc hội có lẽ là Li Ruihuan, chủ tịch của một thể chế ý kiến không có quyền hành trong cuộc họp tư vấn chính trị cho nhân dân Trung quốc, cuộc họp được nói là cho phát biểu tự do.

"Quốc hội Trung quốc duới sự chủ tọa của Li Ruihuan sẽ được nhiều người chú ý vào năm tới. Quốc hội duới sự chủ tọa của Lý Bằng đã bị thất bại, quốc hội này không tiến triển được theo các điều khoản ghi bị lệ thuộc vào chính quyền," theo lời của thượng quan ngân hàng đầu tư tại Bắc Kinh đã cho biết. Đuợc biết người ủng hộ Lý Bằng là Luo Gan, trưởng ban an ninh cỉa đảng đang nằm trong Ủy ban Thuờng trực, theo như các phân tích gia cho biết.

Chu Dung Cơ

Họ Chu đã lấy chức thủ tuờng từ tay Lý Bằng năm 1998 nhờ vào ưu tiên đẩy mạnh cải tổ ngang dọc nhiều lần trong hệ thống hành chánh bất lực nằm trong quyền hạn.

Họ Chu năm nay 73 tuổi sẽ đưa ra bản tuờng trình áp chót của chính quyền hồi năm ngoái để duyệt lại tiến trình và lập ra các mục tiêu cho 12 tháng cuối cùng khi còn tại chức.

Họ Chu sẽ mở một cuộc họp báo, thủ tuớng nói rộng hơn là thủ tuớng đã quá lão và cần phải về hưu.

Theo tin đồn đại tại Bắc kinh hiện nay, "Xem ra Chu Dung Cơ đã mỏi mệt vì nạn tham nhũng có cồi, có rễ," theo như Barry Naughton, một chuyên gia về kinh tế Trung quốc tại trường đại học California, San Diego, đã viết một bài đăng trên báo gần đây.

Di tích quan trọng nhất đối với họ Chu là làm sao cho phó thủ tuớng Đuờng Gia bảo (Wen Jiabao) lấy đuợc chức thủ tướng, theo các phân tích gia cho biết.

Theo Naughton viết, "Cá tính của Đường Gia bảo khác hẳn Chu Dung Cơ, ông này rất nhậy bén về chuyện các nhân, có khả năng lắng nghe các thuộc hạ của mình và phong cách hợp tác trong việc làm."

"Họ Chu co 1ý chuyển quyền dần dần để giao thêm trách nhiệm cho họ Đường."

Còn sáu tháng nữa hay cho tới ngày có đại hội nghị của đảng, Quốc hội Nhân dân Trung quốc chưa có quyết định về giới lãnh đạo mới, khiến cho nội bộ mờ mịt không biết đường tiến hành.

" Tôi cho là bộ tam đa Đường Gia Bảo, Dương Thanh Hồng (Zeng Qinghong) và Hồ Cẩm Đào nắm chắc các ghế trong Uỷ ban Thuờng trực kỳ tới. Mọi người hiện nay đang đặt các dấu hỏi," theo lời của Cheng Li.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50581)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44295)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38686)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34549)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại