Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cao Đài Hải Ngoại Chống Phong Chức 1,648 Vị

04/12/199900:00:00(Xem: 5033)
PARIS (VB) - Những việc bổ nhiệm chức sắc trong Đạo Cao Đài theo truyền thống vẫn là do cơ bút chỉ định, tức Thiên Phong, nhưng mới đây nhà nước CSVN đã sắc phong 1,648 vị vào các chức vụ trong Cao Đài Giáo, nghĩa là Đảng Phong. Điều này đang gây tranh luận sôi nổi trong các viên chức và tín đồ Cao Đài.

Một bản văn từ Paris phổ biến toàn cầu qua mạng Internet đã chống kịch liệt việc “Đảng Phong” như sau.

ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ (THẤT THẬP NGŨ NIÊN)
TÒA THÁNH TÂY NINH
BAN BẢO VỆ TỰ DO TÍN NGƯỠNG
9, rue Henri Martret - 94000 CRETEIL (France)
Tél: 01- 49 80 45 37 - Fax: 01- 49 56 03 79

THÔNG CÁO
Kính gởi Quý Huynh, Tỷ, Đệ, Muội

Trân trọng kính trình,
Ngày 1-3-1979, nhà cầm quyền cộng sản truất bỏ Hội Thánh Cao Đài / Tòa Thánh Tây Ninh để thay thế bằng cái gọi là Hội Đồng Chưởng Quản.
Ngày 23, 24 và 25-1-1999 vừa xét phong 1.648 vị, gồm có: a) 306 Chức Sắc từ Giáo Hữu lên phẩm Giáo Sư, Phối Sư, kể cả Đạo Nhơn và Thừa Sử; b) 1.342 Đạo Hữu lên cấp Lễ Sanh, đúng theo kế hoạch đại qui mô để tận diệt Đạo Cao Đài.

NHẬN ĐỊNH
1) Việc phong cấp này giống y như nhà cầm quyền bổ nhiệm cán bộ cộng sản cho từng công tác. Tín đồ trung kiên không ai mà không ngạc nhiên và châu mày trước việc người phàm tục bổ nhiệm Chức Sắc, trái nghịch với Chơn Truyền vì theo Tân Luật phải có sự “nhậm phong của Đức CHÍ TÔN”. Trong trường hợp hiện nay chính là do cộng sản chỉ định.
2) Đây là hành động trút sạch nước “Thánh” cũ để thay nước “đục” mới vào bình. Hành động như vậy là cộng sản Việt Nam muốn chỉ huy và điều khiển toàn vẹn Đạo Cao Đài. Nhưng khi cộng sản áp dụng lý thuyết “duy vật” vào một Tôn Giáo thì là một điều sai lầm rất lớn, vì con người không phải là nước, nên thay đổi nước thì được, chớ không thể thay đổi tinh thần.
3) Hành động như vậy là CSVN đã can thiệp trắng trợn vào nội bộ của một Tôn Giáo, trái với quyền tự do tín ngưỡng.
4) Có thể có tín đồ nhẹ dạ lấy làm mừng rỡ, lầm tưởng có sự ân cần lo lắng của chính phủ Hà Nội mà vội cho rằng Đạo Cao Đài đã trở thành một “quốc giáo”! Sự thật là nhà cầm quyền cộng sản có thái độ tạm gọi là nâng đỡ Đại Đạo chỉ với mục đích làm cho tín đồ quên lãng sự chiếm đoạt tài sản của Đạo Cao Đài, từ Thánh Thất địa phương đến Tòa Thánh Tây Ninh. Vả lại cấp chỉ huy Đạo mà toàn là cán bộ thì có bao giờ họ dám chống lại những hành động có lợi cho cộng sản nhưng rất hại cho Đại Đạo"


5) Đã thay đổi Giáo Lý và tổ chức điều hành, nay CSVN và cái gọi là “Hội Đồng Chưởng Quản công cụ” còn đem toàn bộ nhân sự mới “đảng phong” để thay thế toàn bộ nhân sự cũ “thiên phong”, thì quả là nhà cầm quyền cộng sản vừa thành lập một Đạo mới” khác hẳn với Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ do Đức CHÍ TÔN khai sáng!

QUYẾT TÂM
1) Toàn thể Tín Đồ Cao Đài không bao giờ chấp nhận “tôn giáo mới” nầy và xem như là cộng sản và đồ đệ của Tôn Giáo nầy đã hà lạm danh từ, khi còn khai thác danh xưng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Họ có quyền tự xưng là “Đạo Thượng Đài” hay là “Đạo Tối Thượng Đài”, để khỏi gây lầm lẫn với Đạo Cao Đài của đấng CHÍ TÔN. Toàn thể Đồng Đạo trung kiên không nhìn nhận các Chức Sắc phàm phong như là Chức Sắc của Đại Đạo.
2) Kính xin Đồng Đạo suy xét để, nếu thấy cần, cảnh giác cho nhau những nhận định trên đây hầu khỏi phải bị lừa bịp mà phản lại Chơn Truyền.
3) Chư vị tân Chức Sắc phàm phong nên tự xem mình như là Chức Sắc của một Đạo mới, do thế mới khỏi phải tuân phục Luật Pháp của Đại Đạo và cũng nên suy gẫm câu minh thị của Đức Chưởng Đạo Nguyệt Tâm giáng cơ vào ngày 26-5-1933:”Hễ tuân Luật Pháp của CHÍ TÔN thì Đạo thành, còn nghịch thì Đạo diệt" Còn kẻ nghịch cùng Đạo Pháp thì tội trục ngoại Thánh Thể CHÍ TÔN, hay là có ngày Quyền Thiêng Liêng diệt thác”.
Vả lại Đức CHÍ TÔN đã giảng dạy, đêm 19-12-1926: “Việc chi do con người đều phàm cả, nó không bền, thường thường bị hư hỏng và tiêu tan sau khi người đã được nó tâng, bị cướp mất sự sống. Các con hãy tìm “tước phẩm nơi cõi thiêng liêng”, tước phẩm ấy mới là vĩnh viễn”.

NAM MÔ CAO ĐÀI TIÊN ÔNG ĐẠI BỒ TÁT MA HA TÁT Thành kính,
Làm tại Paris, ngày 01-12-1999
Trưởng Ban (ký tên): HT. Lê Trung Cang (Pháp)
Phó Trưởng Ban (ký tên): HT. Nguyễn Thanh Liêm (Hoa Kỳ)
Thành viên đặc trách Nữ phái (ký tên): Lễ sanh Lê Hương Muội (Hoa Kỳ)
Thành viên đặc trách Truyền Thông (ký tên): Phái viên Hội Nhơn Sanh Nguyễn văn Chánh (Úc châu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.