Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Tố Ngân Sách Bush Cắt Nhiều Tiền Xã Hội

05/02/200200:00:00(Xem: 3425)
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Bush được nhiều người ca ngợi về việc đặt những ưu tiên cao nhất cho chi phí ngân sách trong dự thảo mới được công bố, liên quan đến chiến tranh chống khủng bố và tăng cường an ninh nội địa.
Nhưng điều đó không ngăn cản được đảng Dân Chủ tìm cách tái lập trật tự trong phần còn lại của các khoản chi ngân sách tổng cộng 2.13 ngàn tỷ đô la, mà họ chỉ trích là làm giảm bớt kinh phí cho nhiều chương trình đối nội.
Dân biểu Dick Gephardt, lãnh tụ Dân Chủ tại Hạ Viện nói những lựa chọn khoản chi của Tổng Thống Bush "sẽ làm chúng ta ngập sâu hơn nữa vào thâm thủng ngân sách, sử dụng tiền của các quỹ tín dụng An sinh Xã hội và Trợ cấp Y tế mà cả hai đảng đã kêu gọi không được đụng tới, giảm các khoản chi về giáo dục, y tế, huấn nghệ và các chương trình nông thôn".
Tổng Thống và nội các của ông đã lập tức phản bác ngay. Trưởng ban Ngân sách liên bang của Bạch Cung Mitchell Daniels, Bộ trưởng Tài chính Paul O'Neill và các giới chức khác có kế hoạch chia nhau tới Quốc hội hôm thứ ba 5-2 để điều trần trước các ủy ban.
Về phần Tổng Thống, ông bay đi Pittsburgs để thăm viếng một bệnh viện, kêu goi sự chú tâm vào việc gia tăng kinh phí rất lớn ông dùng để chiến đấu chống nạn khủng bố sinh học.

Bình thường phải mất nhiều tuần lễ điều trần ở các ủy ban trước khi có những cuộc biểu quyết về các khoản dự chi ngân sách của Tổng Thống. Nhưng năm nay cuộc đấu ngân sách sẽ diễn ra ngay vào ngày thứ tư 6-2 khi Thượng Viện phải biểu quyết về một bộ phận then chốt trong ngân sách là khoản dự chi Tổng Thống yêu cầu để kích thích kinh tế ra khỏi thế suy thoái hiện nay.
Phía Dân Chủ muốn sửa lại kế hoạch kích thích này, đã lâm vào cuộc chiến với Cộng Hòa về việc giảm thuế cho các tổ hợp kinh doanh và những người có lợi tức cao. Hạ Viện đã biểu quyết phần này từ tháng 12 năm ngoái, nhưng vẫn còn kẹt ở Thượng viện.
Dân Chủ tin rằng việc giảm thuế 162 tỷ đô la và những kế hoạch kích thích khác cho năm nay và năm 2003 đã thiên lệch quá nhiều cho các đại công ty tổ hợp và người giầu có ở thượng tầng xã hội.
Dân Chủ cũng chống đối rất mạnh việc Bush yêu cầu gia hạn thêm cho chương trình giảm thuế 344 tỷ trong 10 năm để ghi thêm 1.35 ngàn tỷ cho hai năm kế tiếp năm 2010 là hạn chót dự liệu cho chương trình giảm thuế 10 năm đã có hiện nay.
Dân Chủ nói giảm thuế nhiều là góp phần vào việc đưa ngân sách đến chỗ thâm thủng. Họ cho rằng sự giảm thuế bắt buộc Bush phải cắt giảm rất nhiều hoặc làm đông lạnh môt loạt những khoản dư chi của chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.