Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Tố Ngân Sách Bush Cắt Nhiều Tiền Xã Hội

05/02/200200:00:00(Xem: 3430)
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Bush được nhiều người ca ngợi về việc đặt những ưu tiên cao nhất cho chi phí ngân sách trong dự thảo mới được công bố, liên quan đến chiến tranh chống khủng bố và tăng cường an ninh nội địa.
Nhưng điều đó không ngăn cản được đảng Dân Chủ tìm cách tái lập trật tự trong phần còn lại của các khoản chi ngân sách tổng cộng 2.13 ngàn tỷ đô la, mà họ chỉ trích là làm giảm bớt kinh phí cho nhiều chương trình đối nội.
Dân biểu Dick Gephardt, lãnh tụ Dân Chủ tại Hạ Viện nói những lựa chọn khoản chi của Tổng Thống Bush "sẽ làm chúng ta ngập sâu hơn nữa vào thâm thủng ngân sách, sử dụng tiền của các quỹ tín dụng An sinh Xã hội và Trợ cấp Y tế mà cả hai đảng đã kêu gọi không được đụng tới, giảm các khoản chi về giáo dục, y tế, huấn nghệ và các chương trình nông thôn".
Tổng Thống và nội các của ông đã lập tức phản bác ngay. Trưởng ban Ngân sách liên bang của Bạch Cung Mitchell Daniels, Bộ trưởng Tài chính Paul O'Neill và các giới chức khác có kế hoạch chia nhau tới Quốc hội hôm thứ ba 5-2 để điều trần trước các ủy ban.
Về phần Tổng Thống, ông bay đi Pittsburgs để thăm viếng một bệnh viện, kêu goi sự chú tâm vào việc gia tăng kinh phí rất lớn ông dùng để chiến đấu chống nạn khủng bố sinh học.

Bình thường phải mất nhiều tuần lễ điều trần ở các ủy ban trước khi có những cuộc biểu quyết về các khoản dự chi ngân sách của Tổng Thống. Nhưng năm nay cuộc đấu ngân sách sẽ diễn ra ngay vào ngày thứ tư 6-2 khi Thượng Viện phải biểu quyết về một bộ phận then chốt trong ngân sách là khoản dự chi Tổng Thống yêu cầu để kích thích kinh tế ra khỏi thế suy thoái hiện nay.
Phía Dân Chủ muốn sửa lại kế hoạch kích thích này, đã lâm vào cuộc chiến với Cộng Hòa về việc giảm thuế cho các tổ hợp kinh doanh và những người có lợi tức cao. Hạ Viện đã biểu quyết phần này từ tháng 12 năm ngoái, nhưng vẫn còn kẹt ở Thượng viện.
Dân Chủ tin rằng việc giảm thuế 162 tỷ đô la và những kế hoạch kích thích khác cho năm nay và năm 2003 đã thiên lệch quá nhiều cho các đại công ty tổ hợp và người giầu có ở thượng tầng xã hội.
Dân Chủ cũng chống đối rất mạnh việc Bush yêu cầu gia hạn thêm cho chương trình giảm thuế 344 tỷ trong 10 năm để ghi thêm 1.35 ngàn tỷ cho hai năm kế tiếp năm 2010 là hạn chót dự liệu cho chương trình giảm thuế 10 năm đã có hiện nay.
Dân Chủ nói giảm thuế nhiều là góp phần vào việc đưa ngân sách đến chỗ thâm thủng. Họ cho rằng sự giảm thuế bắt buộc Bush phải cắt giảm rất nhiều hoặc làm đông lạnh môt loạt những khoản dư chi của chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.