Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Tố Ngân Sách Bush Cắt Nhiều Tiền Xã Hội

05/02/200200:00:00(Xem: 3435)
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Bush được nhiều người ca ngợi về việc đặt những ưu tiên cao nhất cho chi phí ngân sách trong dự thảo mới được công bố, liên quan đến chiến tranh chống khủng bố và tăng cường an ninh nội địa.
Nhưng điều đó không ngăn cản được đảng Dân Chủ tìm cách tái lập trật tự trong phần còn lại của các khoản chi ngân sách tổng cộng 2.13 ngàn tỷ đô la, mà họ chỉ trích là làm giảm bớt kinh phí cho nhiều chương trình đối nội.
Dân biểu Dick Gephardt, lãnh tụ Dân Chủ tại Hạ Viện nói những lựa chọn khoản chi của Tổng Thống Bush "sẽ làm chúng ta ngập sâu hơn nữa vào thâm thủng ngân sách, sử dụng tiền của các quỹ tín dụng An sinh Xã hội và Trợ cấp Y tế mà cả hai đảng đã kêu gọi không được đụng tới, giảm các khoản chi về giáo dục, y tế, huấn nghệ và các chương trình nông thôn".
Tổng Thống và nội các của ông đã lập tức phản bác ngay. Trưởng ban Ngân sách liên bang của Bạch Cung Mitchell Daniels, Bộ trưởng Tài chính Paul O'Neill và các giới chức khác có kế hoạch chia nhau tới Quốc hội hôm thứ ba 5-2 để điều trần trước các ủy ban.
Về phần Tổng Thống, ông bay đi Pittsburgs để thăm viếng một bệnh viện, kêu goi sự chú tâm vào việc gia tăng kinh phí rất lớn ông dùng để chiến đấu chống nạn khủng bố sinh học.

Bình thường phải mất nhiều tuần lễ điều trần ở các ủy ban trước khi có những cuộc biểu quyết về các khoản dự chi ngân sách của Tổng Thống. Nhưng năm nay cuộc đấu ngân sách sẽ diễn ra ngay vào ngày thứ tư 6-2 khi Thượng Viện phải biểu quyết về một bộ phận then chốt trong ngân sách là khoản dự chi Tổng Thống yêu cầu để kích thích kinh tế ra khỏi thế suy thoái hiện nay.
Phía Dân Chủ muốn sửa lại kế hoạch kích thích này, đã lâm vào cuộc chiến với Cộng Hòa về việc giảm thuế cho các tổ hợp kinh doanh và những người có lợi tức cao. Hạ Viện đã biểu quyết phần này từ tháng 12 năm ngoái, nhưng vẫn còn kẹt ở Thượng viện.
Dân Chủ tin rằng việc giảm thuế 162 tỷ đô la và những kế hoạch kích thích khác cho năm nay và năm 2003 đã thiên lệch quá nhiều cho các đại công ty tổ hợp và người giầu có ở thượng tầng xã hội.
Dân Chủ cũng chống đối rất mạnh việc Bush yêu cầu gia hạn thêm cho chương trình giảm thuế 344 tỷ trong 10 năm để ghi thêm 1.35 ngàn tỷ cho hai năm kế tiếp năm 2010 là hạn chót dự liệu cho chương trình giảm thuế 10 năm đã có hiện nay.
Dân Chủ nói giảm thuế nhiều là góp phần vào việc đưa ngân sách đến chỗ thâm thủng. Họ cho rằng sự giảm thuế bắt buộc Bush phải cắt giảm rất nhiều hoặc làm đông lạnh môt loạt những khoản dư chi của chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.