Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền Lợi Hưu Trí Bị Giảm: 67 Tuổi Mới Được Nghỉ Hưu

28/07/200200:00:00(Xem: 3524)
New York - Bạn muốn về hưu năm 65 tuổi ư " Hãy thay đổi dự tính.

Sự gia tăng số tuổi để được hưởng toàn phần quyền lợi khi về hưu, 67 tuổi như hiện nay, là một trong những lý do khiến cho phần đông chúng ta sẽ phải làm việc lâu hơn.

Vào năm 1983, để đối phó với nạn thiếu hụt ngân quỹ của hệ thống an sinh xã hội, Quốc hội đã làm một việc mà ngày nay có thể xem như là sự tự sát chính trị: cắt giảm quyền lợi mà những người về hưu sẽ được hưởng. Sự cắt giảm này được thực hành bằng cách nâng tuổi về hưu từ 65 lên 67. "Nó cũng giống như cắt giảm quyền lợi", Willam Gale, một chuyên viên kế toán chuyên về thuế khoá và hưu bổng đã nói, "nhưng nghe lại rất có lý, trong khi đó nếu họ cắt giảm quyền lợi, họ sẽ gây sự phẫn nộ".

Nhưng Quốc hội cũng chẳng can đảm như chúng ta đã thấy. Họ từ từ tăng dần số tuổi để sự hiệu lực trải dài trong vòng 24 năm. Đúng vậy, số tuổi tăng bắt đầu cho những người sanh năm 1938 - những người sẽ về hưu năm 2003 - nhưng họ phải chờ đến khi họ đúng 65 tuổi và hai tháng thì họ mới được hưởng toàn quyền lợi. Mỗi năm sau đó, số tuổi về hưu sẽ tăng một chút. Nếu bạn sinh năm 1956, bạn phải chờ đến năm 66 tuổi và 4 tháng. Nếu sanh năm 1958, bạn phải chờ đến khi bạn đúng 66 tuổi và 8 tháng. Sanh năm 1960 và về sau, phải đúng 67 tuổi bạn mới được về hưu.

Những người về hưu sau này sẽ phải để dành tiền nhiều hơn.

Nếu bạn sanh sau 1938 và phần lớn lợi tức của bạn tuỳ thuộc vào tiền an sinh xã hội, bạn nên thay đổi ý định về hưu và làm thêm vài năm nữa. Nếu không, bạn nên bắt đầu để dành thật nhiều tiền ngay từ bây giờ, để bạn có thể an hưởng tuổi già.

Với nền kinh tế què quặt và thị trường chứng khoán tuột dốc không phanh, chuyện để dành sẽ khó hơn là bạn tưởng. Robert Kreitler, giám đốc của Kreitler Associations, một công ty đầu tư tại Connecticut cho biết là nhiều thân chủ của ông đã phải thay đổi chương trình về hưu - không phải vì chuyện tăng tuổi mà vì thị trường chứng khoán tuột giảm khiến họ phải làm việc lâu hơn.

Nhưng oái ăm thay, thực tế ngày nay cho thấy, công việc càng ngày càng khó kiếm. Tỷ số thất nghiệp tăng đến mức 5.9% trong tháng 6 năm 2002, so với chỉ 4.5% trong tháng 7 năm 2001. Rất nhiều người lớn tuổi đã được các công ty khuyên là nên về hưu non, để họ thay thế với những nhân viên trẻ tuổi hơn, ít lương hơn.

Những người về hưu sau này sẽ nghèo hơn. Mặc dầu bản nghiên cứu vào tháng 9 năm 2001 do tiểu bang Ohio công bố cho thấy sự tăng tuổi về hưu sẽ không ảnh hưởng đến mức sống được coi như "tạm đầy đủ" của những người về hưu, miễn là họ chờ lâu hơn một chút, nhưng nếu "những người về hưu đúng tuổi không chịu thay đổi lối sống của họ, mức sống tạm đầy đủ sẽ bị sút giảm.", bản nghiên cứu đã viết như vậy.

Điều này còn ảnh hưởng nặng hơn cho những người về hưu non. Chẳng hạn như, một người sanh năm 1960 hoặc về sau, nếu anh ta về hưu non năm 62 tuổi, anh sẽ phải chịu sự cắt giảm 30% lương hưu, so sánh với 20% cắt giảm của một người sanh trước năm 1938. Gần $500 cắt giảm của số tiền $1660, số lương hưu anh sẽ được lãnh nếu anh về hưu đúng tuổi.

Một thiệt hại nữa mà anh phải gánh chịu vì về hưu sớm. Nếu anh về hưu năm 62 tuổi và sống đến 100 tuổi, tổng số lương hưu anh lãnh được sẽ ít hơn với một người về hưu năm 70 tuổi và sống đến 100 tuổi.

Hệ thống An Sinh Xã Hội không có nhiều lựa chọn để đối phó với sự thiếu hụt, và việc tăng số tuổi về hưu được xem như là hợp lý nhất. Thật vậy, ngày nay chúng ta sống lâu hơn so với thời gian khi hệ thống An Sinh Xã Hội được thành lập. Theo cơ quan xã hội, vào năm 1940, một người đàn ông về hưu năm 65 tuổi, ước lượng sẽ sống đến 77 tuổi. Bây giờ, ông sống đến 81 tuổi. Một người đàn bà về hưu năm 65 tuổi, ước lượng sẽ sống đến 78 tuổi, bây giờ bà sống đến 81 tuổi.

Những nhà kinh tế cho biết là rất nhiều điều tốt lấy ra được từ luật tăng tuổi này. Không những nó giúp cho ngân khoản của hệ thống An Sinh Xã Hội, mà nó còn khuyến khích những người thuộc thời đại baby boomers làm việc lâu hơn - một điều rất cần cho tương lai khi sự thiếu hụt nhân công xảy ra. Thực vậy, đã có dự tính nâng số tuổi về hưu lên 70.

Sự tuột giảm về tài chánh và sự gia tăng tuổi về hưu có thể chưa đến mức báo động cho phần lớn người Hoa Kỳ. Nhưng bạn hãy chuẩn bị tinh thần. Cuộc đời làm việc của bạn có thể sẽ dài hơn là bạn từng nghĩ. (Theo Amey Stone)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.