Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Thúc Lhq Đánh Iraq Nếu Không Cho Xét Vũ Khí

13/09/200200:00:00(Xem: 3387)
WASHINGTON D.C. - Phát biểu sáng thứ năm tại Đại Hội Đồng Bảo An LHQ, TT Hoa Kỳ hô hào LHQ buộc Iraq giải giới, vì nhà độc tài Saddam Hussein đã phớt lờ và tráo trở trong việc thi hành 16 nghị quyết của LHQ.
Chính phủ Bush đã minh định rằng Hoa Kỳ hành động một mình là chính đáng khi cần thiết và không cần sự ủy quyền pháp lý để dùng vũ lực hạ bệ chính quyền Hussein.
Bản văn bài nói của TT Bush, được phổ biến trước, viết rằng: trong hơn 1 thập niên qua, Saddam Hussein đã phỉnh gạt và phớt các nghị quyết của tổ chức LHQ.
Ông Bush báo động rằng Baghdad đang tăng tốc tìm kiếm vũ khí nguyên tử, trong 14 tháng qua cố tìm mua hàng ngàn ống nhôm để xử lý vật liệu Uranium.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ muốn 190 nước hội viên LHQ dùng áp lực buộc Hussein tái tiếp nhận thanh tra vũ khí trở lại tìm kiếm những vũ khi giấu giếm, và buộc giải giới.
Ông Bush cũng hi vọng tập trung hậu thuẫn của các nước để tấn công Iraq nếu Iraq không đáp ứng trong ba tuần lễ.
Trong diễn văn tối qua, đánh dấu 1 năm biến cố 11-9, TT Bush đã gián tiếp đề cập tới vụ Iraq - ông nói "chúng ta sẽ không để cho bất cứ nhóm khủng bố hay nhà độc tài nào đe dọa nền văn minh nhân loại bằng vũ khí có sức hủy diệt quy mô".
Tại Quốc Hội Hoa Kỳ, nghị sĩ Joseph Biden, chủ tịch ủy ban quan hệ đối ngoại, phát biểu tại Hội Đồng Thế Giới Vụ Philadelphia rằng còn thời gian để vận động ngoại giao, hành động một mình trong vụ Iraq là chọn lựa xấu nhất.

Trước đó, Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã cảnh cáo Mỹ là phải hỏi ý LHQ trước khi tấn công Iraq.
Một ngày sau kỉ niệm 1 năm biến cố 11-9, các nhà lãnh đạo thế giới hôm thứ năm họp đại hội đồng LHQ, đứng đầu nghị trình là việc Hoa Kỳ dọa đánh Iraq.
Các viên chức Hoa Kỳ cho biết TT George W. Bush đòi Iraq cho thanh tra vũ khí trở lại và hô hào các nhà lãnh đạo thế giới cương quyết buộc Saddam Hussein chấp hành.
Trong diễn văn khai mạc của Tổng Thư Ký Kofi Annan, đã phổ biến trước tối Thứ Tư, ông Annan cực lực chống hành động đơn phương của Hoa Kỳ, và kêu gọi Baghdad tiếp nhận thanh tra vũ khí nếu không sẽ gánh chịu mọi hậu quả mà Hội Đồng Bảo An LHQ có thể quyết định cưỡng chế.
Các viên chức LHQ cho biết nội dung diễn văn của Tổng Thư Ký Kofi Annan được phổ biến trước để nhấn mạnh các trọng điểm, và để không xẩy ra tình trạng lạc đề vì những phát biểu của TT Bush.
Ông Annan nhắc nhở rằng theo hiến chương LHQ, bất cứ quốc gia bị tấn công nào đều có quyền tự vệ - và ông chống lại hành động "phòng trước" không có sự tán thành của Hội Đồng Bảo An. Theo nhận xét của các nhà ngoại giao Tây Phương, điều có ý nghĩa là Tổng Thư Ký Annan không chỉ hô hào Hoa Kỳ thông qua Hội Đồng Bảo An, mà còn nhắn nhủ tất cả 15 thành viên rằng nếu Iraq không tuân hành, thì không thể đứng nhìn, không hành động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.