Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Mở Trận Hacker Tin Học Làm Tê Liệt Dàn Phi Đạn Iraq

23/02/200300:00:00(Xem: 3841)
WASHINGTON -- Tin AFP và Wahington Post cho biết TT Bush đã chánh thức hoá việc dùng Tin Học như một vũ khí trong cuộc chiến tranh Iraq. Ông đã ký một sắc lệnh điều hành mật, chỉ thị các cơ quan công quyền phát triển những qui tắc thế nào, lúc nào sử dụng hình thái chiến tranh tin học để làm tê liệt các dàn ra đa và các trang bị điện tử của địch. Văn kiện lập qui này biến nước Mỹ là nước chánh thức mở đầu việc sử dụng tin học vào chiến tranh như một vũ khí của thời đại tin học.
Trung tá Gary Keck, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Mỹ, từ chối không nói rõ sắc lệnh điều hành mật này nhưng cho biết chung chung là, quân đội Mỹ đang nghiên cứu, phát triển để kiện toàn kho tàng vũ khí của Mỹ với loại kỹ thuật chiến tranh mới này. Bộ QP sẽ tận dụng khả năng kỹ thuật này, đồng thời đề ra những tiêu chuẩn sử dụng để đạt năng hiệu tối đa trong việc sử dụng vũ khí này trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước và nhân dân Mỹ và quyền lợi Mỹ trên khắp điạ cầu trong thời đại Tin Học.
Phủ Tổng thống, bộ phận chiến lược, trong khi thông báo quyết định của TT không dùng chữ chiến tranh tin học ("cyberwar") nhưng khẳng định quyết định của TT là, phản kích mọi cuộc đánh phá bằng tin học của địch. Và phản kích đó của Mỹ sẽ không giới hạn, kể luôn việc dùng những dữ kiện tin học nắm bắt được để truy tố quân khủng bố. Phủ TT xác định, "sẽ dành mọi quyền trả đũa thích đáng. Và Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng đạo quân tin học như thế."

Các giới chuyên môn về computers và chiến lược đánh giá cao quyết định của TT Bush. Hai giới này cho rằng tấn công địch bằng tin học để làm tê liệt địch, tan rã hạ tầng cơ sở địch nhưng không làm thiệt hại thường dân vô tội như sử dụng bom đạn. Đó cũng là ý nghĩ của một chuyên viên chống khủng bố thượng thặng gốc Pháp, Ô. Caldwell thuộc Tập đoàn nghiên cứu Gartner. Vị này tỏ ra hứng khởi khi thấy TT Bush chánh thức hoá để việc sử dụng Tin học vào chiến tranh phù hợp với khung cảnh pháp lý của Mỹ. Quyết định của TT Bush giải phóng cho nhân dân và chánh quyền Mỹ khỏi những ràng buộc luật pháp để giúp cho nước Mỹ có một "vũ khí bí mật" khả dĩ làm liệt bại kẻ thù chánh đánh phá Mỹ bằng computers.
Phân tích của cơ quan Counterpane chuyên nghiên cứu và bảo vệ an toàn Internet của Mỹ cũng nhận định rằng sắc lệnh điều hành của Hành Pháp là một biện pháp rất thích ứng và hợp thời trước tình hình càng ngày Mỹ càng bị tấn công trên computers. Liên hệ đến cuộc chiến Iraq có thể xảy ra, cơ quan nghiên cứu này cho biết Ô. Saddam Hussein sẽ bị đặt vào thế bị động, chỉ có thể chỉ huy các tướng lãnh bằng các phương tiện truyền tin cổ điển qua đường dây thôi. Vàø các hoả tiễn địa không, điều khiển từ xa sẽ không sử dụng được nếu Mỹ phá làn sóng vi ba hay dòng chớp tắt digital của các máy móc điều khiển hoả tiễn.
Theo Ô. Scheiner, Mỹ có thể làm nhiều hơn nữa trong chiến tranh chống Saddam Hussein. Rất vô cùng lợi hại nếu Mỹ tìm cách xâm nhập được vào các máy computers và các hệ thống computers của địch, để dọ thám, lấy tin, và khi cần thì ra phản lịnh. Nếu không làm được những việc ấy thì sẽ phá chết cứng sự vận hành hệ thống computers của Iraq. Lúc đó mọi liên lạc, hiệu lịnh chiến tranh của Iraq coi như bị đóng băng và vô hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.