Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Tố Cia Không Gài Nổi Điệp Viên Vào Khủng Bố

18/07/200200:00:00(Xem: 3210)
WASHINGTON D.C. - Có nhiều điều để chê trách về việc các cơ quan an ninh tình báo có sơ hở, không đề phòng được các trận tấn công khủng bố ngày 11-9. Đặc biệt là việc CIA tuyển dụng người theo tiêu chuẩn quá ‘khó khăn, lý lịch trong trắng’ nên không tìm được ra ai để gài vào mạng lưới của Osama bin Laden.

Dân biểu Saxby Chambliss, chủ tịch tiểu ban an ninh nội địa, nói : sự giao tiếp kém cõi của FBI, tài nguyên nghèo nàn do Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) chuyển giao, và sự từ chối thi hành 1 chỉ thị của Quốc Hội của CIA là những điều cần quan tâm.

Phuc trình từ cuộc điều tra sự thất bại của các cơ quan an ninh tình báo trong việc khám phá âm mưu 11-9 là tài liệu được xếp hạng mật, nhưng bản tóm tắt được công bố hôm thứ tư.

Ông Chambliss cho biết: có những vấn đề có tính hệ thống ở mỗi cơ quan khác nhau - theo ông, Quốc Hội cũng có phần bị quy trach nhiệm. Ông nói : quyết định của các ủy ban Quốc Hội có chức năng giám sát các cơ quan an ninh tình báo đã góp phần tạo ra tình trạng có thể mô tả như là "không nối các điểm chấm (thành đường thẳng)".

Nói chi tiết hơn về 1 lãnh vực, dân biểu Chambliss phàn nàn rằng CIA hầu như phớt lờ 1 điều luật sau biến cố 11-9 đòi họ bỏ đi những hướng dẫn làm các trưởng lưới có khó khăn trong việc tuyển người xâm nhập các tổ chức khủng bố.

Theo các quy định có từ năm 1995, các trưởng lưới phải chờ bản doanh chấp thuận khi tuyển người có thành tich phạm pháp hay vi phạm nhân quyền.

Giới phê bình nói : loại người có thể tiếp cận trùm khủng bố Bin Laden thì khó có lý lịch trong trắng.

Theo lời dân biểu Chambliss, chủ trương đó vẫn còn, gây khó khăn cho việc tuyển mộ, và các trưởng lưới cũng không muốn phải mệt vì thủ tục giấy tờ. Nghị sĩ Richard Shelby cũng đồng ý rằng các hướng dẫn 1995 cần bị bỏ đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.