Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Nhượng Bộ Nhật: 5 Tị Nạn Bắc Hàn Tới Nam Hàn

23/05/200200:00:00(Xem: 3461)
BẮC KINH - 5 người Bắc Hàn tìm tự do bị bắt lại ở khuôn viên lãnh sự quán Nhật tại thành phố Shenyang đã lên phi cơ đi Bắc Kinh, và đến nơi vào khoảng trưa thứ trư, theo lời 1 viên chức công ty hàng không Hoa Bắc.

Một viên chức Bộ Ngoại Giao Philippines cho biết 5 người Bắc Hàn sẽ ghé Manila trên đường đi Nam Hàn tái định cư. Thứ Trưởng Ebdalin nói "Bộ ngoại Giao Philippines đã nhận được lời yêu cầu qúa cảnh từ đại sứ Nam Hàn tại Manila.

Tại Nhật, một số nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền muốn Tokyo trừng phạt Bắc Kinh về vụ Shenyang, có thể bằng cách cắt viện trợ. Tình trạng eo hẹp ngân sách và mối lo về sự gia tăng quân phí của Trung Quốc đã khiến Nhật Bản giảm 25% số lượng tiền cho Bắc Kinh vay bằng tiền Yen từ Tháng 3.

Thủ Tướng Koizumi phát biểu rằng : ông nhận biết những quan điểm ấy, nhưng nên thận trọng, vì theo lời ông, viện trợ phát triển trực tiếp (ODA) là 1 yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại.

Một cách chính thức, nhà cầm quyền Nhật từ chối bình luận về việc 5 người Bắc Hàn tìm tự do đã được Bắc Kinh trả tự do, đang trên đường đi tái định cư.

Nói chuyện tại Quốc Hội hôm thứ tư, THủ Tướng Koizumi xác quyết rằng vụ Shenyang không gây tổn hại đến mối quan hệ Hoa Nhật. Ông nói : phía Trung Quốc cũng cảm thấy rằng kết luận sớm về nội vụ sao cho không làm tổn thương các quan hệ song phương là quan trọng. Theo ông, vì có quan ngại về sự an toàn của 5 người tìm tự do, nên thông cảm rằng ông không thể bình luận về các chi tiết của cuộc thương lượng.

Cho đến hôm thứ ba, Bắc Kinh còn giữ lập trường rằng công an đã được mời vào khuôn viên lãnh sự quán của Nhật, còn Tokyo cả quyết rằng công an Trung Quốc đã xâm phạm công ước quốc tế về chủ quyền của cơ sở ngoại giao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.