Hôm nay,  
Việt Báo Online

Palestine Bỏ Hội Nghị Ả Rập Vì Bài Diễn Văn Arafat Bị Cản

28/03/200200:00:00(Xem: 3126)
Palestine Bỏ Hội Nghị Ả Rập Vì Bài Diễn Văn Arafat Bị Cản
BEIRUT (TH) - Tin CNN sáng thứ tư 27-3 cho biết phái đoàn Palestine đã bước ra khỏi phòng họp Hội nghị Thượng đỉnh Ả Rập ở Beirut, Lebanon, sau khi có trở ngại bất ngờ trong kế hoạch để cho lãnh tụ Palestine Yasser Arafat lên tiếng trước Hội nghị qua vệ tinh.

Nhân viên phái đoàn này nói chính phủ Lebanon từ chối, không chịu cho phép Arafat lên tiếng từ Ramallah bằng đường truyền hình qua vệ tinh tiếp theo sau bài diễn văn của Hoàng thái tử Saudi Abdullah.

Phái đoàn Palestine nói chính quyền Lebanon muốn thu băng bài diễn văn của Arafat để phổ biến về sau. Palestine muốn bài diễn văn của Arafat được phổ biến trực tiếp giữa hội nghị sau khi Abdullah lên tiếng.

Khi bỏ phòng họp, phái đoàn Palestine nói sẽ không rời bỏ hội nghị thượng đỉnh.

Bài diễn văn truyền hình của Arafat đã được phổ biến trên đài TV Ả rập Al-Jazeera.

Theo tin AP, Hoàng tử Abdullah của Saudi nói trước hội nghị rằng thế giới Ả rập sẽ chấp nhận "quan hệ bình thường" và an ninh cho Israel, để đối lấy việc Israel triệt thoái hoàn toàn ra khỏi các lãnh thổ A rập bị chiếm cứ từ năm 1967 và việc thiết lập một quốc gia Palestine với Jerusalem làm thủ đô và quyền trở về của những người Paletine tị nạn.

Bài diễn văn đã được hội trường vỗ tay tán thưởng và Abdullah tiếp tục trình bày kế hoạch đổi đất lấy hòa bình của ông ta để mong Thượng đỉnh Ả rập chấp thuận, mặc dù sự vắng mặt của 3 cái chìa khóa chính: các lãnh tụ của Ai Cập, Jordan và Palestine. Cả ba đều nói ủng hộ đề nghị của Abdullah, nhưng sự vắng mặt của họ có thể làm đề nghị thiếu sức nặng.

Hoa Kỳ và Liên Âu đã hoan nghênh đề nghị của Abdullah. Nhưng trước ngày họp Thượng đỉnh Beirut, các nhà ngoại giao Ả Rập đã phải tranh cãi về những chi tiết - nhất là cho Isrsel hòa bình đến mức nào.

Những người Ả Rập từ lâu vẫn thúc đẩy thương thuyết "đổi đất lấy hòa bình" ở Trung Đông, nhưng dề nghị của Abdullah được chú ý nhiều vì nói rõ đề nghị cho Israel được hưởng những cái gì và cũng vì đề nghị do Ả rập Saudi đưa ra. Saudi là một nước vẫn không tham dự phần lớn tiến trình hòa bình ỏ Palestine.

Nhưng đề nghị đưa ra trước hội nghị Thượng đỉnh đã bị bấp bênh, đặc biệt vì sự căng thẳng với Israel. Trong 22 nước Ả rập chỉ có 10 nguyên thủ quốc gia tham dự - một vài tay chủ trương cứng rắn như lãnh tụ Libya thẳng thừng phản đối đề nghị Abdullah, còn một số khác không đến vì nại lý do sức khỏe.

Yasser Arafat đã quyết định không đến sau khi Israel đặt điều kiện ông ta phải kêu gọi ngừng bắn mới cho đi. Ngoài ra Israel còn dọa trong trường hợp Arafat đi, sẽ không cho ông ta trở về nếu bạo động bùng nổ.

Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak không đi dự. Hôm thứ tư ông nói với các phóng viên ông không đi để tỏ tình đoàn kết với Arafat. Mubarak tố cáo Israel đưa ra điều kiện có tính "làm nhục" lãnh tụ Arafat.

Phía Israel nói đề nghị Abdullah mơ hồ và muốn Abdullah nói rõ thế nào là "quan hệ bình thường".

Danny Ayalon, một cố vấn của Thủ tướng Ariel Sharon nói lời yêu cầu đòi Israel phải thừa nhận quyền trở về của người tị nạn Palestine là "hoàn toàn không thể chấp nhận được", vì nó sẽ phá hoại tính chất Do thái của quốc gia Palestine. Sharon từ lâu vẫn bác bỏ nguyên tắc chính là mọi đất của Ả rập phải được trao trả lại.

15/06/2019(Xem: 426)
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G.
15/06/2019(Xem: 384)
BERLIN - Video do Hoa Kỳ phổ biến không là bằng chứng để quy trách nhiệm Iran trong các vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman. Trong video này, đội viên của vệ binh cách mạng Iran tháo gỡ mìn không nổ từ sườn của tàu Kokuka Courageous, là 1 trong 2 tàu bị tấn công hôm 13-6.
15/06/2019(Xem: 200)
BRUSSELS - Các mạng của Nga quảng bá thông tin sai lạc trong mưu toan lung lạc cử tri trong cuộc bầu cử QH châu Âu Tháng 5.
15/06/2019(Xem: 210)
SEVASTOFOL - Cầu xe lửa nối liền bán đảo Crimea và nội địa Nga đã hoàn tất. Truyền thông Nga đưa tin: xe lửa sẽ chạy qua cầu này trước cuối năm. Cầu Crimea dài 19 kilomet là cầu dài nhất châu Âu.
15/06/2019(Xem: 317)
HONG KONG - Quản trị trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tự nhận là “người bảo vệ nguyên tắc 1 xứ sở 2 hệ thống”, nhưng phong trào dân chủ gọi bà là “bà bảo mẫu trở thành bù nhìn của Beijing”.
14/06/2019(Xem: 596)
DUBAI - 2 tàu dầu cháy sau khi bị tấn công hôm Thứ Năm 13/06 tại Vịnh Oman, là vùng biển ngăn cách Iran và UEA.
14/06/2019(Xem: 465)
THE HAGUE - Các nước vùng Baltic bị đe dọa bởi hoạt động rửa tiền của Nga, theo tuyên bố của viên chức Europol (Cảnh sát Châu Âu), sau khi 5, 6 ngân hàng lớn trong vùng mắc tai tiếng rửa tiền.
14/06/2019(Xem: 274)
LONDON - Trong vòng tuyển chọn đầu tiên người thay thế Thủ Tướng Theresa May, cựu ngoại trưởng Boris Johnson thu được hậu thuẫn lớn nhất trong đảng Bảo Thủ.
14/06/2019(Xem: 290)
MOSCOW - TT Putin tuyên bố trong 1 cuộc phỏng vấn của Mir TV “quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng xấu hơn”, theo thông cáo báo chí từ Điện Kremlin.
14/06/2019(Xem: 321)
CARACAS - Hàng chục xe xếp hàng chờ mua xăng tại Maracay, cách thủ đô Caracas gần 80 dặm.
14/06/2019(Xem: 482)
HONG KONG - 1 đài phát thanh địa phương đưa tin: trên 200 thành viên của ủy ban tuyển chọn hành chánh trưởng của đặc khu Hong Kong hô hào quản trị viên Carrie Lam từ chức, và rút lại đề luật dẫn độ.
13/06/2019(Xem: 441)
MEXICO CITY - TT Obrador loan báo hôm Thứ Tư 12/06: phi cơ của TT và 1 phi cơ khác của chính quyền trước sẽ chuyển vào quỹ di trú để thực hiện thỏa thuận đạt được tuần qua với Hoa Kỳ.
13/06/2019(Xem: 525)
DUBAI - Iran yêu cầu Nhật làm trung gian điều giải để chính quyền Trump nới lỏng trừng phạt dầu xuất cảng của Iran.
13/06/2019(Xem: 221)
PHI TRƯỜNG ABHA - Dân quân Houthi bắn phi đạn nhắm phi trường của vùng tây nam Saudi Arabia lúc rạng sáng Thứ Tư 12 tháng 6, ít nhất 26 thường dân bị thương, gồm 3 phụ nữ, 2 trẻ em.
13/06/2019(Xem: 229)
RAMALLAH - 2 tuần tới, Hoa Kỳ mở hội nghị tại Bahrain, với mô tả như là hội thảo cổ vũ phát triển kinh tế Palestine trong nỗ lực ngoại giao gọi là “thương lượng của thế kỷ”, để giải tỏa xung đột Palestine-Israel theo quảng cáo của TT Trump.
Tin công nghệ
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.