Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ủy Ban Tdtg Đòi Mỹ Xét Lại Chính Sách Việt Nam

10/03/200100:00:00(Xem: 3288)
Ủy Ban Tdtg Đòi Mỹ Xét Lại Chính Sách Việt Nam
WASHINGTON - Dưới đây là toàn văn bản kiến nghị gửi lên TT Bush và Quốc Hội Mỹ, xin xét lại các chính sách đối vơ1ùi CSVN vì những vi phạm nhân quyền trầm trọng. Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho VN mời gọi đồng bào ký tên và gửi lên TT Bush và Quốc Hội, hoặc liên lạc thẳng với ủy ban về Email tudoTGVN@aol.com.

Toàn văn như sau.

KIẾN NGHỊ
Đồng kính gửi
Tổng Thống George W. Bush
Quý vị Dân Cử Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ

Thưa Tổng Thống
Thưa quý Ngài Dân Biểu,

Qua các bản báo cáo nhân quyền năm 2000 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, của Hội Ân Xá Quốc Tế và của cơ quan Human Rights Watch, và qua cuộc điều trần trước Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ngày 13 tháng 2 năm 2001tại Hoa Thịnh Đốn, hiện nay Việt Nam được coi là một quốc gia có sự đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền trầm trọng.
Ngoài ra, trong những ngày gần đây, nhà cầm quyền CSVN ngày càng gia tăng đàn áp các tu sĩ và những người tranh đấu cho tự do tôn giáo và tự do dân chủ cho Việt Nam, chúng tôi xin liệt kê cụ thể như sau :

- Ngày 15.01.2001 toà án tỉnh An Giang đã kết án ông Hà Hải Chánh Thư Ký Gíao Hội Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo 5 năm tù ở với các tội danh "phá rối trị an, kháng cự nhân viên công lực, không thi hành lệnh quản chế v.v. Chính quyền CSVN hiện đang sách nhiễu, ngăn cản cụ Lê Quang Liêm và các tín đồ Phất. Giáo Hòa Hảo tổ chức các sinh hoa.t tôn giáo.

- Ngày 4 tháng 2, 2001, công an CSVN đã nhiều lần chận xét Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giaó Hội Phật Gíao Việt Nam Thống Nhất và phái đoàn trên đường đi thăm HT Thích Huyền Quang hiện bị quản chế tại một ngôi chùa nhỏ thuộc tỉnh Quảng Ngãi. HT Thích Quảng Độ đã bị công an sách nhiễu, lột quần áo lục soát rất thô bạo. Hiện nay, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn bị cấm hoạt động.

- Tháng 2 năm 2001, CSVN đã tìm mọi cách ngăn cản Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Cầu Nguyện hàng năm tại chùa Từ Hiếu và hăm dọa các tín đồ khi đến chùa. Họ đã ngăn cản các vị chức sắc các tôn giáo như LM Nguyễn Văn Lý, LM Chân Tín, Cụ Lê Quang Liên không cho đến dự lễ v.v.. LM Nguyễn Hữu Giải lén lút đến thăm chùa đã bị công an thẩm vấn nhiều lần.

- LM. Nguyễn Văn Lý, người đã nói lên sự thật không có tự do tôn giáo tại Viêt Nam hiện đang bị quản chế tại xã An Truyền bằng Quyết Định 401 ngày 26/2/01 của Ủy Ban Nhân Dân Thừa Thiên. Các cơ quan truyền thông của đảng CSVN đã vu khống, mạt sát, bôi lọ LM Nguyễn Văn Lý. Những tu sĩ và giáo dân từng ủng hộ LM lý hiện đang bị sách nhiễu, hăm dọạ, gây khó khăn...

- Chính quyền CSVN tiếp tục sách nhiễu, quản thúc những người bất đồng ý kiến như BS Nguyễn Đan Quế, Giáo Nguyễn Xuân Tụ.
Trước những sự kiện này, chúng tôi ký tên dưới đây thỉnh cầu Tổng Thống và Quý vị Dân Cử Quốc Hội Hoa Kỳ :

- Dùng mọi áp lực buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do cho tất cả những tu sĩ, tín đồ các tôn giáo và những người tranh đấu cho nhân quyền hiện còn bị giam cầm, hoặc bị quản thúc dưới bất cứ hình thức nào; buộc chính quyền CSVN phải để các tôn giáo tự do sinh hoạt và không được can thiệp vào nội bộ các tôn giáo;

- Xét lại Hiệp Ước Thương Mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dự tính sẽ được thông qua trong năm nay, để bảo đảm rằng Hiệp Ước này đáp ứng quyền lợi của đại đa số nhân dân Việt Nam thay vì chỉ làm lợi thiểu số độc quyền cai trị là đảng Cộng sảnViệt Nam hiện nay.

- Xét lại toàn bộ chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với chính quyền cộng sản Việt Nam. Chính sách này phải được đặt trên căn bản là chính quyền Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do dân chủ, nhân quyền của đại đa số nhân dân Việt Nam hơn là quyền lợi của đảng CSVNù.

Trân trọng kính chào Tổng Thống và Quý vị Dân cử
Làm tại Hoa Kỳ ngày 10 tháng 3 năm 2001
(Đính kèm danh sách ký tên)

Sao kính gửi:
- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
- Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế
- Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Đính kèm
- Bản tin quốc tế về việc CSVN kết án tù tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo.
- Tin tức quốc về vụ sách nhiễu HT Thích Quảng Độ
- Tin tức quốc tế về việc quản chế LM Nguyễn Văn Lý và Bản Quyết Định số 401 vũs CSVN về việc quản chế này.
- Tin tức việc quản chế nhà văn Nguyễn Xuân Tụ
- Tuyên bố chung của các vị lãnh đạo tôn giáo về chính sách của CSVN đối với tôn giáo tại Việt Nam.
- Bản tuyên bố chung của các cộng đồng, tổ chức và đồng bào tham dự ngày cầu nguyện Hòa Bình và Tự Do Tôn Giáo tại Hoa Thịnh Đốn 10/2/2001.

25/06/2019(Xem: 192)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 213)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 155)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 190)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 224)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 779)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 535)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 207)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 196)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 257)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
24/06/2019(Xem: 611)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 488)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
23/06/2019(Xem: 403)
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
23/06/2019(Xem: 1143)
Số lượng người sử dụng cần sa ở Trung Cộng tăng 25% vào năm ngoái - theo một thông báo của Uy Ban Kiểm Soát Cần Sa Quốc Gia vào hôm Thứ Hai 17/06.
22/06/2019(Xem: 225)
BAGHDAD - Trong ngày 21/06, 1 đền Hồi Giáo tại khu đông thủ đô Iraq bị đánh bom. Tin cảnh sát ghi: ít nhất 7 người chết, trên 20 người bị thương.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.