Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Quốc Bị Cảnh Báo: Có Thể Bể Bong Bóng Đầu Tư

07/03/200400:00:00(Xem: 3855)
Trung Quốc Bị Cảnh Báo: Có Thể Bể Bong Bóng Đầu Tư
BEIJING (KL) – Tin của Peter S. Goodman, Washington Post – Pháp chế viên tiền tệ (currency regulator) của Trung quốc đã cảnh báo ngày thứ năm tuần qua là hàng tỷ Mỹ kim đầu tư vào Trung quốc đang vọt lên tạo ra một chiếc bong bóng sắp nổ, thêm vào việcï tính toán của nhà nước cho tăng hối xuất chút đỉnh cho đồng tiền Trung quốc để giảm bớt phát triển.
“Tỷ xuất lạm phát đang lên, và vấn đề bong bóng về nhà cửa đang làm cho người ta lo lắng,” theo lời ông Guo Shuging, lời tuyên bố này đã được đưa lên website của cơ quan quản trị hối đoái của Trung quốc, cơ quan kiểm soát việc thu ngoại tệ.
Ông Guo giám sát cái nguy cơ bất ngờ mà nến kinh tế Trung quốc đang gặp phải sự vô tư khác thường, song dấu hiệu rõ nhất là giới lãnh đạo cao cấp của Trung quốc đang sợ việc tính toán này đẩy ra một vụ nổ không đỡ nổi, cái kết quả sui sẻo là các ngân hàng Trung quốc bị phá sản, hiện nay các ngân hàng đang bị kẹt với các số tiền cho mượn nợ khoảng 500 tỷ Mỹ kim. Lời nói ra của ông Guo để cho người ta tin để có cái nhìn rộng rãi, khi Trung quốc chống lại áp lực nước ngoài để định lại giá đồng tiền của Trung quốc, lời tuyên bố này đưa ra hoàn toàn là các lý để trong nước kìm bớt sự phát triển quá mức.
Tiền đầu tư rất nhanh của nước ngoài ép ngân hàng trung ương của Trung quốc phải mua ngoại tệ để duy trì hối xuất cố định cho đồng Yuan, còn gọi là Nhân dân tệ. Năm ngoái, quỹ dự trữ của Trung quốc đã tăng lên trên 40%, tới 403 tỷ Mỹ kim, theo như nhà nước Trung quốc cho biết.
Mặc dầu chíng phủ Trung quốc đã bán công trái cả hàng tỷ Mỹ kim để thu về số ngoại tệ này, sau đó các ngân hàng tại Trung quốc đã có thái độ lưỡng lự để mua ngoại tệ. Nguồn tiền trong nước bỏ ra đã tăng lên gần 20% năm ngoái. Tiền mặt bị cuốn mất, các ngân hàng tại Trung quốc đã cho tăng tiền mượn, đẩy thêm cái đà đang bùng lên có sẵn trong các nền công nghiệp của Trung quốc như ngành xây cất nhà cửa và ngành chế tạo xe hơi. Các nền công nghiệp này đã quay ra mua cả núi các nguyên liệu như sắt thép và xi-măng làm tăng tốc lạm phát, mặc dầu mức lạm phát vẫn còn khiêm tốn. Mức lạm phát tại Trung quốc trong năm 2003 là 3 phần trăm.
Giới lãnh đạo Trung quốc đã biết rất rõ, kinh tế bùng ra thế nào cũng đi tới lúc bị tán gia và bại sản. Việc khủng hoảng tài chánh tại Á châu hồi cuối năm 1990 là cho nền kinh tế đi ngược lại nhiều tháng, nó xẩy ra sau những năm đầu tư làm cho các tầng lầu để làm văn phòng mọc lên trong vùng tràn ngập, cùng với các thương xá xây, các căn hộ và các khách sạn đều xây cất nửa chừng. Khi những việc mạo hiểm đầu tư này đi đứt, các ngân hàng buộc phải cho phế bỏ hàng tỷ Mỹ kim tiền cho vay. Các tín dụng đều bị cắt đối với các công ty tốt cũng như các công ty xấu.
Trung quốc đưa ra một số phòng ngự, tăng bách phân về nhà cửa mà các ngân hàng được nắm giữ để dự phòng từ 6% lên 7% để làm chậm việc vay mượn cũng như xiết chặt lại tín dụng để sắm sửa các xe hơi và các bất động sản cho công nghiệp. Nhưng phần đông chuyện cho vay mượn đã rồi, biện pháp này không đi tới đâu.
Vào những tháng sắp tới, Trung quốc đã bị áp lực nước ngoài, nhất là Hoa kỳ, để thả nổi đồng Yuan đang bị khiếu kiện vì hối xuất làm ra thấp để Trung quốc xuất cảng hàng hóa có giá rẻ như không chân chính. Trung quốc đã cự tuyệt những đòi hỏi này và nói rõ là hai phần ba hàng xuất cảng của Trung quốc đều của các cơ xưởng do các công ty nước ngoài hoàn toàn làm chủ hay một phần. Trung quốc cũng đã nhấn mạnh, kể cả việc Trung quốc thặng dư gần 120 tỷ Mỹ kim trong khi mậu dịch với Hoa kỳ, việc mậu dịch của Trung quốc trên toàn cầu phần lớn cân bằng – hậu quả là Trung quốc mua nhiều hàng hóa trên thế giới, nhất là các nguyên vật liệu.
Trong ngày thứ ba tuần qua, một nhà đại diện của Ngân khố Hoa kỳ đã hoàn tất hai ngày bàn cãi với Trung quốc tại Hoa lục về vấn đề tiền tệ, nguời ta không biết rõ là nhà đại diện này có thu được bất cứ cái mới nào không.
Mặc dầu hầu hết các phân tích gia đều đề quyết cho rằng Bắc Kinh không nhượng bộ trước áp lực đối với đồng tiền của Trung quốc, các phân tích gia suy nghĩ thêm về cái có thể Trung quốc sẽ chọn cho định giá đồng Yuan lên chút đỉnh để làm cho việc công kích ngoại tệ chậm lại. Theo lời của ông Guo đã cho lưu ý trong lời tuyên bố của ông ngày thứ năm, chắc chắn loại tiền này đã được dự liệu là thế nào Trung quốc cũng cho định hối xuất lại.
Một số phân tích gia gợi ý ra rằng bất cứ việc định laị hối xuất nào sẽ làm cho người ta tính toán thêm về dự đoán của cái rớt khác .
“Một khi Trung quốc suôi theo đường này, Trung quốc sẽ sa xuống cái hố sâu thăm thẳm,” theo lời của ông Andy Xie, kinh tế gia cuả công ty tài vụ Morgan Stanley tại Hong Kong.
Các phân gia khác lại gợi ý, các tay tính toán cũng đã thu được tiền. Nếu việc định lại hối xuất xẩy ra, các tay tính toán này cứ sẽ ngồi rung đùi để hưởng hối xuất mới. Nếu nhà nước Trung quốc theo hối xuất mới, nhà cửa căn cứ vào đồng Yuan làm cho giá nhà tăng lên, nạn lạm phát này nâng giá mọi thứ từ những xưởng cao su cho tới các tòa nhà xây chứa các hộ gia đình.
“Các tay tính toán đã thắng,” theo lời của ông Arthur Kroeber, chủ biên của quí san “Kinh tế Trung quốc” lên diễn đàn trong cuộc họp chuyên đề ngày thứ năm tại Bắc Kinh.
Sự phỏng đoán khác là chính lạm phát có thể tạo ra cái đà để định lại hối xuất. Khi Trung quốc càng bỏ thêm vốn để nhập cảng nguyên vật liệu, nó có thể sinh ra việc tăng giá trị đồng tiền của Trung quốc để cho mại toán (the bill, trị giá tờ giấy bạc) giảm đi.

17/10/2019(Xem: 134)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 264)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 174)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 154)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 259)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 216)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 175)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 207)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 570)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 180)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 248)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 251)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 327)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 208)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 179)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.