Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Quốc Bị Cảnh Báo: Có Thể Bể Bong Bóng Đầu Tư

07/03/200400:00:00(Xem: 3864)
Trung Quốc Bị Cảnh Báo: Có Thể Bể Bong Bóng Đầu Tư
BEIJING (KL) – Tin của Peter S. Goodman, Washington Post – Pháp chế viên tiền tệ (currency regulator) của Trung quốc đã cảnh báo ngày thứ năm tuần qua là hàng tỷ Mỹ kim đầu tư vào Trung quốc đang vọt lên tạo ra một chiếc bong bóng sắp nổ, thêm vào việcï tính toán của nhà nước cho tăng hối xuất chút đỉnh cho đồng tiền Trung quốc để giảm bớt phát triển.
“Tỷ xuất lạm phát đang lên, và vấn đề bong bóng về nhà cửa đang làm cho người ta lo lắng,” theo lời ông Guo Shuging, lời tuyên bố này đã được đưa lên website của cơ quan quản trị hối đoái của Trung quốc, cơ quan kiểm soát việc thu ngoại tệ.
Ông Guo giám sát cái nguy cơ bất ngờ mà nến kinh tế Trung quốc đang gặp phải sự vô tư khác thường, song dấu hiệu rõ nhất là giới lãnh đạo cao cấp của Trung quốc đang sợ việc tính toán này đẩy ra một vụ nổ không đỡ nổi, cái kết quả sui sẻo là các ngân hàng Trung quốc bị phá sản, hiện nay các ngân hàng đang bị kẹt với các số tiền cho mượn nợ khoảng 500 tỷ Mỹ kim. Lời nói ra của ông Guo để cho người ta tin để có cái nhìn rộng rãi, khi Trung quốc chống lại áp lực nước ngoài để định lại giá đồng tiền của Trung quốc, lời tuyên bố này đưa ra hoàn toàn là các lý để trong nước kìm bớt sự phát triển quá mức.
Tiền đầu tư rất nhanh của nước ngoài ép ngân hàng trung ương của Trung quốc phải mua ngoại tệ để duy trì hối xuất cố định cho đồng Yuan, còn gọi là Nhân dân tệ. Năm ngoái, quỹ dự trữ của Trung quốc đã tăng lên trên 40%, tới 403 tỷ Mỹ kim, theo như nhà nước Trung quốc cho biết.
Mặc dầu chíng phủ Trung quốc đã bán công trái cả hàng tỷ Mỹ kim để thu về số ngoại tệ này, sau đó các ngân hàng tại Trung quốc đã có thái độ lưỡng lự để mua ngoại tệ. Nguồn tiền trong nước bỏ ra đã tăng lên gần 20% năm ngoái. Tiền mặt bị cuốn mất, các ngân hàng tại Trung quốc đã cho tăng tiền mượn, đẩy thêm cái đà đang bùng lên có sẵn trong các nền công nghiệp của Trung quốc như ngành xây cất nhà cửa và ngành chế tạo xe hơi. Các nền công nghiệp này đã quay ra mua cả núi các nguyên liệu như sắt thép và xi-măng làm tăng tốc lạm phát, mặc dầu mức lạm phát vẫn còn khiêm tốn. Mức lạm phát tại Trung quốc trong năm 2003 là 3 phần trăm.
Giới lãnh đạo Trung quốc đã biết rất rõ, kinh tế bùng ra thế nào cũng đi tới lúc bị tán gia và bại sản. Việc khủng hoảng tài chánh tại Á châu hồi cuối năm 1990 là cho nền kinh tế đi ngược lại nhiều tháng, nó xẩy ra sau những năm đầu tư làm cho các tầng lầu để làm văn phòng mọc lên trong vùng tràn ngập, cùng với các thương xá xây, các căn hộ và các khách sạn đều xây cất nửa chừng. Khi những việc mạo hiểm đầu tư này đi đứt, các ngân hàng buộc phải cho phế bỏ hàng tỷ Mỹ kim tiền cho vay. Các tín dụng đều bị cắt đối với các công ty tốt cũng như các công ty xấu.
Trung quốc đưa ra một số phòng ngự, tăng bách phân về nhà cửa mà các ngân hàng được nắm giữ để dự phòng từ 6% lên 7% để làm chậm việc vay mượn cũng như xiết chặt lại tín dụng để sắm sửa các xe hơi và các bất động sản cho công nghiệp. Nhưng phần đông chuyện cho vay mượn đã rồi, biện pháp này không đi tới đâu.
Vào những tháng sắp tới, Trung quốc đã bị áp lực nước ngoài, nhất là Hoa kỳ, để thả nổi đồng Yuan đang bị khiếu kiện vì hối xuất làm ra thấp để Trung quốc xuất cảng hàng hóa có giá rẻ như không chân chính. Trung quốc đã cự tuyệt những đòi hỏi này và nói rõ là hai phần ba hàng xuất cảng của Trung quốc đều của các cơ xưởng do các công ty nước ngoài hoàn toàn làm chủ hay một phần. Trung quốc cũng đã nhấn mạnh, kể cả việc Trung quốc thặng dư gần 120 tỷ Mỹ kim trong khi mậu dịch với Hoa kỳ, việc mậu dịch của Trung quốc trên toàn cầu phần lớn cân bằng – hậu quả là Trung quốc mua nhiều hàng hóa trên thế giới, nhất là các nguyên vật liệu.
Trong ngày thứ ba tuần qua, một nhà đại diện của Ngân khố Hoa kỳ đã hoàn tất hai ngày bàn cãi với Trung quốc tại Hoa lục về vấn đề tiền tệ, nguời ta không biết rõ là nhà đại diện này có thu được bất cứ cái mới nào không.
Mặc dầu hầu hết các phân tích gia đều đề quyết cho rằng Bắc Kinh không nhượng bộ trước áp lực đối với đồng tiền của Trung quốc, các phân tích gia suy nghĩ thêm về cái có thể Trung quốc sẽ chọn cho định giá đồng Yuan lên chút đỉnh để làm cho việc công kích ngoại tệ chậm lại. Theo lời của ông Guo đã cho lưu ý trong lời tuyên bố của ông ngày thứ năm, chắc chắn loại tiền này đã được dự liệu là thế nào Trung quốc cũng cho định hối xuất lại.
Một số phân tích gia gợi ý ra rằng bất cứ việc định laị hối xuất nào sẽ làm cho người ta tính toán thêm về dự đoán của cái rớt khác .
“Một khi Trung quốc suôi theo đường này, Trung quốc sẽ sa xuống cái hố sâu thăm thẳm,” theo lời của ông Andy Xie, kinh tế gia cuả công ty tài vụ Morgan Stanley tại Hong Kong.
Các phân gia khác lại gợi ý, các tay tính toán cũng đã thu được tiền. Nếu việc định lại hối xuất xẩy ra, các tay tính toán này cứ sẽ ngồi rung đùi để hưởng hối xuất mới. Nếu nhà nước Trung quốc theo hối xuất mới, nhà cửa căn cứ vào đồng Yuan làm cho giá nhà tăng lên, nạn lạm phát này nâng giá mọi thứ từ những xưởng cao su cho tới các tòa nhà xây chứa các hộ gia đình.
“Các tay tính toán đã thắng,” theo lời của ông Arthur Kroeber, chủ biên của quí san “Kinh tế Trung quốc” lên diễn đàn trong cuộc họp chuyên đề ngày thứ năm tại Bắc Kinh.
Sự phỏng đoán khác là chính lạm phát có thể tạo ra cái đà để định lại hối xuất. Khi Trung quốc càng bỏ thêm vốn để nhập cảng nguyên vật liệu, nó có thể sinh ra việc tăng giá trị đồng tiền của Trung quốc để cho mại toán (the bill, trị giá tờ giấy bạc) giảm đi.

26/11/2019(Xem: 225)
MONTEVIDEO - Trong cuộc bầu cử TT Uruguay vòng 2, ứng viên đối lập của đảng Bảo Thủ hơn phiếu đối thủ chưa tới 1% tổng số phiếu đã kiểm.
26/11/2019(Xem: 246)
BOGOTA - Hàng ngàn người khua xoong nồi ầm ĩ tại thủ đô Colombia trong cuộc biểu tình chống TT Ivan Duque đến tối Thứ Bảy 23/11, là 3 ngày liên tiếp.
26/11/2019(Xem: 372)
CANBERRA - Thủ Tuớng Morrison xác nhận quan ngại về tin gián điệp Trung Cộng âm mưu xâm nhập hàng ngũ dân cử.
26/11/2019(Xem: 420)
HONG KONG - Sau cuộc bầu cử địa phương hôm CHủ Nhật 24/11 ghi nhận thắng lợi rộng lớn của các ứng viên chủ trương mở rộng dân chủ, đặc khu trưởng Carrie Lam hứa cởi mở, lắng nghe.
23/11/2019(Xem: 720)
LONDON - 1 cư dân 23 tuổi từ North Ireland bị bắt ngày 22-11 có liên quan với 39 tử thi chở trong container.
23/11/2019(Xem: 850)
MOSCOW - TT Putin hứa hoàn thiện hỏa tiễn nguyên tử được tin là trung tâm của vụ nổ động cơ ngày 8-8 gây thiệt mạng 5 kỹ sư và 2 công nhân.
23/11/2019(Xem: 345)
GENEVA - Phúc trình Landmine Monitor 2019 của “chiến dịch quốc tế vận động cấm mìn - ICBL” xác nhận: tuy các nỗ lực ban hành luật cấm mìn chống người (landmine - địa lôi) thành công và tăng quỹ hỗ trợ nạn nhân, tổn thất nhân mạng vẫn là cao.
23/11/2019(Xem: 401)
LONDON - Ông Nigel Farage, lãnh tụ đảng Brexit, vừa công bố các chính sách về tổng tuyển cử với hứa hẹn “cách mạng chính trị” đặt quyền lợi dân thường lên trên hết.
23/11/2019(Xem: 351)
ANKARA - Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: hơn 200 người tị nạn Syria đã tự nguyện hồi cư sau chiến dịch đánh đuổi dân quân YPG của phe thiểu số Kurd tại vùng đông bắc Syria –họ đã trở về an toàn.
23/11/2019(Xem: 336)
BAGHDAD - Biểu tình chống chính quyền tiếp diễn tại thủ đô Iraq – lực lượng an ninh đàn áp bằng đạn cao su và đạn thật, ít nhất 7 người chết và gần 80 người bị thương hôm Thứ Năm.
23/11/2019(Xem: 720)
HONG KONG - Cảnh sát dồn sức bảo vệ phòng phiếu để bầu cử địa phương được xúc tiến như đã định vào cuối tuần này.
23/11/2019(Xem: 758)
KIEV - Văn phòng của TT Zelenski từ chối cung cấp ghi âm cuộc điện đàm Trump-Zelenski ngày 25-7 theo yêu cầu của đối thủ chính trị.
23/11/2019(Xem: 409)
BEIJING - Giới chức Trung Cộng xác nhận: thương lượng mậu dịch “giai đoạn 1” tiếp tục đúng hướng.
22/11/2019(Xem: 914)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 536)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.