Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Quốc Bị Cảnh Báo: Có Thể Bể Bong Bóng Đầu Tư

07/03/200400:00:00(Xem: 3861)
Trung Quốc Bị Cảnh Báo: Có Thể Bể Bong Bóng Đầu Tư
BEIJING (KL) – Tin của Peter S. Goodman, Washington Post – Pháp chế viên tiền tệ (currency regulator) của Trung quốc đã cảnh báo ngày thứ năm tuần qua là hàng tỷ Mỹ kim đầu tư vào Trung quốc đang vọt lên tạo ra một chiếc bong bóng sắp nổ, thêm vào việcï tính toán của nhà nước cho tăng hối xuất chút đỉnh cho đồng tiền Trung quốc để giảm bớt phát triển.
“Tỷ xuất lạm phát đang lên, và vấn đề bong bóng về nhà cửa đang làm cho người ta lo lắng,” theo lời ông Guo Shuging, lời tuyên bố này đã được đưa lên website của cơ quan quản trị hối đoái của Trung quốc, cơ quan kiểm soát việc thu ngoại tệ.
Ông Guo giám sát cái nguy cơ bất ngờ mà nến kinh tế Trung quốc đang gặp phải sự vô tư khác thường, song dấu hiệu rõ nhất là giới lãnh đạo cao cấp của Trung quốc đang sợ việc tính toán này đẩy ra một vụ nổ không đỡ nổi, cái kết quả sui sẻo là các ngân hàng Trung quốc bị phá sản, hiện nay các ngân hàng đang bị kẹt với các số tiền cho mượn nợ khoảng 500 tỷ Mỹ kim. Lời nói ra của ông Guo để cho người ta tin để có cái nhìn rộng rãi, khi Trung quốc chống lại áp lực nước ngoài để định lại giá đồng tiền của Trung quốc, lời tuyên bố này đưa ra hoàn toàn là các lý để trong nước kìm bớt sự phát triển quá mức.
Tiền đầu tư rất nhanh của nước ngoài ép ngân hàng trung ương của Trung quốc phải mua ngoại tệ để duy trì hối xuất cố định cho đồng Yuan, còn gọi là Nhân dân tệ. Năm ngoái, quỹ dự trữ của Trung quốc đã tăng lên trên 40%, tới 403 tỷ Mỹ kim, theo như nhà nước Trung quốc cho biết.
Mặc dầu chíng phủ Trung quốc đã bán công trái cả hàng tỷ Mỹ kim để thu về số ngoại tệ này, sau đó các ngân hàng tại Trung quốc đã có thái độ lưỡng lự để mua ngoại tệ. Nguồn tiền trong nước bỏ ra đã tăng lên gần 20% năm ngoái. Tiền mặt bị cuốn mất, các ngân hàng tại Trung quốc đã cho tăng tiền mượn, đẩy thêm cái đà đang bùng lên có sẵn trong các nền công nghiệp của Trung quốc như ngành xây cất nhà cửa và ngành chế tạo xe hơi. Các nền công nghiệp này đã quay ra mua cả núi các nguyên liệu như sắt thép và xi-măng làm tăng tốc lạm phát, mặc dầu mức lạm phát vẫn còn khiêm tốn. Mức lạm phát tại Trung quốc trong năm 2003 là 3 phần trăm.
Giới lãnh đạo Trung quốc đã biết rất rõ, kinh tế bùng ra thế nào cũng đi tới lúc bị tán gia và bại sản. Việc khủng hoảng tài chánh tại Á châu hồi cuối năm 1990 là cho nền kinh tế đi ngược lại nhiều tháng, nó xẩy ra sau những năm đầu tư làm cho các tầng lầu để làm văn phòng mọc lên trong vùng tràn ngập, cùng với các thương xá xây, các căn hộ và các khách sạn đều xây cất nửa chừng. Khi những việc mạo hiểm đầu tư này đi đứt, các ngân hàng buộc phải cho phế bỏ hàng tỷ Mỹ kim tiền cho vay. Các tín dụng đều bị cắt đối với các công ty tốt cũng như các công ty xấu.
Trung quốc đưa ra một số phòng ngự, tăng bách phân về nhà cửa mà các ngân hàng được nắm giữ để dự phòng từ 6% lên 7% để làm chậm việc vay mượn cũng như xiết chặt lại tín dụng để sắm sửa các xe hơi và các bất động sản cho công nghiệp. Nhưng phần đông chuyện cho vay mượn đã rồi, biện pháp này không đi tới đâu.
Vào những tháng sắp tới, Trung quốc đã bị áp lực nước ngoài, nhất là Hoa kỳ, để thả nổi đồng Yuan đang bị khiếu kiện vì hối xuất làm ra thấp để Trung quốc xuất cảng hàng hóa có giá rẻ như không chân chính. Trung quốc đã cự tuyệt những đòi hỏi này và nói rõ là hai phần ba hàng xuất cảng của Trung quốc đều của các cơ xưởng do các công ty nước ngoài hoàn toàn làm chủ hay một phần. Trung quốc cũng đã nhấn mạnh, kể cả việc Trung quốc thặng dư gần 120 tỷ Mỹ kim trong khi mậu dịch với Hoa kỳ, việc mậu dịch của Trung quốc trên toàn cầu phần lớn cân bằng – hậu quả là Trung quốc mua nhiều hàng hóa trên thế giới, nhất là các nguyên vật liệu.
Trong ngày thứ ba tuần qua, một nhà đại diện của Ngân khố Hoa kỳ đã hoàn tất hai ngày bàn cãi với Trung quốc tại Hoa lục về vấn đề tiền tệ, nguời ta không biết rõ là nhà đại diện này có thu được bất cứ cái mới nào không.
Mặc dầu hầu hết các phân tích gia đều đề quyết cho rằng Bắc Kinh không nhượng bộ trước áp lực đối với đồng tiền của Trung quốc, các phân tích gia suy nghĩ thêm về cái có thể Trung quốc sẽ chọn cho định giá đồng Yuan lên chút đỉnh để làm cho việc công kích ngoại tệ chậm lại. Theo lời của ông Guo đã cho lưu ý trong lời tuyên bố của ông ngày thứ năm, chắc chắn loại tiền này đã được dự liệu là thế nào Trung quốc cũng cho định hối xuất lại.
Một số phân tích gia gợi ý ra rằng bất cứ việc định laị hối xuất nào sẽ làm cho người ta tính toán thêm về dự đoán của cái rớt khác .
“Một khi Trung quốc suôi theo đường này, Trung quốc sẽ sa xuống cái hố sâu thăm thẳm,” theo lời của ông Andy Xie, kinh tế gia cuả công ty tài vụ Morgan Stanley tại Hong Kong.
Các phân gia khác lại gợi ý, các tay tính toán cũng đã thu được tiền. Nếu việc định lại hối xuất xẩy ra, các tay tính toán này cứ sẽ ngồi rung đùi để hưởng hối xuất mới. Nếu nhà nước Trung quốc theo hối xuất mới, nhà cửa căn cứ vào đồng Yuan làm cho giá nhà tăng lên, nạn lạm phát này nâng giá mọi thứ từ những xưởng cao su cho tới các tòa nhà xây chứa các hộ gia đình.
“Các tay tính toán đã thắng,” theo lời của ông Arthur Kroeber, chủ biên của quí san “Kinh tế Trung quốc” lên diễn đàn trong cuộc họp chuyên đề ngày thứ năm tại Bắc Kinh.
Sự phỏng đoán khác là chính lạm phát có thể tạo ra cái đà để định lại hối xuất. Khi Trung quốc càng bỏ thêm vốn để nhập cảng nguyên vật liệu, nó có thể sinh ra việc tăng giá trị đồng tiền của Trung quốc để cho mại toán (the bill, trị giá tờ giấy bạc) giảm đi.

20/11/2019(Xem: 311)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 416)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 162)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 253)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 241)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 375)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 223)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
19/11/2019(Xem: 412)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 296)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 232)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 161)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 127)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 328)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 262)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
18/11/2019(Xem: 236)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple tuyên bố bắt đầu xây dựng khu campus tại Austin, Texas ngay sau chuyến thăm nhà máy lắp ráp Mac Pro cũng tại thành phố.
Khoảng cuối tháng 11/2019, các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.