Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Singapore Gìn Giữ Văn Hóa Trung Quốc

07/03/200400:00:00(Xem: 3744)
Dân Singapore Gìn Giữ Văn Hóa Trung Quốc
SINGAPORE (KL)- Ông Tổng giám đốc Liew Mun Leong, 57 tuổi, tiếc là ông đã không học chữ Trung quốc khi còn đi học. Ông đã nói với phổ ky (người hầu bàn) là ông không đọc được chữ này.
“Người phổ ky cho là tôi nói chơi. Nhưng khi tôi nói thực với hắn, tôi không biết chữ Trung quốc, tên này khinh tôi ra mặt. Tôi cảm thấy quá đau lòng,” theo lời của ông Liew, người thường đáp máy bay đi Hong Kong và Trung quốc, còn là tổng giám đốc của đại công ty địa ốc Capital Land.
Cái bản đồng ca sôi máu này cứ nhắc lại hoài khi ông Liew đi vào các nhà hàng khác.
Cho tới nay, ông vẫn tiếc là đã không học chữ Trung quốc khi còn đi học. Vào thời gian ấy tiếng mẹ được coi như ngôn ngữ bản xứ của Singapore, nhưng không bắt buộc, theo ông cho biết.
Song khi ông Liew lớn lên, ông nói thông thạo tiếng Quảng Đông, thích nghe các chuyện dân gian và cổ tích Trung quốc được kể qua đài phát thanh Rediffusion, ông cảm thấy mến cái di sản văn hóa Trung quốc của ông.
Ông đã mê say tuồng Trung quốc và làm chủ tịch Viện Tuồng Trung quốc tại Singapore.
Không bao giờ bỏ mất tuồng trước khi ngủ, theo lệ hàng đêm ông phải coi cho được một giờ phim chưởng của Hong Kong.
Ông cũng không quên dạy dỗ con cái đi theo đúng các chuyện dân gian, các phong tục và các hệ thống giá trị đáng mến.
Có lẽ lần này tại sao các con ông học tiếng Phổ thông (Mandarin) một cách chuyên cần khi đi học, theo ông biện luận, chúng không giống như những đứa trẻ khác trong những gia đình theo giáo dục Anh.
“Nếu các bạn thực thi các tập quán Trung quốc, làm cho con cái của các bạn thích những chuyện dân gian. Trẻ con thường hay thắc mắc để tìm hiểu rõ thêm, sự ham học hỏi này sẽ làm cho chúng thích chữ Trung quốc ,” theo lời của ông Liew.
Ông nói thêm “Nhưng nếu con cái học hành trong một môi trường hoàn toàn không thấy thích, sau này liệu chúng có ưa thích loại chữ này hay không.”
Ông Liew cho biết, càng ngày càng già đi, ông cảm thấy gần với văn hóa cỗi rễ nhiều hơn.
Nghị viên Wee Siew Kim, 44 tuổi, đang làm cho con cái ông yêu thích để kế thừa cái di sản văn hóa Trung quốc của chúng.
Nghị viên Wee Siew Kim, hơn bốn bó, nằm trong Hội đồng Ang Mo Kio GRC, đã chia sẻ cái cảm giác này với dân gốc Trung hoa.
Ông Wee đã thú thực ông dùng tiếng Anh cảm thấy thoải mái hơn là dùng tiếng Phổ, thông. Ôâng cho biết lễ nghĩa theo văn sách nằm trong tiếng mẹ đẻ có thể thấy đang thay đổi trong gia đình ông.
Căn hộ đầu tiên ông mua, đứng tên cùng với vợ, đã được trang trí nội thất hoàn toàn theo kiểu tân thời. Song khi ông về già, sự thưởng thức của ông đi theo Á đông lại gia tăng.
Căn nhà hiện nay ông đang ở, nó là căn nhà thứ năm. Ôâng đã trang trí căn nhà này theo thiết kế Trung quốc và các tranh ảnh của Trung quốc.
Ông cũng đang rèn luyện bốn đứa con của ông, từ đứa 8 tuổi tới đứa 16 tuổi, ông làm cho chúng yêu thích cái di sản văn hóa Trung quốc của chúng.
Ông cho chúng về thăm Trung quốc trong những ngày nghỉ. Hồi tháng sáu, gia đình ông cũng đã viếng thăm Hạ Môn, quê quán của ông nội ông, nơi trước khi ông nội bước chân xuống tầu Anh để đi làm khổ lý (cu-li) tại hòn đảo có nhà máy đường (Singapore).
Trong khi đi tìm cái hay và vẻ đẹp của văn hóa Trung quốc, ông Wee bao giờ cũng giữ cái cơ bản trong đầu:
“Cái thứ nhất, chúng ta phải là công dân Singapore. Nòi giống của chúng ta được đứng hàng thứ hai,” theo như ông tuyên bố.
Nhưng trong thâm tâm của những người dân Trung quốc xa xứ bao giờ cũng lảng vảng câu “Không có ông bà, cha mẹ, làm sao có ta” hay “Con ngựa Hồ Nam trước khi chết, bao giờ cũng quay đầu về hướng Bắc”

18/11/2019(Xem: 135)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 179)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 379)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
16/11/2019(Xem: 352)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 250)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 1918)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 174)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 439)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 244)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 164)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 342)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 328)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
15/11/2019(Xem: 311)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 200)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 249)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
Tin công nghệ
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.