Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Singapore Gìn Giữ Văn Hóa Trung Quốc

07/03/200400:00:00(Xem: 3740)
Dân Singapore Gìn Giữ Văn Hóa Trung Quốc
SINGAPORE (KL)- Ông Tổng giám đốc Liew Mun Leong, 57 tuổi, tiếc là ông đã không học chữ Trung quốc khi còn đi học. Ông đã nói với phổ ky (người hầu bàn) là ông không đọc được chữ này.
“Người phổ ky cho là tôi nói chơi. Nhưng khi tôi nói thực với hắn, tôi không biết chữ Trung quốc, tên này khinh tôi ra mặt. Tôi cảm thấy quá đau lòng,” theo lời của ông Liew, người thường đáp máy bay đi Hong Kong và Trung quốc, còn là tổng giám đốc của đại công ty địa ốc Capital Land.
Cái bản đồng ca sôi máu này cứ nhắc lại hoài khi ông Liew đi vào các nhà hàng khác.
Cho tới nay, ông vẫn tiếc là đã không học chữ Trung quốc khi còn đi học. Vào thời gian ấy tiếng mẹ được coi như ngôn ngữ bản xứ của Singapore, nhưng không bắt buộc, theo ông cho biết.
Song khi ông Liew lớn lên, ông nói thông thạo tiếng Quảng Đông, thích nghe các chuyện dân gian và cổ tích Trung quốc được kể qua đài phát thanh Rediffusion, ông cảm thấy mến cái di sản văn hóa Trung quốc của ông.
Ông đã mê say tuồng Trung quốc và làm chủ tịch Viện Tuồng Trung quốc tại Singapore.
Không bao giờ bỏ mất tuồng trước khi ngủ, theo lệ hàng đêm ông phải coi cho được một giờ phim chưởng của Hong Kong.
Ông cũng không quên dạy dỗ con cái đi theo đúng các chuyện dân gian, các phong tục và các hệ thống giá trị đáng mến.
Có lẽ lần này tại sao các con ông học tiếng Phổ thông (Mandarin) một cách chuyên cần khi đi học, theo ông biện luận, chúng không giống như những đứa trẻ khác trong những gia đình theo giáo dục Anh.
“Nếu các bạn thực thi các tập quán Trung quốc, làm cho con cái của các bạn thích những chuyện dân gian. Trẻ con thường hay thắc mắc để tìm hiểu rõ thêm, sự ham học hỏi này sẽ làm cho chúng thích chữ Trung quốc ,” theo lời của ông Liew.
Ông nói thêm “Nhưng nếu con cái học hành trong một môi trường hoàn toàn không thấy thích, sau này liệu chúng có ưa thích loại chữ này hay không.”
Ông Liew cho biết, càng ngày càng già đi, ông cảm thấy gần với văn hóa cỗi rễ nhiều hơn.
Nghị viên Wee Siew Kim, 44 tuổi, đang làm cho con cái ông yêu thích để kế thừa cái di sản văn hóa Trung quốc của chúng.
Nghị viên Wee Siew Kim, hơn bốn bó, nằm trong Hội đồng Ang Mo Kio GRC, đã chia sẻ cái cảm giác này với dân gốc Trung hoa.
Ông Wee đã thú thực ông dùng tiếng Anh cảm thấy thoải mái hơn là dùng tiếng Phổ, thông. Ôâng cho biết lễ nghĩa theo văn sách nằm trong tiếng mẹ đẻ có thể thấy đang thay đổi trong gia đình ông.
Căn hộ đầu tiên ông mua, đứng tên cùng với vợ, đã được trang trí nội thất hoàn toàn theo kiểu tân thời. Song khi ông về già, sự thưởng thức của ông đi theo Á đông lại gia tăng.
Căn nhà hiện nay ông đang ở, nó là căn nhà thứ năm. Ôâng đã trang trí căn nhà này theo thiết kế Trung quốc và các tranh ảnh của Trung quốc.
Ông cũng đang rèn luyện bốn đứa con của ông, từ đứa 8 tuổi tới đứa 16 tuổi, ông làm cho chúng yêu thích cái di sản văn hóa Trung quốc của chúng.
Ông cho chúng về thăm Trung quốc trong những ngày nghỉ. Hồi tháng sáu, gia đình ông cũng đã viếng thăm Hạ Môn, quê quán của ông nội ông, nơi trước khi ông nội bước chân xuống tầu Anh để đi làm khổ lý (cu-li) tại hòn đảo có nhà máy đường (Singapore).
Trong khi đi tìm cái hay và vẻ đẹp của văn hóa Trung quốc, ông Wee bao giờ cũng giữ cái cơ bản trong đầu:
“Cái thứ nhất, chúng ta phải là công dân Singapore. Nòi giống của chúng ta được đứng hàng thứ hai,” theo như ông tuyên bố.
Nhưng trong thâm tâm của những người dân Trung quốc xa xứ bao giờ cũng lảng vảng câu “Không có ông bà, cha mẹ, làm sao có ta” hay “Con ngựa Hồ Nam trước khi chết, bao giờ cũng quay đầu về hướng Bắc”

18/10/2019(Xem: 908)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 397)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 636)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 252)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 199)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 620)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 158)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
17/10/2019(Xem: 203)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 404)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 247)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 223)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 464)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 350)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 292)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 287)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.