Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Belgrade Bán Phi Cơ F-117a, Mỹ Sợ Lộ Bí Mật Quân Sự

20/09/199900:00:00(Xem: 4132)
OTTAWA - Theo tin đưa của nhà báo quân sự Robert Burns, Nam Tư đã bán đống nhôm vụn của chiếc máy bay F-117A, chiến đấu cơ Stealth, bị lực lượng phòng không Nam Tư bắn rớt gần Belgrade khi trận chiến Kosovo mới xẩy ra. Nguồn tin này do Tham Mưu Trưởng của Không Quân Hoa Kỳ cho phóng ra và ức đoán Nga, hoặc Trung quốc là nơi mua chiếc máy bay bị bắn rớt này.
Chiếc F-117A bị bắn rơi vào ngày 27 tháng ba, chiếc máy bay mang tên Stealth (Tàng Hình) đầu tiên bị mất trong lúc chiến đấu. Mặc dầu máy bay gọi là máy bay có đặc tính tàng hình nhưng nó không vô hình đối với các dàn radar của địch theo như người ta biết.
Không Quân Hoa Kỳ lo sợ kỹ thuật chế máy bay Stealth này có thể bị kẻ địch bắt chước, nhưng theo tùy viên cao cấp của Ryan cho biết chiếc máy bay F-117A bị rớt bể không có gì bí mật cả, bởi vì chiếc máy bay này thuộc loại ngày xưa, thủa mà kỹ thuật làm cho máy bay không xuất hiện trên màn hình radar chưa ra đời.
Máy bay F-117A thuộc loại kỹ thuật tàng hình cổ lỗ sĩ, được bí mật ráp vào năm 1970. Phi cơ này giao cho phi đoàn vào năm 1983, công chúng được biết vào năm 1988. Chiếc Stealth loại này đã tham chiến vào cuộc chiếm đóng Panama năm 1989 và nổi tiếng tại chiến tranh Vịnh (Gulf) năm 1991.
Chiếc oanh tạc cơ B-2 lần đầu tiên tham chiến tại Nam Tư, chiếc máy bay này có kỹ thuật “tàng hình” tối tân hơn máy bay F-117A. Kỹ thuật “tàng hình” này được áp dụng cho máy bay chiến đấu cơ F-22 hiện còn trong xưởng. Hiện nay chưa có nước nào có loại máy bay với kỹ thuật “tàng hình”, mặc dầu Nga và những nước khác đã cho nghiên cứu.
Thiếu tướng Thủy Quân Lục Chiến hồi hưu Bernard Trainor cho biết, chỉ cần một mảnh kim loại nhỏ của máy bay F-117A bị rớt cũng đủ cho một nước nào đó tìm cách phát giác và theo rõi loại phi cơ tàng hình trên màn radar. Trainor nói trong buổi phỏng vấn, nhưng dập khuôn chế tạo loại máy này được coi như tuyệt đối vô phương.
Trong cuộc trao đổi ý kiến với các phóng viên, Ryan cho biết, ông không được biết cái gì đã xẩy ra cho chiếc F-117A bị rớt này, nhưng có tin đồn chiếc máy bay này đã giao cho nước nào muốn mua, bởi vì quân đội Serb hiện nay rất cần tiền. Ông cũng không biết ai đã mua được chiếc F-117A này.
Các nước mua F-117 A bị rớt có thể là nước như Iran, hoặc Iraq cho tới Libya, Nga hay Trung hoa.
Tòa nhà năm góc lên tiếng chỉ trích người nào đó đã không cho lệnh bỏ bom chiếc F-117A bị bắn rớt để tiêu hủy ngay lúc chiếc này rớt và nằm cách Belgrades khoảng 25 miles. Trước khi viên phi công (hiện nay vẫn không được phép tiết lộ danh tánh) được trực thăng của không quân nhào xuống cứu, đài truyền hình của quân Serb đã cho phát hình chiếc máy bay F-117A bị bắn rớt.
Ryan nói: “Việc làm này tỏ ra vô nhân đạo, tôi nghĩ ném bom chiếc máy bay nằm ngay chỗ đông dân.”
Ryan khước từ nói tại sao F-117A bị bắn rớt, e sợ tiết lộ ra có thể làm chiếc Stealth khác dễ bị hạ. Theo nguồn tin của giới chức không quân khác, chiếc F-117A có thể bị hoả tiễn địa-không SA-3 đánh trúng.
Trong cuộc lễ vinh danh toán quân dự trận chống Nam Tư, Ryan đã khen ngợi ba người được thưởng Huy chuơng bạc, trong đó có đại úy James L.Cardoso, người chỉ huy toán trực thăng cứu viên phi công F-117A bị bắn rớt. Đây là lần đầu tiên, toán cấp cứu được tuyên dương trước công chúng.
Khi tặng huy chương bạc cho Cardoso, giới chức ca ngợi sự cấp cứu như một “Chiến thắng quan trọng” của NATO, bởi vì sự tiếp cứu thành công như phủ nhận chuyện tổng thống Slobodan Miloseviccho khai thác vụ bắn hạ chiếc F-117A và cho trình diễn viên phi cơ của máy bay này trước ống kính truyền hình.
Chiếc F-117A là một trong hai chiếc phi cơ bị rớt. Chiếc kia là chiến đấu cơ F-16, đã bị hỏa tiễn địa không SA-3 bắn trúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nam Hàn tiếp tục đổ nước vào suy đoán gia tăng về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói với CNN rằng ông ấy “còn sống và khỏe.” “Lập trường của chính phủ chúng tôi là vững vàng,” theo Moon Chung-in, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói với CNN. “Kim Jong Un còn sống và khỏe. Ông ấy đã và đang ở tại khu vực Wonsan kể từ ngày 13 tháng 4. Không có biến đổi gì đáng nghi ngờ tính đến nay được phát hiện cả.”
Hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4 năm 2020, nhiều tin đồn xoay quanh việc nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã chết hay gần chết sau cuộc giải phẫu tim, với nhiều bản tin trích thuật từ Nhật và Trung Quốc. Phó giám đốc Đài Truyền Hình Vệ Tinh Hồng Kông HKSTV, hệ thống tại Hồng Kông có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng Kim đã chết, trích “nguồn tin rất chắc chắn,” và đăng tải thông tin trên ứng dụng nhắn tin Trung Quốc Weibo khiến các phương tiện truyền thông xã hội xôn xao, theo báo International Business Times tường trình cho biết.
Có một sự kiện quốc gia mà nhà lãnh đạo bí ẩn Bắc Hàn, Kim Jong Un, không bao giờ bỏ qua: thăm Lăng Mặt Trời Kumsusan vào ngày 15 tháng 4 để đánh dấu sinh nhật của ông nội, người sáng lập chế độ. Trong lăng, cả ông nội và cha của Kim đều được chôn ở đó. Vì thế khi Kim không xuất hiện trong ngày này tại Bình Nhưỡng, thì nó gây sự suy luận về những nơi ông ấy ở và ngay cả sức khỏe của ông. Những lời đồn như thế lôi cuốn thêm sau khi báo Daily NK, trang mạng có trụ sở tại Hán Thành dựa vào các nguồn tin ẩn danh bên trong Bắc Hàn, tường trình hôm Thứ Hai rằng Kim đang hồi phục từ một cuộc giải phẫu tim được thực hiện hôm 12 tháng 4.
WASHINGTON — Tổng Thống Donald Trump cho biết hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 rằng ông đã ra lệnh cho Hải Quân Mỹ “bắn và tiêu diệt” bất cứ chiếc tàu Iran nào có trang bị súng ống quấy nhiễu tàu Hoa Kỳ, lệnh này đến sau một tuần Hải Quân báo cáo một nhóm tàu Iran đã “tiến đến gần nguy hiểm và quấy rối” các tàu chiến của Mỹ trong Vịnh Ba Tư, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Tư.
Các tàu chiến Hoa Kỳ đã lái vào vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, theo các nhà phân tích quân sự, nêu bật sự cứng rắn trong hàng hải và sự tranh đua mạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ngay cả trong lúc thế giới đang phong tỏa vì vi khuẩn corona, theo bản tin hôm Thứ Ba của báo the New York Times cho biết. Một tàu tấn công đổ bộ, và tuần dương hạm phi đạn dẫn đường Bunker Hill của Mỹ đã vào vùng biển Mã Lai. Cùng lúc, một chiếc tàu TQ đã ở trong khu vực này mấy ngày đang theo một tàu công ty dầu quốc doanh Mã Lai đang thực hiện việc khai that dầu. Các tàu chiến TQ và Úc cũng tăng cường trong vùng biển gần đó, theo các chuyên gia quốc phòng cho biết.
Người đàn ông đằng sau cơn thịnh nộ chết người của Nova Scotia, bắt đầu tại thị trấn yên tĩnh của Portapique trên Cobequid Bay, ngụy trang mình như là một sĩ quan cảnh sát khi ông dẫn dắt cảnh rượt đuổi trên một dặm dài trên địa bàn tỉnh của Canada, theo CNN cho biết.
Trong Vương Cung Thánh Đường Peter gần như trống vắng, Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Phục Sinh trong đơn độc hôm Chủ Nhật, kêu gọi thế giới hãy cùng nhau đương đầu với đại dịch vi khuẩn corona. Thế giới “bị áp lực bởi đại dịch đang thử thách đại gia đình nhân loại chúng ta,” theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu, được Vatican cung cấp bản dịch cho biết. Trong sự khổ đau, theo ĐGH Francis cho biết, thông điệp mà Đức Chúa Kitô đã đã sống lại là “sự lan truyền của hy vọng.” Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, mà ngài nói là gây tổn hại cho những công dân dựa vào sự hỗ trợ từ chính phủ của họ. Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi các quốc gia giảm - hoặc thậm chí tha thứ - các khoản nợ của các nước nghèo nhất. Và ngài đã yêu cầu "ngưng bắn trên toàn cầu ngay lập tức" đối tất cả các quốc gia tham gia vào các cuộc xung đột.
Phi Luật Tân hôm Thứ Tư bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam sau khi Hà Nội phản đối đều mà họ gọi là tài duyên phòng của Trung Cộng đã đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng Biển Đông tranh chấp, theo AP cho biết hôm Thứ Năm.
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.