Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quả Đất Có Nhiều Cơ Nguy Bị Đá Trời Bắn, Chết Cả Triệu

19/09/199900:00:00(Xem: 4274)
LONDON (BBC).-Bác sĩ Matt Genge của Viện Lịch sử Thiên nhiên ở Luân đôn, đã bỏ công điều tra về những thiệt hại mà các thiên thạch nhỏ và sao chổi có thể gây ra nếu chúng rơi trúng quả đất.
Ông đã nhận thấy được những sao chổi chỉ rộng từ 50 tới 100 thước là hết sức nguy hiểm vì sự phá hoại của sức nóng tỏa ra thiêu đốt con người và tàn phá các nhà cửa.
Bác sĩ Genge nói rằng những sao chổi lớn hơn 2 cây số có thể tiêu diệt nhân loại. Những sự đụng chạm như thế có thể xảy ra cứ 1 triệu năm một lần.
Nhưng những vụ đụng chạm nhỏ hơn có thể gây ra cái chết cho hàng triệu người và thường xảy ra hơn. Và vì thế nó nguy hiểm hơn.
Năm 1908 một sao chổi lớn độ 60 thước đã nổ trên không phận Siberia (Nga) với một năng lượng 600 lần lớn hơn năng lượng của quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima. Nó đã phá tan một vùng rộng 40 cây số vuông nhưng may mắn thay là gặp vùng không có người ở.
Tuy nhiên những sao chổi cỡ đó chỉ rơi xuống quả đất chỉ cứ 2 hay 300 năm một lần.
Nếu năm 1908 đó sao chổi đó tiến tới gần quả đất 8 tiếng đồng hồ sớm hơn thì Luân đôn đã trở thành tro bụi.
Sao chổi thường là nước đá lạnh và bụi sẽ chạm vào khí quyển của quả đất với tốc độ 58.000 cây số giờ. Khi nó đụng khí quyển của quả đất thì nhiệt độ của nó biến thành một quả cầu lửa và bắt đầu rã ra. Người ta sẽ nghe những tiếng sấm trên rời trước khi sao chổi nổ ra.
Bác sĩ Genge nói: Các bạn sẽ gặp một làn sóng mạnh với sức nóng khủng khiếp. Đó là điều xảy ra giống như trong một vụ nổ nguyên tử.
Theo ông Genge thì một thiên thạch kim loại lớn cỡ 100 thước sẽ gây ra một vụ phá hoại rộng 60 cây số so với chỉ 2 cây số nếu là một thiên thạch thường. Kim khí trong thiên thạch gây nhiều tai hại hơn.
Bác sĩ Genge cho rằng sự di chuyển của các thiên thể trong hệ thống Mặt Trời có thể đoán biết trước được hàng trăm năm, nhưng cũng có những thiên thể hiện ra mà không ai báo trước được giống như sao chổi Hale-Bopp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.