Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hồng: Giáo Hội Sẽ Xin Lỗi Về Quá Khứ

04/09/199900:00:00(Xem: 4053)
VATICAN CITY (Reuters).- Hôm thứ tư, Đức Giáo Hoàng nói rằng Giáo hội Công giáo muốn bắt đầu một trang sử mới trong lịch sử của mình vào năm 2000 với việc “xin lỗi về những lỗi lầm, bất công và vi phạm nhân quyền của Giáo hội trong quá khứ.”
Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của Ngài, Đức Thánh Cha không liệt kê những lỗi lầm trong quá khứ đó mà chỉ nói rằng Ngài muốn xin lỗi về việc đối xử với người Do thái, vấn đề Giáo hội truy xét người (thời đại Pháp Quan Inquisition) và những vụ vi phạm nhân quyền.
Đức Thánh Cha nói:”Trong khi Giáo hội nhìn về thiên niên kỷ mới vào năm 2000 tới đây, Giáo hội cũng biết rằng mình cần phải được thánh thiện và sám hối. Vì thế Giáo hội muốn xin lỗi về những tội lỗi và các nhược điểm của con cái mình qua các thế kỷ.”

Đức Giáo Hoàng nói rằng Giáo hội muốn dùng thiên niên kỷ mới nầy để bắt đầu một trang sử mới.
Trong các lỗi lầm dĩ vãng, Đức Thánh Cha có nói tới việc dùng võ lực để áp đặt sự thật, một việc mà nhiều người cho rằng Ngài muốn ám chỉ tới việc bắt buộc người Do thái và dân bản xứ phải theo đạo.
Đức Thánh Cha cũng đề cập tới việc xin lỗi về những thiếu sót trong việc tôn trọng và bảo vệ nhân quyền.
Tín đồ Công giáo trên toàn thế giới sẽ lấy ngày 8 tháng 3 năm 2000 làm ngày “Xin Tha Tội” (Request for Forgiveness). Đó là một nhiều đề tài mà Giáo hội dùng để cử hành kỷ niệm thiên niên kỷ mới, bắt đầu từ ngày 24 tháng Chạp và kết thúc vào ngày 6 tháng Giêng năm 2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.