Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Gore Liên Tục Đi Chiêu Dụ Cử Tri Hoa Kỳ

01/11/200000:00:00(Xem: 3591)
Ngày Thứ 2, Phó TT Al Gore vận động tại 2 tiểu bang Michigan và Wisconsin để cố thu hẹp chênh lệch trong tỉ lệ ủng hộ của cử tri.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Reuters và MSNBC, ông Bush đang dẫn trước 3%. Các kết quả thăm dò khác cũng cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Bush cao hơn ông Gore, dù mức chênh lệch có khác nhau.

Trên bờ hồ Michigan, trước đám đông vài trăm người, ông Gore kêu gọi công chúng đừng nhầm lẫn trong sự lựa chọn vào ngày 7-11 sắp tới. Ông nói "Sự phồn thịnh của nền kinh tế đất nước sẽ tùy thuộc vào lựa chọn của các bạn ngày hôm ấy".

Ứng cử viên Bush ngày Thứ 2 đã trực chỉ tiểu bang California. Ông chia sẻ niềm lạc quan với báo chí, rằng "Công chúng đang tìm kiếm một sự đổi khac, và biết rằng chỉ một tuần lễ nữa họ sẽ có 1 nhà lãnh đạo mới đoàn kết được toàn dân".

Ngày Thứ 3, Thống đốc Bush sẽ tới vận động chớp nhoáng ỏ bang Washington và bang Oregon, là 2 tiểu bang ngả về đảng Dân Chủ trong 3 cuộc bầu cử TT gần đây nhất. Trong khi đó, ứng cử viên Ralph Nader vận động tại Oregon và 1 số tiểu bang khác. Mặc dù ông Nader chỉ thu được tỉ lệ ủng hộ 5 %, thành phần này sẽ làm mất phiếu của ông Gore.

Trong khi đó, theo tin của AP – Lời hô hào “Đi ra để đi bầu” là lời của tổng thống Clinton nói với cacù vị lãnh đạo tôn giáo để nói lại với các tín đồ.

Tổng thống Clinton đã hối thúc các cử tri da đen ngày hôm qua (30/11) để ủng hộ cho ông Al Gore, tổng thống cho biết không còn ai để cản những người của đảng Cộng hòa khỏi làm hại nền kinh tế, môi sinh, y tế và trường học như khi ông George W. Bush của đảng Cộng hoà được đắc cử tổng thống Hoa kỳ.

Ông Clinton đã nói ra : “Có sự chân tình khác biệt tại nơi đây. Tôi rất lấy làm hài lòng cuộc vận động tranh cử này thiệt ra rất tích cực, người nọ nói xấu nguời kia quá nhiều. Tôi thích như thế. Tại sao chúng ta lại nói xấu lẫn nhau " Sau hết họ không là những kẻ thù của chúng ta.”

Thúc đẩu một đám đông lớn, tổng thống đã nói : “Không đi bầu là một quyết định. Một quyết định để cho những người nào đó không cùng ý với các bạn giành quyền của các bạn.” Không đi bỏ phiếu, chẳng khác nào như người ký vào tấm phiếu rồi để bỏ trống số tiền và tên người.

Ông Clinton đã nhập vào đám người da đen mua vui cho dân chúng như Will Smith, Sinbad và Queen Latifah, minh tinh Jimmy Smits của sắc dân ‘Hispanic’ trên màn trình diễn của đài phát thanh lâu chừng 45 phút với cố gắng làm thay đổi sự đi bầu cử. Tổng thống đã mời 250 nhà mục sư người da mầu đến toà Bạch ốc để lãnh nhiệm vụ ủng hộ cuộc bầu cử.

Ông Clinton đã nói với các vị lãnh đạo tôn giáo để nói lại với các giáo đoàn về nhữngï khác biệt giữa ông Bush và ông Gore. Đức Joseph Lowery, lãnh tụ dân quyền của Atlanta đã cho biết, nếuchỉ có hai phần ba cử tri da đen đi bỏ phiếu, “Không có vấn đề xoay chuyểncủa cuộc bầucử này”.

Phe vận động bầu cử cho ông Bush đã ghi nhận việc làm này của tổng thống, “ Các dấu hiệu của nhà tổng thống như nhấn mạnh cho thấy điểm yếu của lãnh tụ Al Gore, vị phó tổng thống đã quay lại nhờ Tổng thống Clinton làm thế nào cho cuộc tranh cử không trật ra ngoài,” theo như ông Ari Fleischer, phát ngôn viên của ông Bush, đã cho biết.

Đây là ngày thứ hai mà ông Clinton đã vận động thẳng vào những người da đen, phe người được quyền bầu cử xưa nay của những người thuộc đảng Dân chủ Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.