Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viễn Tượng Hoa Lục Bi Quan Từ Kinh Tế Tới Chính Trị

01/10/199900:00:00(Xem: 4589)
Trung Quốc cấm báo Time số về 50 năm quốc khánh vì các bài của đối lập

SHANGHAI, China (AP) — Những màn Tây Phương diễn võ tại Nam Tư và Đông Timor, ngờ vực về ý đồ của Mỹ, căng thẳng vì hố ngăn cách giàu nghèo rộng thêm, chống nghịch với các cải tổ hình thức tư bản chủ nghĩa và những cuộc biểu tình của Pháp Luân Công đã thách thức lời tuyên xưng của Đảng CSTQ rằng họ là các nhà vô địch của sự công bằng và người dẫn dắt vận mệnh Trung Quốc.
“Trông có vẻ như là những mâu thuẫn không giải quyết nổi,” theo lời Liu Kang, học giả về Trung Quốc tại Đại Học Pennsylvania State. “Ý thức hệ không hiệu quả tí nào, nhưng guồng máy vẫn còn đó.”
Nói chuyện trước 300 ông Tổng Quản Trị kinh doanh tại một hội nghị thế giới ở Thượng Hải, Giang Trạch Dân bênh vực hồ sơ nhân quyền Trung Quốc và thề sẽ chiếm Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Chỉ vài giờ sau, Bộ Trưởng mậu dịch Trung Quốc Shi Guangsheng rút khỏi cuộc thương thuyết với Đại Diện Mậu Dịch Mỹ Charlene Barshefsky về việc đưa Hoa Lục vào Tổ Chức mậu Dịch Thế Giới WTO. Việc ông rời Washington, sau một trong hai ngày lịch trình thương thuyết mà không định thời gian họp tiếp, đã giảm cơ hội Bắc Kinh vào được WTO năm nay.


Chưa hết, Bắc Kinh còn ra lệnh cấm phát hành số đặc biệt của tuần báo Time chủ đề kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc. Báo Fortune là cơ quan tổ chức hội nghị kinh doanh Thượng Hải, và tuần báo Time và Fortune đều thuộc về Time Warner, tức là công ty bỏ tiền tài trợ cho cuộc họp của Diễn Đàn Kinh Tế Toàn Cầu với sự tham dự của các chủ tịch những công ty lớn nhất thế giới.
Lý do cấm báo Time vì trong đó có đăng bài viết của hai nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng là Ngụy Kinh Sinh và Vương Đan, cũng như bài của nhân vật lãnh đạo tinh thần của dân tộc Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Tiếp xúc với báo chí, trợ lý tổng biên tập của báo Time ấn bản Á Châu là ông Adi Ignatius nói rằng những người làm báo chuyên nghiệp, ông và các đồng nghiệp của ông không có bổn phận phải làm vừa lòng một chính quyền, một chế độ nào cả.
Và hôm Thứ Tư, tổ chức Nhân Quyền Trung Quốc, trụ sở chính ở New York, nói là Hoa Lục đang giam cả triệu người trong các trại tạm giam chưa xét xử, và họ là những người vô gia cư, di dân tìm việc, thiếu giấy tờ, trẻ lang thang...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.