Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Thủng 7 Tỉ Vì Tài Trợ Làm Việc Bớt Giờ

20/01/200000:00:00(Xem: 4282)
PARIS (KL) - Theo tin của AFP, chính phủ Pháp đã đương đầu với lỗ thâm thủng vài tỷ franc cho ngân sách năm 2000 ngày thứ sáu, sau khi hội đồng tư vấn quốc hội ra quyết định luật được bàn cãi như vấn đề tuần làm việc ít giờ đi được coi là hợp pháp, nhưng bác bỏ phần này được nằm trong guồng máy tài trợ
Phe chống đối cánh hữu đã chống lại luật bắt buộc làm 35 giờ một tuần, đặc biệt bất công lấy thuế 10% tiền giờ làm phụ trội đối với những công ty không chịu rút 39 giờ làm việc trong tuần xuống.
Tiền thuế được trả thẳng cho chính phủ để bù đắp sự thất thu đối với các chủ tránh nạn tốn phí trả thuế giờ phụ trội vì giờ làm việc trong tuần ngắn hơn bằng cách hạ lương nhân công xuống.
Nhưng hội đồng tư vấn quốc hội ra quyết định chiều thứ năm, tất cả mọi thứ tiền phụ trội phải trả cho nhân công đã làm.
Có nghĩa là phí tổn của chủ nhân không thay đổi, còn công nhân sẽ khá hơn, vì họ sẽ được lãnh tiền trả giờ phụ trội nhiều hơn.
Nhưng chính phủ tìm thấy bị hụt bẩy tỷ (tuơng đương 1,07 tỷ euros) trong 15 tỷ đến 20 tỷ franc cần cho ngân sách của năm 2000 vì thất thu đối với đồng lương của công nhân bị hạ thấp xuống.
Ngân sách chỉ còn trông vào quỹ an ninh xã hội của quốc gia. Quỹ này do luật quyết định cho các nhà kinh doanh và nghiệp đoàn phối hợp làm việc về các khoản tiền như tiền hưu, tiền thất nghiệp, tiền bệnh. Chính phủ bị ép buộc phải quay trở lại ủng hộ quỹ này vào tháng chín.
Liên minh doanh thương quốc gia, MEDEF, phải bỏ phiếu vào tuần tới có nên rút ra không giữ vai trò phối hợp nữa, bởi vì nỗ lực của chính quyền chỉ có mục đích là xử dụng quỹ an ninh xã hội này để trám lỗ thâm thủng.

Bộ nhân dụng cho biết, sự thay đổi của hội đồng tư vấn quốc hội tương đối nhỏ, sự thay đổi đang đặt trọng tâm vào luât lệ thứ hai là làm việc 35 giờ một tuần, cố làm thế nào luật có thể áp dụng vào ngày mồng một tháng hai, theo như dự định
Bộ nói: “Chúng tôi đang giám sát kết quả về luật trả thuế giờ làm phụ trội, nhưng đã không thấy có cách nào để bù đắp bẩy triệu franc.”
Hội đồng tư vấn quốc hội đã bác bỏ ba điều khoản của luật mới, đặc biệt một trong những điều khoản này là giờ làm việc trong tuần ít giờ hơn không thành luật như đã ký và cho phép tổng số thời gian làm giờ phụ trội trong một năm không được quá 1600 giờ.
Chuyện này làm Liên minh MEDEF nổi giận, có cảm giác là các công ty đã bị phạt vạ vì làm đúng theo lời của chính phủ và thương thảo với công nhân trong khi không chờ luật mới.
Nhà xã hội liên kết với chính phủ đã công bố ý kiến đưa ra 35 giờ một tuần, nhằm cắt giảm con số thất nghiệp có hai số ngay sau năm 1997
Luật đầu tiên năm 1998 thảo ra trên nguyên tắc số giờ làm việc trong tuần ít hơn để áp dụng vào năm 2000 và đã yêu cầu các công ty khởi sự thảo luận với công nhân, trong khi đó luật thứ hai được công nhận vào tháng chạp lại đưa ra chi tiết số giờ làm giờ phụ trội lại tính theo năm.
Liên minh MEDEF đang đưa ra vấn đề hệ thống tỷ xuất ngang bằng (paritatism) được áp dụng hồi cuối thế chiến thứ hai, nhờ nó doanh gia và nghiệp đoàn làm ra quỹ an ninh xã hội và tránh tên gọi “hợp đồng xã hội” (Social Contract) có thể lẫn vào việc làm của nhà nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.