Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

George Bush Dọa Saddam, Thị Bình Thăm Iraq

15/03/200200:00:00(Xem: 3379)
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Bush tuyên bố Osama bin Laden biến mất không còn đáng kể. Nhưng ông nói Saddam Hussein vẫn còn là "một vấn đề" và "chúng tôi sẽ đối phó" với hắn.

Ít lâu sau cuộc tấn công của khủng bố ngày 11 tháng 9, Bush nói ông muốn bắt bin Laden "sống hay chết". Từ đó bin Laden biến mất và cuộc chiến tiếp tục, Bush đã chuyển hướng mục tiêu để nói chiến tranh là để đánh cái gì hơn một cá nhân. Trong một cuộc họp vào chiều tối thứ tư, ông nói về tay cầm đầu al-Qaida như sau: "Tôi thực sự không quan tâm đến hắn. Tôi quan tâm đến hắn khi hắn chiếm được cả một nước. Tôi quan tâm đến hắn vì trên căn bản hắn điều khiển Afghanistan và cầm đầu bọn Taliban".

Nhưng Bush nói: "Chúng tôi nay ngày càng gạt hắn ra ngoài lề".

Đây là cuộc họp báo lần thứ 5 của Tổng Thống Bush. Ông đã trả lời nhiều câu hỏi về chiến lược nguyên tử, bạo động Trung Đông, số thương vong của Mỹ ở Afghanistan và các đề tài khác.

Bush nói ông "có mọi sự lựa chọn sẵn sàng, trong khi Ngũ giác đài xây dựng lại chính sách vũ khí hạt nhân để gián tiếp chặn trước mọi toan tính tấn công vào nước Mỹ, đối phó với cả những nước không có nguyên tử như Iraq, Iran, Libya và Syria.

Bush nói: "Chúng tôi muốn làm cho các nước đó hiểu rõ: các anh không được hăm dọa Mỹ hay dùng các loại vũ khí giết người tập thể đánh chúng tôi hay đánh các đồng minh hay các nước bạn chúng tôi".

Về sứ mạng của đặc phái viên Zinni tại Trung Đông, Bush nói sự leo thang quân sự của Israel mới đây "không giúp được gì cả".

Theo tin Reuters từ Bagdad, Phó Chủ tịch Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Bình hôm thứ năm 14-3 đã đã đến Bagdad để viếng thăm Iraq trong 4 ngày.

Cùng đi với Bình có một phái đoàn đông người gồm các giới chức của bộ Thương mại. Việt Nam vẫn cung cấp gạo cho Irzq trong chương trình của LHQ cho phép Iraq đổi dầu lấy thực phẩm. Hà Nội ủng hộ việc sớm bỏ cấm vận Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.