Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/02/200000:00:00(Xem: 4381)
PHÁP, THỤY SĨ ĐÒI DẪN ĐỘ TƯỚNG PINOCHET XÉT XỬ
LONDON - Pháp và Thụy Sĩ sẵn sàng chống lại 1 hành động của chính phủ Anh trả nhà độc tài Pinochet về Chí Lợi. Ông Pinochet, 84 tuổi, bị quản thúc ở London từ tháng 10-98, đã được 1 Hội Đồng Giám Định Y Khoa Anh Quốc xác nhận là tình trạng sức khỏe không thích hợp để bị xét xử.
Bộ Tư Pháp của Pháp cho biết đã chính thức yêu cầu cho 3 bác sĩ của Pháp đến Anh, xem xét hồ sơ bệnh lý và trực tiếp tái khám ông Pinochet. Thụy Sĩ phát biểu rằng các hiệp ước quốc tế không cho phép miễn trừi dẫn độ vì lý do sức khỏe. Chính phủ Tây Ban Nha, không chống ủng hộ đòi hỏi của chánh án Garzon là đưa ông Pinochet sang Tây Ban Nha xét xử, nhưng chống hồi hương nhà độc tài về Chí Lợi, nếu Bộ trưởng Nội Vụ Anh Jack Straw quyết định như vậy...

ĐỘI BRAZIL SẼ TÀN SÁT ĐỘI THÁI"
BANGKOK - Đội tuyển bóng tròn gồm các siêu sao Brazil, đã tới thủ đô Thái Lan để chiều Thứ Tư so tài với các cầu thủ Thái Lan trong giải King’s Cup. Huấn luyện viên Wanderley Luxemburgo tuyên bố tại phi trương rằng đội tuyển Brazil không coi thường 1 đội nào, và hi vọng cuộc tranh tài sẽ diễn ra hào hứng, thân thiện.
Phóng viên nhận thấy trong đội Brazil có Robbert Carlos của câu lạc bộ Real Madrid, các cầu thủ xuất sắc năm 99 từng tranh giải vô địch thế giới, là Rivaldo, Cafu, và Emerson.

SÁNG KIẾN LÀM GIẢM SAI LẦM Y TẾ
WAHINGTON D.C. - Trong ngày Thứ 3, TT Clinton công bố các sáng kiến của ông nhằm hạ giảm những khiếm khuyết y tế, hàng năm gây thiệt mạng đến 98000 bệnh nhân, trong đó có biện pháp buộc các dưỡng đường báo cáo những vụ sai lầm. Theo Viện Y Học Hoa Kỳ, 98 ngàn người chết hàng năm là con số cao hàng thứ 8 về các nguyên nhân tử vong, cao hơn tai nạn xe hơi, bệnh ung thư vú và bệnh AIDS. Ông Clinton nói: những sai lầm này là có thể tránh được, mục tiêu của chính phủ Liên Bang là cắt giảm phân nửa số nạn nhân của sai lầm y tế trong 5 năm.

LIÊN ÂU, HOA LỤC TRẮC TRỞ VỀ MẬU DỊCH
BRUSSELS - Cuối ngày họp thứ nhì với phái đoàn thương mại cao cấp Trung Quốc, do Thứ Trưởng Long Yngtu cầm đầu, một nguồn tin thân cận Liên Hiệp Âu Châu cho biết dị biệt giữa 2 bên còn lớn, chưa có tiến triển đủ để mong đạt tới thỏa hiệp.
Ông Anthony Gooch, phát ngôn viên chính thức, tuyên bố tương tự, rằng tiến triển chưa đủ để khuyến nghị Ủy Viên mậu dịch Pascal Lamy đáp phi cơ sang Bắc Kinh. Trung Quốc và Liên Hiệp Âu Châu thỏa thuận tiếp tục đàm phán, ông Lamy sẽ quyết định đi Bắc Kinh hay không sau ngày họp thứ 3. Phía Trung Quốc không đưa ra lời bình luận nào. Thương thuyết về vấn đề Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch đã kéo dài từ 14 năm.

THÁI BÁO NGUY PHÓNG XẠ, LÀM NGÃ BỆNH 5 NGƯỜI
BANGKOK - Nhà chức trách thủ đô Thái Lan xác nhận sau khi có 5 người ngã bệnh khả nghi, đã khám phá 3 ống kim loại, bên trong đựng phế liệu phóng xạ liệng bỏ tại 1 bãi đậu xe ở ngoại ô phía đông Bangkok, gồm 1 ống tìm thấy hôm chủ nhật, và ngày Thứ Hai 2 ống. 4 công nhân vệ sinh và 1 người bới rác bị phỏng vì chất Cobalt 60. Bệnh tình của họ là ổn định, nhưng trầm trọng.
Công ty Kamol Sukosol, bán Cobalt 60 cho khách hàng Thái Lan, cho biết 3 ống đựng kể trên, đường kính 60 centimét, dài 1 mét rưỡi, đã bị đánh cắp, bán cho giới mua bán phế liệu. Bên ngoài ống, có dán nhãn của nhà sản xuất ở Canada, và dấu hiệu nguyên tử. Cobalt 60 là nguyên liệu phát tia phóng xạ gamma dùng trong máy chữa bệnh ung thư bằng phương pháp xạ trị hoặc công nghệ làm kính màu.

XE TẢI ĐỤNG 1 PHI CƠ, 7 BỊ THƯƠNG
CHICAGO - Một xe tải bơm xăng ngày Thứ Tư ủi trúng bánh trước, ngay phía dưới phòng lái, của một phi cơ thuộc hãng American đang đậu cho hành khách xuống tại cổng số 3 phi trường O’Hare (Chicago). 6 hành khách bị thương, không có trường hợp nào trầm trọng, tài xế xe chở xăng cũng bị thương. Công ty American đang điều tra thiệt hại của phi cơ.

ẤN-HOA MẶC CẢ MẬU DỊCH, GIẢM THUẾ QUAN PHÂN NỬA
BẮC KINH - Các nhà thương thuyết Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận về đề tài Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và cũng mở đường cho việc gia tăng gấp đôi cuộc giao thương Hoa - Ấn trong 3 năm sắp tới.
Năm qua, giao thương giữa Ấn Độ và Trung Quốc tổng trị giá 2 tỉ MK. Ấn Độ chưa là bạn hàng lớn của Trung Quốc, nhưng nền kinh tế đang vươn dậy của Ấn Độ đang cần hoàn tất 1 thương ước với Bắc Kinh.
Phía Ấn Độ đưa ra 1 danh sách khoảng 120 mặt hàng xuất cảng sang Trung Quốc mong được hưởng thuế quan thấp. Theo phát ngôn viên Sứ Quán Ấn tại Bắc Kinh, Trung Quốc thuận hạ thuế xuống 9 hay 10% thay vì 20%.

HEBRON: HS, THẦY CÔ BIỂU TÌNH
HEBRON - Xung đột bùng nổ giữa sinh viên học sinh và cảnh sát Palestine tại thành phố tự trị Hebron (thuộc Tây Ngạn) sáng Thứ 3 vì những điều kiện làm việc khó khăn của giáo chức. Trong tuần qua, giáo giới Hebron đã nhập đoàn các đồng nghiệp ở thành phố Bethlehem trong 1 cuộc bãi công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Sinh viên học sinh ném chai lọ gạch đá, và bị cảnh sát đánh trả bằng gậy. Không có tin báo cáo có ai bị trọng thương hay không.

ĐÔNG TIMOR: LÍNH LHQ SẼ RÚT LUI
DILI - Lực lượng đa quốc INTERFET gìn giữ hòa bình Đông Timor đã xong những chuẩn bị sau cùng để từ giã Đông Timor, bàn giao lại cho LHQ trong ngày Thứ Tư, theo kế hoạch đã thỏa thuận.
Quân đội Australia, dưới quyền chỉ huy của Tướng Peter Cosgrove, đổ bộ Đông Timor ngày 20-9-99, gần 3 tuần sau ngày bạo động vì kết quả trung cầu dân ý bùng nổ. Trong ngày hôm qua, Thứ 3, Tướng Cosgrove đã họp về công tác tiếp vận, và thăm Đoàn Quân Y của Singapore, 1 bộ phận của lực lượng INTERFET.

CÁ VOI LẠ VÀO DU LỊCH Ở BIỂN NHẬT
NAGOYA - Thành phố Nagoya 2 triệu dân của nước Nhật đón 1 du khách hiếm hoi là 1 con cá voi. Từ 2 bên bờ của con sông Hori, họ thấy cái đuôi lớn của con cá lú lên khỏi mặt nước, lượn lui lượn tới trên 1 đoạn dài 5 cây số. Căn cứ trên kỳ và đuôi của nó, người ta phỏng đoán đây là 1 chú cá voi còn trẻ. Cảnh sát, lính cứu hỏa và học trò được dịp chứng kiến cảnh tượng khác thường. Một viên chức ngành thủy hải sản ngờ rằng con cá voi từ biển vào Vịnh Nagoya để kiếm ăn, rồi lạc vào sông Hori.

HỘI CHỢ ĐIỆN TOÁN CEBIT 2000
Các nhân viên đang ráo riết chuẩn bị cho hội chợ điện toán lớn nhất thế giới “CeBIT 2000” tại Hanover, Đức, hôm Thứ Ba để sẽ khai mạc cho công chúng vào ngày 24.2.2000.

LÍNH LHQ XÀI GẬY, HƠI CAY GIẢI TÁN BIỂU TÌNH KOSOVO
MITROVICA, Kosovo - NATO và LHQ cùng kêu gọi tái lập trật tự và yên tỉnh tại thành phố Mitrovica, thuộc tỉnh Kosovo, nơi 1 cây cầu phân cách 2 chủng tộc, và người Serb chiếm đa số ở mạn Bắc. Tại bản doanh NATO ở Brussels, ông Tổng Thư Ký George Robertson tuyên bố “Hành động tấn công lực lượng hòa bình là không thể khoan thứ”.
Sau những cuộc xung đột trong tuần qua, người Albania đã xô xát với lực lượng KFOR gìn giữ hòa bình. Tin từ Mitrovica cho biết trong ngày Thứ 2, chiến sĩ Anh, Pháp, và Canada buộc phải sử dụng gậy và hơi cay để đẩy lui đám đông hàng trăm người Albania tấn công lên cây cầu phân cách. Khi trời sập tối, tình hình đã trở lại yên tĩnh.
Vị chỉ huy lực lượng Anh cho biết đoàn người Albania tập trung đông tới khoảng 60ngàn, gồm một thành phần từ thủ phủ Pristina kéo về, gây bế tắc lưu thông trên 1 đoàn đường dài trên 5 dặm. Người Albania nói rằng họ không thể trở về nhà cửa ở mạn Bắc con sông chia cắt nay do thành phần cư dân Serb khống chế.

AI CẬP CHỜ ĐÓN ĐỨC GIÁO HOÀNG
Thánh Đường Thiên Chúa Giaó Coptic Notre Dame ở Cairo, Ai Cập đang chuẩn bị chào đón Đức Giáo Hoàng John Paul II trong chuyến viếng thăm Ai Cập 3 ngày, bắt đầu từ 24.2, và sẽ họp với các lãnh tụ Ki-Tô khác vào ngày 25.2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.