Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Trục Xuất Nhà Ngoại Giao Gián Điệp Cuba

23/02/200000:00:00(Xem: 4242)
MIAMI (CNN) - Viên chức ngoại giao Cuba tại Mỹ Jose Imperatori, chức vụ Đệ Nhị Bí Thư, chỉ còn có 4 ngày để phải rời Hoa Kỳ sau khi bị cáo buộc và trục xuất vì tội gián điệp.
Tuy nhiên, chính phủ Cuba chối rằng Imperatori không hoạt động do thám nào, và từ chối triệu hồi ông này về lại Cuba.
Hoa Kỳ cho rằng Imperatori là người móc nối của Mariano Faget, một viên chức làm ở Sở Di Trú Mỹ 34 năm nay và cũng là người bị bắt tuần trước về tội chuyển các hồ sơ mật cho Cuba.
Cũng chính Imperatori đã gặp 2 bà nội ngoại của cậu bé Elian Gonzalez khi 2 bà này tới Florida để chiêu dụ cậu bé về lại Cuba.
Chiều Thứ 2, hàng trăm ngàn người Cuba biểu tình tuần hành tới trụ sở phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ, phản đối quyết định của Washington trục xuất nhà ngoại giao Mariano Faget, về tội làm gián điệp. Cuộc biểu tình này cũng nhắm tạo áp lực đối với vụ cậu bé thuyền nhân Elian Gonzales.

Phó Chủ Tịch Cuba Carlos Lage, dẫn đầu cuộc biểu tình tuyên bố “Elian phải được trả về Cuba, và đừng dối trá nữa”. Một bản tuyên cáo của Cuba nói “Những cáo giác của FBI và lệnh trục xuất ông Mariano Faget trong hạn 7 ngày là nhằm đánh lạc hướng vụ Elian”.
Cuba cho là Mỹ dựng lên chuyện Imperatori gián điệp để tăng áp lực giữ cậu Elian lại Hoa Kỳ.
Trong khi đó, máy điện toán sẽ chọn người thay thế ông chánh án William Hoeveler, thẩm phán thụ lý vụ cậu bé thuyền nhân Cuba 6 tuổi. Ông Hoeveler, 77 tuổi, nhập viện vì bệnh trụy tim ngày chủ nhật, do đó cuộc điều trần của các thân nhân cậu bé Elian Gonzales ở Miami, dự liệu ngày hôm nay, Thứ Ba 22-2, bị hoãn lại, đến ngày người thay thế được tuyển chọn. Ông Edward Davis, chánh án quận, ngày Thứ 2, vẫn chủ tọa phiên Tòa, nhưng để thông báo cho các luật sư biết sự đình hoãn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.