Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Rộng Điều Tra Về Gián Điệp Trung Quốc

25/09/199900:00:00(Xem: 4390)
WASHINGTON (KL) - Sau khi chú ý bốn năm vào nhà khoa học của phòng thí nghiệm vũ khí hạch tâm tại Alamos, chính phủ Mỹ đương mở rộng cuộc điều tra vấn đề Trung quốc đã đánh cắp bí mật về chế tạp loại đầu đạn hạch tâm tối tân và tinh vi.
Các giới chức FBI và bộ tư pháp đã thuyết trình trước Ủy ban Tình báo của Thượng viện về sự phát triển mới nhất của Trung hoa liên can tới vụ gián điệp.
Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno công bố hôm nay như việc mở rộng sự thăm dò dân chúng: “Để trả lời những câu hỏi đã nêu ra ngay trong thời kỳ có bằng chứng mới. Tôi cho rằng những sự kiện mới này phải làm FBI chú ý tới.” Vài hội thẩm đứng ngoài đã chỉ trích cuộc điều tra chính chỉ tập trung tại Los Alamos, và chỉ cho thấy có nhiều người của chính phủ và cơ sở kỹ nghệ được quyền truy nhập tài liệu.”
Trung quốc bác bỏ luận điệu gián điệp.
Bộ trưởng ngoại vụ Tang Jiaxuan tuyên bố trước khi gặp bà ngoại trưởng Madeleine Albright: “Chúng tôi nói nhiều lần đó là sự vu cáo vô trách nhiệm.”
Vị bộ trưởng còn nhắc lại vụ Trung quốc tố cáo Hoa kỳ đã cố ý dội bom vào tòa đại sứ tại Belgrade trong lúc có sự xung đột vào đầu năm.
Chính quyền Hoa kỳ được biết FBI đã bỏ ra nhiều nhân viên điều tra không những tại phòng thí nghiệm Los Alamos nằm trong tiểu bang New Mexico, còn trải rộng ra những nơi mà FBI cần chú ý tới vào đầu năm 1996.
Giới chức không cho tiết lộ danh tánh cho biết, quá quan tâm tới sự phổ biến tin tức kỹ thuật tới các cơ quan và nhân viên ngoài cơ quan đã để Trung quốc lượm được thông tin àny năm 1980
Một giới chức khác nói với tư cách nặc danh, Wen Ho lee, một khoa học gia về điện toán trước đây bị đuổi vì lý do an ninh, vẫn còn nằm trong danh sách nghi ngờ của FBI trong lúc điều tra.
Dầu không khép tội, nhà khoa học này vô hình chung đã bị nghi ngờ đầu tiên, là mục tiêu cho FBI phải điều tra gần bốn năm trới.
Thượng nhị sĩ Patrick Leahy của Vermont, cựu đảng viên dân chủ nằm trong Ủy ban Tư pháp của Thượng viện nói: “Đôi khi chúng ta có thể nhận ra ngay hình tội và kẻ phạm tội rất nhanh chóng. Tôi nghĩ vụ này còn cần nhiều tin tức nữa và nên xét lại.”
Ông Leahy và chủ tịch ủy ban tư pháp Orrin Hatch, R-Utah, cả hai nói đa số các nhà làm luật muốn mở thiệt rộng cuộc điều tra.

Những tháng gần đây, cơ quan FBI, cũng như Bộ Năng lượng và Bộ Tư pháp đã lên tiếng chỉ trích cả hai như Quốc hội và ngành tình báo chỉ hạn hẹp tập trung điều tra ở Los Alamos, phòng thí nghiệm của New Mexico cách đây 54 năm đã khai triển quả bom nguyên tử đầu tiên và cũng nơi đây đã phát sinh ra loại vũ khí W-88.
Một ban điều tra của Hội đồng Cố vấn Tình báo cho Tổng thống đã kết luận trong bản tường trình tháng sáu, tin tức kỹ thuật về chế tạo W-88 nhiều nơi trong chính phủ , cũng như các nhà thầu tư nhân và những các cơ quan khác đều biết. Trung quốc có thể lượm lặt những tin này từ những nơi đã được phổ biến tới.
Hội đồng cố vấn do cựu thượng nghị sĩ Warren Rudman của tiểu bang New Hampshire làm chủ tịch đã cật vấn, tại sao khởi đầu cuộc điều tra chỉ chăm chú vào một loại của nguồn có tiềm năng tiết lộ, như những nhà thiết kế bom tại phòng thí nghiệm quốc gia.
Hình như bản tường trình của Ủy ban Nội vụ trong Thượng viện đã cật vấn trong tháng vừa qua tại sao FBI lại dấu đi mạng lưới mà cơ quan này nói đầu tiên tìm ra ai đã đưa bí mật chế tạo W-88 cho Trung quốc.
Bản tường trình của Thượng nghị sĩ Fred Thompson, đại diện cho Tennessy như là nguồn tin được xếp đặt tạo ra sự nghi ngờ ngay nơi phòng thí nghiệm.
Lee, một khoa học gia về điện toán sinh trưởng tại Đài Loan, đã từng làm trong nhóm vũ khí tối mật ở Los Alamos từ năm 1970, ông đã phủ nhận chuyện trao cho Trung quốc bất cứ bí mật nào. Oạng cũng tố cáo chính phủ cố tình đem ông ra trong vụ này vì ông là dân Mỹ lai Tầu.
Lee không bị khép vào bất cứ tội gì. Theo nguồn tin của chính quyền, họ cũng nghi ngờ vụ cho Lee là gián điệp, và sự truy tố không thấy nói gì về sự vi phạm an ninh. Sau khi đuổi Lee vào tháng ba, người ta mới phát giác trong lúc lục computer là Lee đã chuyển cả ngàn lập trình về đầu đạn - lập trình coi như đã lỗi thời để phát triển vũ khí hạch nhân - vào mạng lưới điện toán thiếu an ninh.
Người ta cũng chẳng biết các tài liệu này có còn bí mật nữa hay không. Tài liệu này chẳng dính líu gì giữa Lee và vũ khí W-88, theo như nguồn tin quen biết và khởi tố tội trạng của Lee.
Các nhà điều tra biết rõ Lee trở thành mục tiêu trong vụ gián điệp bởi vì cả hai vợ chồng thường tiếp súc với các khoa học gia của Trung quốc trong cuộc công du năm 1980. Lee cũng nói rõ, các hành trình công tác là do lệnh của giới chức có thẩm quyền tại phòng thí nghiệm.
(Michael J, biên tập viên của AP đã viết ra tin này, Kim Lai chuyển ngữ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.