Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Súng Nga Từ Georgia Bán Lậu Cho Chechnya

18/01/200000:00:00(Xem: 3983)
MOZDOK, Nga - Phóng viên Michael R. Gordon tường trình, quân đội Nga đã lấy vũ khí của trại lính Nga đóng sát nước Georgia, đem bán chợ đen. Một số vũ khí bán chợ đen hiện đang được ngầm đưa cho phiến quân đang chiến đấu tại Chechenya, theo như lời của chức quyền Georgia.
Các chức quyền của Georgia cho biết, họ đã bắt giữ một xe toàn vũ khí lậu ngay sau khi xe này rời trại lính Nga nằm ngoài Tbilisi, thủ đô của Georgia và đã lập chứng lúc đó bằng cách cho vào băng ghi hình. Hình ảnh của cuốn băng này đã được đài TV của Georgia và đài tư nhân NTV cho phát hình.
Tuy nhiên giới chức Nga cho băng ghi hình này là băng được làm giả và khảng định băng làm ra với mục đích chính trị.
Georgia trước kia thuộc cộng hòa Sô-viêt dần dà nhô ra khỏi cái bóng của Moscow và đã tìm cách phát triển kinh tế và thân với Tây phương. Tổng thống Georgia là Eduard A. Shevardnadze, tổng thống đã dự tính xin trở thành một thành viên trong khối NATO vào năm 2005.
Chiến tranh tại Chechenya đã làm tệ hại các liên hệ giữa Nga và Georgia vốn đã căng thẳng sẵn. Sự căng thẳng này đã nổi lên năm ngoái khi Nga đề nghị được đóng quân ngay biên giới Chechenya, cạnh Georgia. Chechenya xưa cũng từng nằm trong cộng hòa Sô-viết. Nhưng sự đề nghị này đã bị bỏ quên sau cuộc chiến tranh 1994-96 giữa Nga và Chechenya.
Mục đích của Nga là đề nghị trải quân vào Georgia để vít đường phía nam đi vào cao nguyên của Chechenya, nơi quân phiến loạn có thể ấn núp dễ dàng. Nhưng dân Georgia đã bác đi, thấy khó chịu khi bị lôi vào chuyện xung đột tại Chechenya.
Vì thế Nga đã la làng các tiếp tế và phiến quân chiến đấu vẫn tiếp tục băng qua ngả biên giới, dân Georgia khảng định là chuyện đó không có. Phi cơ chiến đấu và trực thăng Nga thỉnh thoảng bay lạc vào không phận Georgia và bỏ bom ngay trong tô giới Georgia, khiến dân chúng Tbilisi phản đối.
Trong cuộc chiến năm 1994-96, có bản báo cáo lính Nga đóng tại Chechenya thỉnh thoảng có bán vũ khí và cuối cùng vũ khí này lại lọt vào tay của đối phương. Giới chức Nga nhấn mạnh, lính Nga kỳ này có kỷ luật hơn trước nhiều.
Dân Georgia lại nói khác.
Trong cuộc phỏng vấn, Avtandil Ioseliani, phó thủ trưởng của công an Georgia cho biết: “Lính Nga đang bán vũ khí dùng để giết chính dân Nga. Nga phải ngưng việc trách cứ người khác, nên trách mình trước.”

Tuần vừa qua, giới chức Georgia cho biết họ đã can thiệp bắt một xe chở đầy vũ khí của trại binh Vaziani gần Tbilisi. Theo lịch trình lính Nga đồn trú tại trại này phải rút đi theo sự thỏa thuận giữa Nga và Georgia.
Vakhtang Kytateladze, thủ trưởng công an Georgia trong cuộc phỏng vấn cho biết, xe vận tải của Georgia đã được mướn, theo tài xế của xe này nói anh đi lấy thực phẩm giao cho Tskhinvali, thủ đô của vùng Nam Ossetia ly khai nằm phía bắc Georgia.
Sau khi anh tới trại binh, các bảng số xe dân sự bị thay bằng những bảng số quân đội của Nga. Người tài xế này lấy làm nghi và đã báo cho công an của Georgia.
Ngày hôm sau, chuyến đi hàng thứ hai đã bị lực lượng công an Georgia chặn lại. Giới chức Georgia cho biết họ không theo rõi xe vận tải này trên đường đi tới Tskhinvali để tóm kẻ mua hàng bởi vì họ thận trọng việc cả gan đi vào Nam Ossetia, nơi mà Georgia đã từng tranh đấu rút ra khỏi vùng lẫn lộn với Bắc Ossetia thuộc công hòa Nga.
Các giới chức Georgia nói người mua là dân địa phương, nhưng không chịu nói rõ chi tiết.
Ông Kutateladze cho biết xe chở đầy vũ khí trị giá khoảng 50 ngàn Mỹ kim, gồm có thùng đạn súng cối. hơn 50 ngàn viên đạn dùng cho súng máy, súng lục, mìn; và các loại súng và đạn dược đặc biệt dùng cho vùng núi.
Ông Kutateladze nói: “Chúng tôi không giám chắc, nhưng chúng tôi cho rằng chuyến hàng này có ý gửi cho phiến quân tại Chechenya.”
Nga đã giã phiến quân từ trên trời xuống, dùng pháo binh bắn 180 bận, suốt 24 tiếng đồng hồ. Song phíến quân đã chống trả mãnh liệt bằng vũ khí hạng nhẹ, như súng máy và bích kích pháo rất hiệu nghiệm trên chiến trường tại Grozny, thủ đô của Chechenya, cũng như các vùng cao nguyên.
Phát ngôn viên của công an liên bang Nga là Aleksandr Zdanovich, ông nói với dân chúng Nga trên đài TV, số vũ khí của trại binh Nga trên đất Georgia bán bất hợp pháp đã được điều tra, nhưng không tìm thấy chứng cớ nào cả.
Ông đã đề quyết cuốn băng hình là cuốn băng giả tạo mà dân Goergia muốn che dấu sự bất lực trong việc ngăn chặn sự buôn lậu và đã gán cho lính Nga.
Ông cho biết: “Cuốn băng này đầu tiên dùng vào việc chính trị địa phương, thứ hai đem ra dùng vào chính trị nước Nga và cộng đồng quốc tế.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.