Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giang Đi Do Thái, Mua Radar; Mỹ Cấm, Dọa Phạt

12/04/200000:00:00(Xem: 4569)
JERUSALEM (KL) - Tin của AFP, quan hệ giao thương thân thiết đã được thiết lập từ mấy năm vừa qua giữa Trung quốc và Do Thái. Khi họ Giang tới thăm, quan hệ này phải được mang lên hàng đầu trong tuần này trước lý tưởng rộng mở chia rẽ hai quốc gia và những lời phản đối của các đồng minh.
Cuộc viếng thăm lịch sử của Chủ tịch nhà nước Trung quốc tại Do thái, kéo dài từ 12 tới 16 tháng tư, cách đây một năm sau khi Tổng thống Do Thái Ezer Weizman đã viếng thăm Hoa lục và cách đây năm tháng sau khi Chủ tịch Quốc hội Nhân dân Trung quốc đã tới Do thái.
Hai quốc gia này đã có quan hệ chính trị giao hảo kể từ khi lập bang giao vào tháng giêng 1992. Nhưng mối giao hảo thực sự là trên quan hệ giao thương, nhất là vấn đề mua bán vũ khí gần đây đã bùng ra khá mạnh.
Raphi Israeli là một học giả chuyên về Trung quốc của đạỳi học Hebrew U. tại Jerusalem cho biết:
“Thái độ của Trung quốc là chú tâm vào sự thực dụng (pragmatic). Thái độ chăm chú tới kỹ nghệ cấp cao, bí quyết dùng trong quân sự và lãnh vực nông nhiệp, còn Do Thái bao giờ cũng sẵn sàng cung cấp tất cả những thứ Trung quốc muốn có, miễn là phải trả được giá.”
Căn cứ theo con số của chính quyền Do Thái cho để lập biểu đồ thương mại, đường diễn của biểu đồ này quá ư hấp dẫn. Vào năm 1998 đồ biểu thương mại nhẩy lên mức 350 triệu Mỹ kim và năm ngoái nó đã bò lên tới mức gần 600 triệu Mỹ kim. Nhập cảng chính của Do Thái là vải vóc và thép, còn về xuất cảng Do Thái đã bán cho Trung quốc các trang thiết bị điện tử, quang cụ và dược chất dùng trong lãnh vực quân sự và các bí quyết áp dụng trong công nghệ cao cấp.
Khoa học gia Gerald Steinberg của đại học Tel Aviv’s Bar Ilan U. cho biết:

“Nguyên hợp tác về quân sự đã cả hàng triệu Mỹ kim, cứ như thế Trung quốc đã trở thành nguồn thu nhập cho các nà chế tạo vũ khí. Khế uớc ngon lành nhất ngày nay là tân trang các thiết giáp xa do Nga sô chế tạo, sở trường của Do Thái nhờ đám dân Do Thái từ Nga tìm về tổ quốc và bán các hệ thống dự báo, chẳng hạn như máy bay không kiểm có trang bị hệ thống AWACS (Airborne Warning Air Command System).”
Theo nguồn tin quân sự tại Bắc Kinh, Trung quốc hiện đang chờ giao gấp chiếc máy bay có hệ thống AWACS đầu tiên, chiếc phi cơ vận tải Illyushin-76 được cải biến và gắn hệ thống tối tân này. Khế ước bán loại máy bay này đã báo động Hoa kỳ, Thứ trưởng Quốc phòng William Cohen của Hoa kỳ đã vội vàng cảnh cáo Do Thái trong dịp viếng thăm vừa qua, Cohen nói sự bán vũ khí loại này là gây ra lực lượng quân sự của Trung quốc hơn lực luợng quân sự của Đài Loan.
Khoa học gia Steinberg cho biết: “Do Thái chưa chắc sẽ nhận được 2 tỷ Mỹ kim tài trợ quân sự của Hoa kỳ hàng năm vì có thể Hoa kỳ dùng tài trợ này làm áp lực với Do Thái.”
Nhà khoa học cho rằng Do Thái có thể phải trả giá cho vụ bung ra bán vũ khí cho Trung quốc, bởi vì đã làm lợi gián tiếp cho các kẻ thù.
“Kỹ thuật quân sự tân tiến hiện nay Trung quốc có được sẽ làm Iraq và Iran mạnh thêm nhờ số vũ khí Trung quốc cung cấp, đó chưa kể lại cung cấp vũ khí này cho Bắc Hàn”, theo lời của ông Steinberg.
Một chuyên gia khác là Shai Feldman của Trung tâm Jaffee chuyên nghiên cứu về chiến lược, ông đã ra dấu báo động:
“Việc bán vũ khí, Do Thái với Hoa kỳ căng thẳng trong một thời gian không có sao nhưng có thể có trướng hợp xẩy ra nếu lính Hoa kỳ bị giết vì vũ khí của Do Thái khi sự xung đột ẩy ra giữa Trung quốc với Đài Loan.”
Hiện nay tại Hoa kỳ, các ngân hàng và tư bản phần lớn được điều hành bởi các người dân Hoa kỳ gốc Do Thái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.