Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trợ Cấp Hưu Khơng Phải Là Trợ Cấp Xã Hội?

22/05/200000:00:00(Xem: 4959)
OTTAWA (KL) - Trích theo Ottawa Citizen, Tư pháp xác nhận nhà nước được quyền từ chối các tiền trợ cấp có thể được hưởng.
CPP (Canada Pension Plan) là một chương trình cấp hưu dưỡng cho công dân Canada. Chương trình này do cơ quan nhân dụng của Canada cai quản với sự đóng góp của chủ nhân và công nhân. Chương trình này trả tiền trợ cấp như sau:
- Trợ cấp hưu
- Trợ cấp người phối ngẫu còn sống của công nhân
- Trợ cấp cho con cái của công nhân chẳng may qua đời.
- Trợ cấp cho người tàn tật và
- Trợ cấp một lần cho người quá cố
Chương trình CPP không phải là kế hoạch trợ cấp xã hội, theo như Toà án Tối cao của Canada đã công bố ngày hôm qua (18/5) và khước từ cấp tiền trợ cấp tàn tật cho một người tại Winnipeg, người này đã bị trượt chân và té gẫy lưng vì dẫmphải miếng mỡ.
Tòa tối cao đã khước từ xía vô chương trình CPP, một chương trình đã bị dân chúng mè nheo lần thư hai vừa mới dứt được một năm trước. Toà đã nhấn mạnh, chương trình CPP không có nghĩa là trợ cấp đủ thứ cho cả mọi người.
Với quyết định nhất trí số thăm bỏ 7-0, ông Allan Granovsky đã bị thua. Ông Granovsky nguyên là thợ pha thịt của một xưởng gói thịt, ông đã không làm nổi để quan tòa tin rằng chính quyền liên bang của Canada đã vi phạm quyền hiến định về bình đẳng. Tòa thấy ông không đủ mức tàn phế để được hưởng trợ cấp của chương trình CPP mà ông đã đóng góp.
“Chương trình CPP thiết lập ra để cung ứng sự bảo kê có tính cách xã hội cho các công dân Canada đã mất khả năng kiếm sống vì tuổi hồi hưu, vì tàn phế hay người có người phối ngẫu hoặc cha mẹ có khả năng kiếm tiền đột nhiên bị chết. CPP không phải là kế họach trợ cấp xã hội,” theo như nhà tư pháp Ian Binnie đã thảo ra.
Ông Granovsky, năm nay 52 tuổi, đã nêu ra trường hợp của ông sau khi giới chức của chính phủ đã bác bỏ đơn xin trợ cấp năm 1993 với lý do lưng và cổ tay của ông đã bị thương cách đây 13 năm khiến ông không thể nào làm đủ giờ để kiếm sống, chính vì hiện trạng này nên ông phải xin được hưởng tiền trợ cấp của qũy CPP.
Ông đã đưa ra luận cứ rằng Quốc hội đã vạch lằn ranh không đúng như người công nhân bị tạm thời tàn phế và người công nhân không tàn phế, người nào cũng đều đóng góp khoản tiền như nhau.
Song quan tòa đã cho biết chuyện này phải do chính quyền thẩm định nhiều hơn, không phải tòa án, để lập ra giới hạn cho lập qũy do chủ nhân và công nhân cùng tài trợ, thứ qũi để bảo vệ người dân Canada về già được hưởng trợ cấp hàng tháng khi họ tới 65 tuổi.
Chương trình CPP cũng xuất tiền trả cấp dưỡng tới 870 Gia kim mỗi tháng cho 300 ngàn người không có thể đi làm được vì không có ai mướn và người có thời gian tàn phế bị kéo dài nằm ngoài thời gian cấp dưỡng của bảo hiểm tư nhân về tai nạn.
Tòa đã cảnh giác rộng ra nhiều cơ sở để buộc chính phủ phải đối xử người bị tàn phế tạm thời được đối xử giống như những người không còn ai mướn, cũng như những người đã bị tàn phế vĩnh viễn.

“Có phải luật pháp dành riêng chương trình và dịch vụ đặc biệt cho những người bị tàn phế vĩnh viễn (thí dụ được quyền xử dụng các phương tiện như xe búyt riêng cho người tàng tật di chuyển) mà không làm cho người bị tàn phế tạm thời, như thế người bị tàn phế tạm thời làm thế nào để đủ diều kiện được hưởng đây"”
Tòa cho biết chuyện này đã xâm phạm tới quốc hội như cho thấy chỉ có nhân phẩm của Granovsky đã bị đe dọa, một điểm chuẩn mà các quan tòa đã phán định hồi năm ngoái khi xác định quyền bình đẳng chiếu theo hiến chương về quyền hạn và sự tự do.
Nhà cầm luật cho biết : “Đuơng sự đã không chứng minh được điểm như tựa vào nhân quyền trong sự khiếu nại này.”
Tòa đã liệt ra một số người tàn tật nổi tiếng vẫn kiếm tiền như nhà soạn nhạc Beethoven bị điếc, tổng thống Hoa kỳ Franklin D. Roosevelt phải ngồi xe lăn, nhà chạy bộ Terry Fox bị cụt cẳng vì bịnh ung thư và nhà vật lý gia nổi danh Stephen Hawking không nói được vì phạm y khoa, phải nhờ vào phụ trợ.
Ông Granovsky đã bị thua kiện cả hai, trước Hội đồng Kháng cáo về Trợ cấp và trước Toà Kháng Án của Liên tỉnh bang theo như phiên xử án tại Toà án Tối cao hồi mùa thu năm ngoái, trường hợp kiện của ông này như có sự thoái hóa, đi ngược vấn đề, ông được coi như bị phạt vì ham đi làm khi biết rằng cơ thể vẫn còn thương tích.
Giá mà ông khai ngay xin hưởng tiền trợ cấp lúc đó, ông có nhiều hy vọng để được hưởng, vì ông đã đóng góp vào qũy CPP được 5 năm và theo như qũy đòi hỏi phải có 10 năm đóng góp.
Thiệt là tội cho những ai còn ít tuổi, mới tới Canada, lỡ bị tai nạn hay gặp chuyện chẳng lành.
Vào lúc ông Granovsky nạp đơn xin tiền tàn phế của CPP năm 1993, thương tích của ông đã trở nên trầm trọng hơn và thuờng xuyên phải xin nghỉ việc nên đã không đóng góp vô qũy nổi theo đủ như số năm đòi hỏi.
Hội đồng của những nguời tàn phế Canada đã nhân danh ông Granovsky để can thiệp vào Tòa án Tối cao, ngày hôm qua đã kêu gọi chính phủ cho sửa lại luật lệ được quyền hưởng trợ cấp của chương trình CPP.
“Chúng tôi hoàn toàn quan tâm tới những người bị tàn phế đang trông nhờ vào số tiền lợi tức cuối cùng đã bị từ chối, họ không còn cách nào khác, ngoài tiền trợ cấp xã hội,” theo như lời của phát ngôn viên nằm trong hội đồng.
Theo như chương trình CPP, những ai chưa tới 65 tuổi, nếu như rơi vào khoảng tuổi từ 60 tới 64 có thể xin được hưởng tiền trợ cấp của CPP với điều kiện mỗi tháng còn lại phải chịu thiệt 0,5%.
Đúng 65 tuổi có quyền xin hưởng, còn nếu chưa muốn hưởng ngay thì có thể được hưởng thêm 0,5% mỗi tháng khi quá 65 tuổi cho tới khi 70 tuổi. Tiền CPP xin hồi tố không được quá một năm.
Tiền trợ cấp của CPP có thể được trả cho người thụ hưởng sống ở quốc gia khác. Khác hẳn với tiền trợ cấp về già (OAS), tiền trợ cấp này đòi hỏi người thụ hưởng phải có mặt thường xuyên tại Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.