Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Awsj Tố Hiệp Ước Mỹ-vn Cứu Sống Các Quốc Doanh

08/09/199900:00:00(Xem: 4175)
HONGKONG (VB) — Sau đây là một bài bình luận được đưa ra trên báo “Asia Wall Street Journal” ở Hongkong trên ấn bản Thứ Hai, cùng ngày với bài báo của bác sĩ Nguyễn Đan Quế kêu gọi xóa lằn ranh Quốc-Cộng và tố cáo bọn giáo điều CSVN cũng như người chống Cộng cực đoan không muốn ký thương ước Mỹ-Việt.
Bài bình luận chính thức của ban biên tập Asian Wall Street Journal có một lập luận có vẻ như chống lại quan điểm của BS Quế, cho rằng hiệp ước thương mãi Mỹ Việt dù có được ký kết cũng không làm thay đổi tình hình kinh tế Việt nam gì nhiều trong cấp thời, mà trước mắt sẽ chỉ cứu các công ty quốc doanh CSVN bởi vì mở lớn thị trường Hoa Kỳ cho họ, và như vậy sẽ giảm áp lực cải tổ kinh tế cho CSVN.
Bài báo này được dịch toàn văn ra Việt Ngữ như sau:
Những hồ hởi phấn khởi chung quanh cuộc viếng thăm Hà nội của bà Madeleine Albright tuần nầy và việc ký kết thỏa ước thương mại Việt-Mỹ là một điều có thể hiểu được, vì đó là một bi kịch lịch sử của hai quốc gia từng là thù địch của nhau. Tuy nhiên, buồn thay việc bình thường hóa các bang giao thương mại sẽ chỉ có một ít ảnh hưởng tức thời đối với nền kinh tế trì trệ của Việt nam. Bởi vì những kẻ có lợi nhứt trong việc tăng gia buôn bán với Hoa kỳ là những xí nghiệp quốc doanh đang lỗ nặng, vì thỏa hiệp đó có thể làm chậm lại việc cải tổ khu vực công cộng đang như đông lạnh.
Tuy nhiên, bản thỏa hiệp được chính phủ Clinton và chính phủ Việt nam ca ngợi như là một bước tiến quan trọng trong bang giao giữa hai nước. Vì trong khi Hoa kỳ và Việt nam tiến tới gần việc ký kết chừng nào thì sự chỉ trích của những vi phạm nhân quyền của Hà nội càng lớn hơn lên, và đó là một điều đúng. Các tù nhân lương tâm, trong đó có cả ký giả, thi sĩ, nhà tôn giáo còn hàng trăm người. Và những nhân quyền căn bản của con người, như tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do tôn giáo thường xuyên bị phủ nhận.
Như là BS Quế, một bác sĩ y khoa, đã ở tù gần 20 năm trong các ngục tù Cộng sản vì những niềm tin của ông về dân chủ, đã viết: “Quyền lực vẫn tập trung trong tay bộ Chính trị ở Hà nội và dân chúng không được ai giúp đở gì để chống lại. Cái kết quả đương nhiên của sự độc quyền toàn trị đó là dân chúng và đất nước phải chịu nghèo khổ”.
Chúng tôi [báo Asian Wall Street Journal] thành thật hy vọng rằng một thương ước cởi mở với Hoa kỳ sẽ giúp làm nhẹ bớt các khổ đau của dân tộc Việt nam và bẻ gãy cái vùng cấm địa của đảng cộng sản đã có trên nền kinh tế trong vòng 25 năm qua. Nhưng vì Hà nội đã chứng tỏ rằng họ có thể chống lại mọi sự cải tổ có ý nghĩa, chúng tôi đâm ra nghi ngờ. Bà Albright và những đại diện khác của chính phủ Clinton phải làm tất cả những gì trong quyền lực của họ để xem thử Chính phủ Việt nam, có tôn trọng hiệp ước mà họ đã ký kết hay không.

Và nếu như mọi việc đều trôi chảy như dự định, thì thương ước đó sẽ mở đường cho Hoa thịnh đốn cấp cho Hà nội quy chế Bang giao thương mại bình thường, trước đây được gọi là Quy chế Tối huệ quốc. Điều đó sẽ cho phép hàng hóa Việt nam nhập vào nước Mỹ với một giá biểu quan thuế thấp như cấp cho phần lớn các quốc gia khác. Thương ước cũng hạ thấp giá biểu quan thuế của Việt nam và buộc Hà nội phải cam kết một số biện pháp phải mở cửa thị trường của họ cho hàng hóa Hoa kỳ, các dịch vụ và đầu tư.
Trong dĩ vãng, những lời nói của các nhân vật chính thức Việt nam không thể tin được và không có những bảo đảm nào rằng chính phủ (Hà nội) sẽ tôn trọng tới cùng cuộc mặc cả hiện nay. Và cũng không có gì đáng kinh ngạc nếu thấy các nhân viên chính phủ hạ giá biểu xuống, nhưng lại tạo ra những trở ngại cho việc nhập cảng, ví dụ như thuế tiêu thụ hay các thủ tục xin giấy phép mới. Chắc chắn là các nhà lãnh đạo của Việt nam sẽ thụt lùi lại hay hoãn lại mọi sự cải tổ quan trọng được hứa hẹn trước khi có cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chánh ở Á châu hồi tháng 7 năm 1997.
Kết quả là một sự ra đi ồ ạt của sự đầu tư trực tiếp của ngoại quốc, từ một con số đã thấp 1 tỷ đô la của năm 1998 xuống còm 300 triệu của năm 1999. Mệt mỏi vì những sự hứa hẹn gian dối, dù đối với những công ty đã giảm bớt các hoạt động của mình xuống, chỉ còn một đại diện ở lại, nhiều công ty cũng cuốn gói ra đi về nước.
Than nhũng, luôn luôn là một vấn đề của nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt nam, nơi mà người ngoại quốc muốn tìm một đối tác địa phương cho một doanh nghiệp liên hiệp, đã tiến tới một mức độ bịnh hoạn. Mỗi một người ngoại quốc nào ở Việt nam cũng muốn tìm một công ty quốc doanh sạch sẽ, nhưng theo lời ông Robert Templer, một cựu thông tin viên và tác giả của cuốn sách “Shadow và Wind”, một cuốn sách về Việt nam hiện đại, thì chẳng có ai tìm được một công ty nào sạch sẽ hết.
Trong khi chúng ta (Hoa kỳ) dành ưu tiên cho việc buôn bán tự do và cởi mở, thì có nhiều lý do để nghi ngờ rằng việc bình thường hóa thương mại với Hoa kỳ có thể giúp cho các xí nghiệp ngoại quốc tìm thấy được những đối tác có thể tin tưởng được ở Việt nam. Trên thực tế, vì những công ty quốc doanh sẽ hưởng nhiều lợi thế trong việc xuất cảng qua Hoa kỳ, bản hiệp ước thương mại có thể làm giảm bớt các áp lực kinh tế để buộc họ phải cải tổ. Tăng cường quyền lực của khu vực quốc doanh không phải là việc để làm cho họ phải thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.