Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Tôn Giáo Vn Lên Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới

25/04/200000:00:00(Xem: 4076)
Hoa Thịnh Đốn — Ngày 10 tháng 4 một phái đoàn của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam và Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã tiếp xúc với Ông Steven McFardland, Giám Đốc Điều Hành của Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, để cung cấp tin tức cho bản phúc trình của Uỷ Hội sẽ phải nộp cho Tổng Thống và Quốc Hội đầu tháng 5.
Phái đoàn đã cập nhật cho Ông McFarland về những diễn tiến liên quan đến tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam trong 12 tháng qua. Hai bên đã trao đổi rất nhiều về vấn đề một số tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo bị đánh đập và bắt bớ gần đây.
Ngay khi xẩy ra việc công an đánh đập và bắt bớ 9 tín đồ PGHH, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, và Ban Trị Sự PGHH ở Nam Cali đã báo động cho một số Dân Biểu Hoa Kỳ và yêu cầu họ can thiệp. Các dân biểu này liền yêu cầu Bộ Ngoại Giao phối kiểm.
Ngay trước buổi họp giữa phái đoàn với Ông McFarland, Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigòn đã xác nhận với một số dân biểu là quả có việc đánh đập và bắt bớ và cho biết họ đang theo sát sự vụ.
Tại buổi họp, phái đoàn đã trao cho Ông McFarland một bộ tài liệu với tin tức cập nhật cùng với một số hồ sơ đàn áp tôn giáo, gồm những trường hợp ít ai biết đến, để chứng minh chính sách đàn áp rất tinh vi hiện nay của nhà cầm quyền Việt Nam. Kèm với tài liệu là một số đề nghị cụ thể mà phái đoàn kêu gọi Uỷ Hội nên đưa vào trong bản phúc trình cho Tổng Thống và Quốc Hội.
Nhân dịp này Ông McFarland cũng ngỏ lời xin lỗi là Uỷ Hội đã phải huỷ bỏ buổi điều trần về tình hình đàn áp tôn giáo trên thế giới trong dự trù sẽ có phần riêng về Việt Nam. Trước đây Uỷ Hội đã mời Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam tham gia buổi điều trần nhưng cuối cùng buổi điều trần đã phải đình hoãn vì lý do kỹ thuật. Ông McFarland cho biết là ngân sách và thời gian eo hẹp chỉ cho phép Uỷ Hội thực hiện hai buổi điều, trần về Sudan và Trung Quốc, trong năm nay.
Uỷ Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thuộc chính phủ liên bang Hoa Kỳ, được thành lập theo đòi hỏi của đạo luật 105-292. Đạo luật này do Dân Biểu Frank Wolf đưa ra. Dù đã gặp sự chống đối mãnh liệt của chính quyền Clinton cũng như của giới kỹ nghệ và thương gia, đạo luật vẫn được Quốc Hội thông qua với tuyệt đại đa số. Trong suốt thời gian vận động cho đạo luật, một số tổ chức người Việt đã lập phái đoàn vận động sự ủng hộ cho đạo luật của từng vị dân biểu và thượng nghị sĩ một.
Đạo luật này ấn định là hàng năm Uỷ Hội phải nộp bản phúc trình cho Tổng Thống và Quốc Hội vào ngày 1 tháng 5, kèm với một số biện pháp chế tài đề nghị dành cho các quốc gia vi phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo. Cũng theo đạo luật này, ngày 1 tháng 9 mỗi năm Bộ Ngoại Giao phải nộp bản phúc trình của họ về tình trạng đàn áp tôn giáo trên thế giới cho Tổng Thống và Quốc Hội.
Sau khi đạo luật được thông qua, số tổ chức người Việt kể trên đã làm việc thường xuyên và chặt chẽ với Uỷ Hội. Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam đã được thành lập để phối hợp công việc này.
Mục tiêu của Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam trong 12 tháng tới là thúc đẩy để Uỷ Hội và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thừa nhận Việt Nam là một quốc gia vi phạm trầm trọng vấn đề tự do tôn giáo. Nếu vậy thì Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ phải áp dụng một số biện pháp chế tài đối với Việt Nam theo luật định. Một cách cụ thể, Uỷ Ban sẽ vận động để có một buổi điều trần riêng về Việt Nam và để Uỷ Hội gởi một phái đoàn điều tra đến Việt Nam.
Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam tiếp tục kêu gọi các tổ chức bạn đóng góp tin tức về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam cho bản tường trình sẽ nộp cho Bộ Ngoại Giao vào đầu tháng 8 tới đây.
Phái đoàn tiếp xúc với Ông McFarland gồm có Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam; TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển; và LS Trịnh Hội, thành viên của chương trình LAVAS đến từ Úc.
Mọi tin tức xin gởi về:
Committee for Religious Freedom in Vietnam, 8001 Bradley Boulevard, Bethesda, MD 20817, USA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.