Hôm nay,  

Cách Mạng: Cisco Vượt Microsoft, Đạt 555.4 Tỉ

3/29/200000:00:00(View: 5838)
Công ty nối mạng khổng lồ Cysco Systerms đã vượt mặt Microsoft hôm thứ hai để trở thành công ty có tài sản lớn nhất thế giới, đánh dấu vai trò trọng yếu và bao trùm của Internet trong nền kinh tế Mỹ.
Cisco, chuyên sản xuất các thiết bị internet, được định giá là 555.4 tỷ đô khi thị trường Nasdaq đóng cửa hôm thứ hai. Trước đó, Microsoft chỉ đạt được 542 tỷ, khi liên tục giữ ngôi vị số 1 từ tháng Chín 1998 cho tới nay.
Năm 1999, trị giá tài sản Cisco chỉ mới đứng hàng thứ ba, sau cả Microsoft và General Electric. Nay thì hãng Cisco với 555.4 đã là số 1, Microsoft với 541.6 tỷ xuống số 2, và G.E. xuống số 3. Vậy là Internet đã lên ngôi bá chủ, trên cả máy điện toán cá nhân và điện lực.
Sự lo ngại về việc Microsoft phải đối đầu với vụ kiện chống độc quyền đã khiến cổ phần công ty này mất giá 7 5/8, xuống còn $104 1/16, và trị giá công ty hụt mất 40 tỷ. Trong khi đó, cổ phần Cisco vừa tăng 11/16, đạt $80 1/16, nâng trị giá thêm được 5 tỷ, do việc vừa mở thêm hệ thống điện thoại văn phòng, tăng sức cho ngành chủ yếu là các thiết bị nối mạng máy điện toán.
Thành tích của Cisco cũng thể hiện bước phát triển vượt bậc của nền kinh tế Mỹ. Giống như kỹ nghệ xe lửa, xe hơi và kỹ nghệ dầu hỏa đối với nền kinh tế thế kỷ trước, việc Cisco tiến lên hàng đầu cho thấy Internet đang trở thành xương sống cho việc mua bán hàng hóa và cắt giảm giá thành.

“Đây là bước kế tiếp của cuộc cách mạng kỹ nghệ,” Matt Barzowskas của FAC/Equities nói.
Sự phát triển thần tốc của Cisco cũng soi sáng tiến trình của kỹ thuật học và máy điện toán. Từ những năm cuối ‘80 và suốt thập kỷ ‘90, Microsoft đã thống trị được cái thế giới lấy PC làm trung tâm, khi máy điện toán cá nhân là vua. Nay thì đến lượt Internet. Các thiết bị kết nối, chuyển đổi và máy chủ ngày càng quan trọng, khi mạng Internet trở thành nhu cầu 2/\24 và người dùng luôn luôn đòi tăng tốc. Chính nhu cầu ngày càng lớn này đã đẩy Cisco lên hàng đầu.
Mức độ đại thắng của các cổ đông Cisco đang làm các tay đầu tư ngẩn ngơ. Sản phẩm đầu tiên của Cisco chỉ mới được thử nghiệm từ 1986. Mãi 1990, Cicos mới chính thức ra thị trường chứng khoán. Một đồng cổ phần Cisco thời đó nay thành $1,340, chỉ cần đầu tư $10,000 nay thành 13.4 triệu đô.
Một số nhà phân tích lưu ý mức độ tăng trưởng của Cisco sẽ không còn ào ạt như cũ. Từ 1997 tới nay, trị giá cổ phần của Cisco đã tăng 762%. Số chứng khoán trao đổi gấp 136 lần mức độ mà công mong muốn đạt được trong năm nay, khi mức tăng trưởng của Cisco được dự trù khoảng 30%.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.