Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Con Trốn Học, Cha Mẹ Có Thể Bị Bỏ Tù

13/12/199900:00:00(Xem: 5206)
Thành Phố Detroit Với Một Kỷ Lục: 63.000 Học Trò Trong Số 175.000 Bỏ Học Hơn Một Tháng Trong Năm

DETROIT (VB-nn).-Một bà mẹ ở Detroit vô cùng sung sướng vì cuối cùng thì Biện lý đã can thiệp giúp bà: bà sẽ vào tù nếu hai cậu con trai còn tiếp tục không đến trường.
Cynthia Orlando đã làm hết cách nhưng hai cậu con trai của bà vẫn bỏ học đều đều. “Chúng nhất định ở nhà, không chịu đến trường. Thà chuyện này xảy ra còn hơn là mai sau chúng trở thành tội phạm không một tương lai.” Bà Orlando đã nói như thế sau sự can thiệp của Biện Lý.
Hôm thứ Năm, bà và 66 bậc cha mẹ nữa của thành phố Detroit được lệnh tới hội họp với Biện Lý. Họ được lệnh rằng nếu con cái họ không tới trường, họ có thể bị nhốt vào tù tới 90 ngày.
Mấy trò này, có vài trò, đã vắng mặt hơn nửa năm trong niên khóa năm ngoái. Sự việc khá trầm trọng khiến cho giới chức thành phố phải có biện pháp vì “bệnh” bỏ trường có thể trở thành một căn bệnh truyền nhiễm. Chúng trở thành một bọn ma cà bông chuyên nghiệp.
Biện Lý George Ward của Wayne County nói: “Trẻ con thuộc về nhà trường. Chúng tôi cần đánh thức mọi người.”
Thế nhưng bà Carrie Lewis, một bà mẹ thất nghiệp có 6 con, phản đối: “Tại sao cha mẹ lại trách nhiệm chứ" Đi học là trách nhiệm của con nít mà.”
Detroit thuộc tiểu bang Michigan. Tiểu bang này có luật bỏ tù cha mẹ nếu không cho con đến trường, hạn tù là 90 ngày. Luật này có từ 20 năm nay song ít khi được đem ra áp dụng. Bây giờ người ta muốn tăng gia việc áp dụng luật phạt ma-cà-bông, những trẻ bỏ học lang thang phá đường phá xóm, bằng cách rút giấy lái xe của chúng và phạt cha mẹ 500 mỹ kim, thay vì 50, và 50 giờ làm việc không lương cho cộng đồng.

Sau đây là hình phạt tại một số tiểu bang:
- ALABAMA: 10 cha mẹ bị phạt vào tháng 5.1999, một bị nặng tới 60 ngày trong tù. Luật này áp dụng từ 1927, mới cải tổ năm 1994.
- IDAHO: Thành lập Tòa Án Ma-Cà-Bông vào tháng 8.1999 bỏ tù cha mẹ không khiến được con đi học.
-TENN.: Tháng 5.1999, hai bà mẹ bị bỏ tù 2 ngày vì không khiến được con đi học.

Nhưng tại Detroit thì kinh khủng hơn cả. Theo giới chức giáo dục ở đây, và Biện Lý George Ward của Wayne County, thì có 63.000 trong số 175.000 học sinh bỏ học ít ra là hơn một tháng trong một niên học. Điều quan trọng hơn nữa là trò ma cà bông này đã xuống tới học sinh 6 và 8 tuổi. Đặc biệt chúng hay bỏ học vào ngày thứ năm trong tuần.
Bà Arline Simmons cũng vui mừng như bà Orlando: cô con gái 14 tuổi của bà năm ngoái bỏ lới hơn 100 ngày, và năm nay mới tháng 12 đã bỏ lớp 27 ngày.

Bà Lewis có con trai 15 tuổi là Gary bỏ trường đều đều. Với lệnh mới hôm thứ năm vừa qua, bà Lewis sẽ bị vào tù nếu không khiến cậu con quí này đi học đều. Nhà báo kiếm cậu Gary, phỏng vấn cậu là cậu có ân hận không, nếu vì cậu không đi học mà mẹ cậu phải vào tù. Cậu nhún vai nói “Không.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50423)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44181)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38534)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34444)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại