Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Kỳ Mất Ghế Trong Ủy Ban Nhân Quyền Lhq

04/05/200100:00:00(Xem: 3751)
Hoa Kỳ Mất Ghế Trong Ủy Ban Nhân Quyền Lhq
LIÊN HIỆP QUỐC (Reuters) - Hoa Kỳ đã bị bỏ phiếu hất ra khỏi Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Năm lần đầu tiên kể từ khi Mỹ giúp lập cơ quan này năm 1947 để điều tra các vi phạm nhân quyền khắp thế giới.

Mỹ đã đứng thứ tư với 29 phiếu trong cuộc bỏ phiếu để tranh vào ba ghế giành cho các nước Tây Phương đã tới hạn tái ứng cử. Pháp được 52 phiếu, tiếp theo là Áo (Austria) với 41, và Thụy Điển với 32 trong cuộc bỏ phiếu kín giữa các nước thành viên của Hội Đồng Kinh Tế và Xã Hội, cơ quan mẹ của ủy ban nhân quyền 53 nước thành viên.

Mỹ, Nga và Ấn Độ trước đó đã phục vụ trong ủy ban, bây giờ trụ sở ở Geneva, kể từ khi thành lập. Eleanor Roosevelt, bà quả phụ của Tổng Thống Franklin D. Roosevelt, là đại biểu Hoa Kỳ đầu tiên trong ủy ban và là tác giả chính của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948.

Phản ứng [vụ Mỹ mất ghế] thì dữ dội, từ lời tố cáo LHQ do các vị dân cử Cộng Hòa trong Quốc Hội, cho tới lời chỉ trích chính phủ Bush lơ là với ủy ban quốc tế này, làm chậm trễ tiền đóng góp và tự cô lập trên vài vấn đề nhân quyền chính yếu.

Những người khác thì nói việc Mỹ bị đuổi khỏi ủy ban nhân quyền LHQ là do một nhóm các nước bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đã móc nối cùng bỏ phiếu chống Mỹ. Và Anh Quốc đổ nguyên do vụ này là từ các móc nối của nhiều thành viên LHQ cùng nhằm chống lại siêu cường Hoa Kỳ.

James Cunningham, đại diện chính của Mỹ ở LHQ, nói, “Dễ hiểu, chúng tôi rất là thất vọng. Chúng tôi rất muốn phục vụ trong ủy ban này.”

Tại Washington, một viên chức Bộ Ngoại Giao giấu tên, nói là ủy ban nhân quyền LHQ sẽ suy yếu vì không có Mỹ tham dự, và “hiển nhiên là các vấn đề tài chánh cũng là bối cảnh cho kết quả bỏ phiếu này.”

Bà ám chỉ tới cuộc tranh chấp lâu dài giữa Mỹ và LHQ về tiền Mỹ còn nợ và mức độ Mỹ đóng góp. Tranh chấp này giải quyết xong trên căn bản, nhưng Quốc Hội Mỹ vẫn chưa chịu trả LHQ 1.7 tỉ đô tiền nợ.

Dân Biểu Nita Lowey (Dân Chủ, NY) nói là vụ bỏ phiếu này đã làm xấu hổ Hoa Kỳ và là cú đánh đau đớn vào vai trò lãnh đạo của Mỹ về nhân quyền và dân chủ, “Tổng Thống Bush đã trì trệ trong việc đưa các viên chức về chính sách ngoại giao ra phê chuẩn. Không thể chấp nhận chuyện chúng ta vẫn chưa có Đại Sứ ở LHQ,” ám chỉ tới việc bổ nhiệm bị hoãn của John Negroponte, 1 nhà ngoại giao hưu trí.

Joanna Weschler, đại diện tại LHQ của tổ chức Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch), nói là các các nước Tây Phương và đang phát triển đều có xích mích với Mỹ, “Trong các năm gần đây, Mỹ thường không hỗ trợ các đề nghị nhân quyền quan trọng.” Trong đó có cả giải pháp kêu gọi làm thuốc trị bệnh AIDS giá rẻ cho mọi người, hiệp ước cấm mìn và Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.

Bà nói, “Không ngạc nhiên gì khi thấy Mỹ bị đuổi khỏi Ủy Ban Nhân Quyền LHQ. Nhưng để trừng phạt Mỹ, mà lại thưởng cho Sudan, nước đã được bầu vào ủy ban, thì thiệt là phi lý.”

19/10/2019(Xem: 207)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 185)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 192)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 246)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 134)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 487)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 454)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 372)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 783)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 349)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 578)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 239)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 185)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 560)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 142)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.