Mức Tăng Yếu Nhất 5 Năm Qua, Mỹ Hạ Lãi Suất

01/02/200100:00:00(Xem: 3774)

WASHINGTON (AP) - Kinh tế Mỹ xuống vì sức mua xe hơi và điện toán của dân xuống, nên mức tăng trưởng chỉ còn tỷ lệ hàng năm 1.4% trong 3 tháng cuối năm 2000. Đây là tỷ lệ tăng trưởng yếu nhất tính từ suốt 5 năm qua.
Sự suy giảm tổng sản lượng nội địa, nghĩa là tổng số hành hóa và dịch vụ xản xuất trong nước Mỹ, đã thấp hơn mức dự liệu của nhiều nhà phân tích. Họ đã dự đoán mức tăng trưởng 2.2% cũng bằng với quý ba của năm 2000.
Sự yếu kém được công bố hôm thứ tư bởi bộ Thương Mại đã cho thấy nền kinh tế đã chậm lại một cách đầy kịch tính kể từ quý 2 năm ngoái. Khi đó mức tăng tưởng lên đến tối đa là 5.6%.
Tuần trước ông Alan Greespan, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang, nói nền kinh tế có thể còn chậm lại hơn nữa và cho biết mức tăng trưởng trong quý hiện nay có thể chỉ còn “rất gần với số không”.
Greenspan không loại trừ có hiểm họa suy thoái, nói sự xuống dốc đầu tiên từ một thập niên qua có thể xẩy ra nếu người tiêu thụ ngần ngại đến độ họ không dám chi tiêu nữa.


Hôm thứ ba ban Giám đốc Hội đồng Dự trữ loan báo theo sát chỉ số tín nhiệm của người tiêu thụ đã xuống liên tiếp trong 4 tháng và đến tháng 1-2000 đã xuống thấp nhất tính từ hơn 4 năm qua.
Hội đồng đã họp hôm thứ tư và đã hạ thêm lãi xuất 0.5% để cố gắng làm cho kinh tế khỏi đi vào dốc suy thoái. Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán được Liên Bang toại nguyện ước muốn, giảm lãi suất xuống nửa chấm, tức từ 6.0% xuống còn 5.50%, vì e ngại nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhiều.
Ngoài ra, Bộ Thương Mại báo cáo tổng sản lượng nội địa GQP trong tài khóa 4 chỉ tăng 1.4% dưới dự tính 2.2%, mức tăng thấp nhất từ 1995, chứng tỏ kinh tế tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, mức bán nhà mới tăng 13.4% trong tháng 12 nhờ lãi suất giảm.
Chỉ số Dow Jones có lúc lên 75 điểm nhưng đóng cửa chỉ còn lên 6.2 ở mức 10887.4, trong khi Nasdaq xuống 65.6 ở mức 2772.7.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.