Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họ Giang: Phe Độc Lập Đài Loan Đông Thêm

12/05/200000:00:00(Xem: 4609)
BEIJING (KL) - Theo như Willy Wolap Lam tường trình, chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã cho biết, vấn đề Đài Loan nên được giải quyết khi các cán bộ của thế hệ ngày xưa hiện nay còn sống.
Trong cuộc nói chuyện với các đồng chí trong bộ chính trị của đảng và các phụ tá về ngày 20 tháng năm, ngày nhậm chức của tổng thống dân cử Trần Thủy Biển, họ Giang đã cho biết, đề xuất thống nhất Trung quốc bao giờ cũng là đề xuất khẩn trương.
Theo nguồn tin của đảng từ Bắc Kinh ngày hôm qua, dẫn lời của họ Giang cho biết : “Vấn đề không khác gì thuyền đi ngược dòng nước chẩy. Nếu chúng ta không có tiến bộ nào, nước sẽ mang chúng ta càng ngày càng thấy mình thụt lui.”
Chủ tịch nói chủ tịch đồng ý là họ Trần đã nắm 39,3 phần trăm số thăm được bỏ ngày 18 tháng ba, đã cho thấy 60 phần trăm dân chúng Đài Loan không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan.
Theo như báo cáo, họ Giang đã cho biết: “Tuy nhiên, với tổng thống là người của đảng Dân chủ Tiền tiến, cư dân Đài Loan khoái sự độc lập nhiều hơn như trông thấy rõ.”
Chủ tịch họ Giang là người cầm đầu nhóm tại Trung ương của đảng Cộng sản chuyên trách về Đài Loan Vụ, đã gợi ý, tốt nhất là giải quyết vấn đề Đài Loan trước khi nó được chuyển vào tay lãnh đạo của thế hệ thứ tư như phó chủ tịch Hu Jintao.
Một bản tường trình trước đây đã cho biết, họ Giang sẽ từ chức Tổng thư ký đảng Cộng sản vào năm 2002 và chức chủ tịch vào năm 2003.
Họ Giang cho biết: “Cần kinh nghiệm của các cán bộ trong thế hệ cũ để lo vấn đề Đài Loan.”
Nguồn tin của đảng cho hay họ Giang cũng đã đang dựa vào thực thể để có nên ép buộc Bắc Kinh có hành động quân sự đối với Đài Loan, hành động này nên để các tướng có nhiều kinh nghiệm chiến trường hiện còn đang sống quyết định.

Hầu hết các sĩ quan cấp cao của Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc đã từng nếm mùi khi lâm vào trận chiến rất ngắn với Việt Nam năm 1979. Song có những tuớng hồi hưu như thượng tướng Liu Huaqing và Zhang Zhen, người đã từng dự chiến tranh giải phóng vào cuối năm 1940 hãy còn khỏe mạnh. Hai tướng này đang súi họ Giang lấy những bước dứt khoát để giải quyết Đài Loan.
Trong cuộc nói chuyện với các đồng chí và phụ tá, họ Giang đã dùng lời lẽ mạnh mẽ để chỉ trích những chính trị gia thiên về độc lập là những tên nô lệ thờ Hoa kỳ.
Lập lại theo lời của họ Giang, báo chí cho biết “Những nhà chính trị của Đài Loan chỉ biết có ‘Yes’ mỗi khi người Hoa kỳ biểu họ. Nhưng bất cứ cái gì của Hoa lục đề ra đều nói ‘No.’”
Họ Giang cho biết sáng kiến mới đây của Hán thành và Bình Nhưỡng của Cao ly đã cho thấy Đài Bắc không có ý khoan nhượng chút nào.
Giới thân cận áp dụng chính sách của Bắc Kinh đối với Đài Loan cho biết, tuy nhiên họ Giang hình như chưa quyết định trong tiến trình để hành động này trước khi họ Trần của Đài Loan tuyên bố vào ngày nhậm chức tổng thống.
Bắc Kinh đã ép họ Trần kể từ ngày 18 tháng ba để công khai ủng hộ nguyên tắc “Trung hoa nhất quốc” và cho khởi sự đàm phán theo tiền đề này.
“Các nhà lãnh đao tại Bắc Kinh không mấy hy vọng rằng họ Trần sẽ chịu một sự nhượng bộ to tát như thế vào ngày 20 tháng năm. Trong khi họ Giang lại thích giải quyết vấn đề mặt cách ôn hòa, sự chuẩn bị để chọn đủ các loại hành động quân sự được coi như đã xong” theo nguồn tin từ đảng Cộng sản Trung quốc đã đưa ra.
Các phân tích gia quân sự cho biết Quân đội Nhân dân Giải phóng đã hoạt động dọc duyên hải, nhất là tại tỉnh Fujian, quân đội còn đóng dầy đặc cho tới hết năm nay.
Song các phân tích gia cho biết, mục đích chính của hoạt động quân sự nơi đây là dự trù cho tương lai có thể nhìn thấy, tuy rằng có tính chất chiến tranh tâm lý đối với họ Trần và những người trong đảng của họ Trần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.