Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Quả Vụ 9-11: Giấy Tờ Đọng, 22,000 Di Dân Chậm Vô Mỹ

09/02/200200:00:00(Xem: 3576)
Theo tin của AP, việc giấy tờ tồn đo5ng làm trì trệ việc giải quyết cho non 22 ngàn dân tỵ nạn ở rải rác khắp nơi trên thế giới đáng lý được định cư tại Hoa kỳ hồi năm ngoái. Chính phủ Hoa kỳ cho ngưng các vấn đề di dân ngay sau vụ tấn công của bọn khủng bố ngày 11/9.
Mặc dầu tổng thống George W. Bush đã cho hoạt đông lại chương trình tái định cư đã do tổng thống cho đình chỉ từ tháng mười một, việc này tính ra có thể còn nhiều tháng nữa trước khi những người nước ngoài tới đất Hoa kỳ được trục xuất, theo lời của các nhân viên làm công tác trợ giúp những người được định cư tại Hoa kỳ.
Trong khi đó, những người tỵ nạn như cô Belmonda Djogic, 22 tuổi và gia đình đang nằm trong thời gian chờ đợi. Gia đình của cô Djogic hiện đang sống trong một căn phòng tại Croatia, Nam Tư chờ đợi tới Bay Area, California để xum họp với người mẹ của cô.
"Tôi mất hết lòng mong mỏi vì những sự trì hoãn này," theo lời bà Zahida Palavra, mẹ của cô này đã nói với báo Mercury News tại San Jose.
Hiện nay việc di dân đang bắt đầu lại, các nhân viên của sở di trú và nhập tịch đang giải quyết những hồ sơ còn tồn động, nhưng vẫn tiếp tục nhận các đơn mới mỗi ngày. Cách đây hai tuần, chỉ có 800 đơn xin tỵ nạn được xét tới, theo như Bộ Ngoại Vụ của Hoa kỳ cho biết.
Những thủ tục kiểm tra mới về an ninh như như truy xét các dấu tay cũng đang làm cho những người di dân bị trì trệ. Hơn nữa vì sợ chủ trương khủng bố lan tràn trên thế giới, một số nhân viên của sở di trú chưa được phép quay trở lại các toà đại sứ của nước ngoài đang có những điểm nóng quốc tế, ngay những nơi có các người tỵ nạn đang tìm cách thoát.

Công việc thanh lọc người tỵ nạn hiện nay chỉ được làm tại các thủ đô như Cuba, Vienna, Áo và Pakistan, theo như sở di trú và nhập tịch của Hoa kỳ cho biết.
"Chúng tôi đã sẵn sàng để gửi người đi làm việc," theo như lời của bà Kimberly Weissman, nữ phát ngôn của sở di trú Hoa kỳ, đã tuyên bố tại văn phòng ở Zagreb, Croatia, bà đã cho biết văn phòng sẽ mở ra làm việc vào cuối tháng này.
Gần 2, 5 triệu người tỵ nạn đã được chấp nhận để tới Hoa kỳ sau năm 1975. Có khoảng 150 ngàn trong số những người tỵ nạn này đang sống tại Bay Area, theo như báo Mercury News đã loan.
Chính phủ Hoa kỳ đã tuyên bố, sẽ cho phép 70 ngàn người tỵ nạn tới Hoa kỳ trong năm nay, nhưng các nhân viên làm công tác trợ giúp tỵ nạn không tin vào con số đã đưa ra này. Còn rất nhiều người hiện nay còn đang bị kẹt trong các trại tỵ nạn.
"Có nghĩa là chúng tôi có lẽ phải cho bãi bỏ việc xét cho 20 ngàn người tỵ nạn được tới Hoa kỳ," theo lời của ông Don Climent, giám đốc điều hành văn phòng của Uỷ ban Cứu cấp Quốc tế tại San Francisco chuyên giúp người tỵ nạn định cư tại vùng Bay Area của San Francisco.
Trong khi đó các công ty xuyên quốc gia tại Bắc Mỹ đang tuyển dụng hàng ngàn nhân viên có gốc của những quốc gia đang phát triển để gửi về làm việc tại các quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.