Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Quả Vụ 9-11: Giấy Tờ Đọng, 22,000 Di Dân Chậm Vô Mỹ

09/02/200200:00:00(Xem: 3572)
Theo tin của AP, việc giấy tờ tồn đo5ng làm trì trệ việc giải quyết cho non 22 ngàn dân tỵ nạn ở rải rác khắp nơi trên thế giới đáng lý được định cư tại Hoa kỳ hồi năm ngoái. Chính phủ Hoa kỳ cho ngưng các vấn đề di dân ngay sau vụ tấn công của bọn khủng bố ngày 11/9.
Mặc dầu tổng thống George W. Bush đã cho hoạt đông lại chương trình tái định cư đã do tổng thống cho đình chỉ từ tháng mười một, việc này tính ra có thể còn nhiều tháng nữa trước khi những người nước ngoài tới đất Hoa kỳ được trục xuất, theo lời của các nhân viên làm công tác trợ giúp những người được định cư tại Hoa kỳ.
Trong khi đó, những người tỵ nạn như cô Belmonda Djogic, 22 tuổi và gia đình đang nằm trong thời gian chờ đợi. Gia đình của cô Djogic hiện đang sống trong một căn phòng tại Croatia, Nam Tư chờ đợi tới Bay Area, California để xum họp với người mẹ của cô.
"Tôi mất hết lòng mong mỏi vì những sự trì hoãn này," theo lời bà Zahida Palavra, mẹ của cô này đã nói với báo Mercury News tại San Jose.
Hiện nay việc di dân đang bắt đầu lại, các nhân viên của sở di trú và nhập tịch đang giải quyết những hồ sơ còn tồn động, nhưng vẫn tiếp tục nhận các đơn mới mỗi ngày. Cách đây hai tuần, chỉ có 800 đơn xin tỵ nạn được xét tới, theo như Bộ Ngoại Vụ của Hoa kỳ cho biết.
Những thủ tục kiểm tra mới về an ninh như như truy xét các dấu tay cũng đang làm cho những người di dân bị trì trệ. Hơn nữa vì sợ chủ trương khủng bố lan tràn trên thế giới, một số nhân viên của sở di trú chưa được phép quay trở lại các toà đại sứ của nước ngoài đang có những điểm nóng quốc tế, ngay những nơi có các người tỵ nạn đang tìm cách thoát.

Công việc thanh lọc người tỵ nạn hiện nay chỉ được làm tại các thủ đô như Cuba, Vienna, Áo và Pakistan, theo như sở di trú và nhập tịch của Hoa kỳ cho biết.
"Chúng tôi đã sẵn sàng để gửi người đi làm việc," theo như lời của bà Kimberly Weissman, nữ phát ngôn của sở di trú Hoa kỳ, đã tuyên bố tại văn phòng ở Zagreb, Croatia, bà đã cho biết văn phòng sẽ mở ra làm việc vào cuối tháng này.
Gần 2, 5 triệu người tỵ nạn đã được chấp nhận để tới Hoa kỳ sau năm 1975. Có khoảng 150 ngàn trong số những người tỵ nạn này đang sống tại Bay Area, theo như báo Mercury News đã loan.
Chính phủ Hoa kỳ đã tuyên bố, sẽ cho phép 70 ngàn người tỵ nạn tới Hoa kỳ trong năm nay, nhưng các nhân viên làm công tác trợ giúp tỵ nạn không tin vào con số đã đưa ra này. Còn rất nhiều người hiện nay còn đang bị kẹt trong các trại tỵ nạn.
"Có nghĩa là chúng tôi có lẽ phải cho bãi bỏ việc xét cho 20 ngàn người tỵ nạn được tới Hoa kỳ," theo lời của ông Don Climent, giám đốc điều hành văn phòng của Uỷ ban Cứu cấp Quốc tế tại San Francisco chuyên giúp người tỵ nạn định cư tại vùng Bay Area của San Francisco.
Trong khi đó các công ty xuyên quốc gia tại Bắc Mỹ đang tuyển dụng hàng ngàn nhân viên có gốc của những quốc gia đang phát triển để gửi về làm việc tại các quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.