Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf: Vẫn Hy Vọng Dù Toàn Cầu Suy Thoái

18/11/200100:00:00(Xem: 3436)
Washington - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hôm thứ Năm tiên đoán nền sự suy thoái của kinh tế thế giới năm nay và năm tới, và phải thú nhận rằng dự đoán cho nền kinh tế sau cuộc khủng bố 9-11 cũng giống như "cố gắng đọc những lá trà".

Tại một cuộc họp báo để lược qua cuộc hội thảo của IMF tại Otawa cuối tuần này, Giám đốc Điều hành Horst Koehler tiên đoán rằng sự tăng trưởng cho nền kinh tế thế giới cho năm nay và năm tới là 2.4%. Những tiên đoán này đã thấp hơn mức 2.6% tăng trưởng cho năm nay và năm tới mà IMF đã tiên đoán hôm tháng 10 trong một bản báo cáo tổng hợp nhưng quá trễ cho sự ảnh hưởng của vụ khủng bố 9-11. Sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới dưới mức 2.5% đối với các kinh tế gia là dấu hiệu của sự suy thoái toàn cầu.

Cơ quan IMF cho biết là tình trạng hiện tại tuy "khó khăn" nhưng "có thể cầm cự" và khẳng định rằng sẽ được hồi phục trong năm tới mặc dù "có hằng ngàn chuyện không chắc chắn". Sự tiên đoán tăng trưởng được tính cho 3 nền kinh tế lớn trên thế giới: Hoa Kỳ, Nhật và Âu Châu. Cơ quan IMF cho biết là họ vẫn mong đợi một sự hồi phục cho nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng đã cắt sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ xuống chỉ còn .7% trong năm 2002, yếu nhất kể từ năm 1991, lần suy thoái trước.

Mới tháng trước, cơ quan IMF tiên đoán là mức tăng trưởng của Hoa Kỳ là 2.2% cho năm 2002. Sự tăng trưởng của Hoa Kỳ cho năm nay là 1.1%, xuống so với sự tiên đoán hôm tháng 10 là 1.3%.

Koehler hoan nghênh sự cắt giảm lãi xuất của FED, lần thứ 10 trong năm nay, nhưng cho biết là Quốc Hội phải "giải thích rõ ràng về biện pháp cứu nguy kinh tế". Chính quyền Bush đang dự tính đệ trình một ngân sách 100 tỷ Mỹ kim cho những chi tiêu mới và chính sách giảm thuế nhưng đề án này chưa được trình lên Quốc Hội. Đảng Dân Chủ cho biết là đề án phải được sửa đổi để có thể giúp những người có lợi tức thấp.

Mức tăng trưởng của nền kinh tế Âu châu bây giờ là 1.7% cho 2001 và 1.4% cho 2002, xuống từ 1.8% cho 2001 và 2.2% cho 2002, như tiên đoán trước đây. Tại Nhật, kinh tế suy thoái cho năm nay và năm tới, với sự suy thoái .9% cho năm nay và 1.3% cho năm 2002, xuống so với sự tiên đoán trước đây là suy thoái .5% cho năm nay và tăng trưởng .2% cho 2002.

Koehler cũng hoan nghênh quyết định của Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu đã cắt giảm lãi xuất tuần trước để đối phó với sự yếu kém của nền kinh tế tại đây. Ông nói Nhật phải bỏ thêm tiền vào hệ thống ngân hàng để chống lại sự giảm phát và ông cũng khuyên Âu Châu phải giải quyết những vấn đề của cơ sở hậu cần bao gồm cả sự cải tổ thị trường lao động.

Mặc dầu có nhiều khó khăn, Koehler cho biết có lý do để tin vào sự thay đổi về tiên đoán có thể có, ông nhận xét là giá dầu thô đang giảm và triển vọng tiếp tục tăng trưởng hiệu năng. "Chúng ta có lý do không nên quá bi quan", ông nói, "điều mà chúng ta cần làm bây giờ là bồi đắp niềm tin, bằng những phân tích tỉnh táo và những chính sách khôn ngoan, trong khi chúng ta cũng phải chuẩn bị để đối phó với những khó khăn có thể xảy ra ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.