Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Đòi Để Macau Tự Trị

20/12/199900:00:00(Xem: 5502)
OTTAWA (KL) - Các báo đã loan tin nhiều về Bồ Đào Nha giao trả Macau trở về Trung quốc vào đêm ngày Chủ Nhật 19 tháng mười hai 1999. Mỗi báo đều có nhận định khác nhau, riêng báo China tổng hợp và đưa tin vắn và nhận định như sau:
Trung quốc mở những cuộc lễ mừng để đánh dấu Macau trở về Trung quốc đúng vào giữa đêm ngày chủ nhật, chấm dứt 400 năm Bồ Đào Nha đã thống trị một lành thổ nằm ngay trên đất Trung quốc. Lãnh thổ này là Áo Môn hay Macau, còn dân bản xứ gọi là Ma Tổ (gọi theo Hán tự), phần đất của Trung hoa, dưới triều Gia tĩnh nhà Minh.
Bồ Đào Nha, người đầu tiên đã đặt chân lên Macau khoảng giữa năm 1500, lúc dân da trắng ở Âu châu còn lai vãng tại vùng này tới thế kỷ thứ thứ 17, như dân Hòa Lan và dân Anh trao đổi và mua bán tơ lụa, vàng bạc và các hàng ngoại hóa. Năm 1553 dân Bồ đã hối lộ các chức quyền của vùng duyên hải này để định cư. Kế đó dân Bồ đã mở rộng phạm vi hoạt động và đi tới dùng vũ lực leo thang, lợi dụng chiến tranh nha phiến giữa Anh-Hoa, cưỡng chế biến Áo Môn thành nhượng địa.
Chiếu theo bản tuyên ngôn chung Hoa-Bồ về Macau được ký vào tháng tư 1987, lãnh thổ Macau thuộc về chủ quyền của Trung quốc vào ngày Chủ nhật 19/12/1999.
Bắc Kinh mở hội hè gồm có bắn pháo bông và đoàn ca vũ khoảng 3000 người trình diễn ngay tại quảng trường Thiên An Môn. Đài truyền hình lớn của Trung quốc trực tiếp phát hình ngay tại quảng trường này, theo như Trung Hoa Nhựt báo loan tin.
Tài chánh tự quản
Chiếu theo điều khoản của bản tuyên ngôn chung, Vùng Đặc Chánh Macau sẽ được tự trị và duy trì các hệ thống riêng về chính trị, về tư pháp, về xã hội và về kinh tế trong vòng 50 năm sau khi bàn giao.

Thống đốc ngân hàng của Nhân dân Trung quốc là Dai Xiang-long, ông nói với thủ lãnh của Ngân hàng Trung tâm Bồ Đào Nha rằng Macau có chính sách tiền tệ riêng và đồng tiền Macau Pataca được coi như tiền chính thức của riêng vùng. Tin này căn cứ theo tin loan của Hexun ZhongJin Wan, mạng điện toán Homeway Finance Network.
Thống đốc Dai cũng cho biết Macau được quyền tự trị chính sách về hối đoái và quyền lưu hành Pataca trong và ngoài vùng chiếu theo như văn bản. Có nghĩa là sự kiểm soát ngoại tệ của Bắc Kinh không áp dụng cho Macau theo như ông Dai nói.
Ông Dai lại cho biết Ngân hàng trung ương không thành lập chi nhánh tại Macau sau khi bàn giao chiếu theo điều khoản đã ký kết của hai bên.
Phản ứng của Đài Loan
Phản ứng chiếu lệ khi bàn giao Macau, Đài Loan đã trịnh trọng yêu cầu Trung quốc tôn trọng quyền tự trị của Macau.
Sau khi Dow Jones hỏi Lin Chong-pin, Phó Chủ tịch Hội đồng Hoa-Đài Vu, được ông Lin cho biết: “Chúng tôi kêu gọi các chức quyền Hoa-lục giữ lời danh dự để dân Macau tự lo các vấn đề của họ và cho lãnh thổ có nhiều quyền tự trị.”
Đài Loan tách khỏi Trung quốc trong cuộc Cộng sản làm Cách mạng năm 1949. Đài Loan đã bị Bắc Kinh coi như là xứ phản nghịch. Sau khi Hong Kong và Macau được trở về với Trung quốc, Đài Loan là vùng chót nằm ngoài vòng cương tỏa, tránh né quay trở về với Hoa lục.
Theo dự đoán, câu hỏi nêu ra không có giải đáp: Macau được trao trả Trung quốc, liệu Bắc Kinh có còn đòi thống nhất Đài Loan nữa không"
Phóng viên Reuters hỏi Zhang Qiye, phát ngôn viên ngoại vụ Trung quốc, phóng viên được biết: “Trao trả Macau là bước quan trọng để thống nhất đất nước. Hong Kong và Macau được trao trả. Điểm này như là một buớc có nghĩa là vấn đề Đài Loan đang được giải quyết.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.