Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

14/12/200000:00:00(Xem: 3565)
TÀU COLE VỀ HẬU CỨ, SỬA LẠI CẢ NĂM
PASCAGOULA - Khu trục hạm Cole của Hoa Kỳ, bị hư hại sau vụ đánh chất nổ ở hải cảng Aden của Yemen, ngày Thứ Tư hoàn tất chuyến hải hành trở về hậu cứ để sửa chữa. Phó chủ tịch công ty đóng tàu Litton Ingalls cho biết công tác phục hồi khu trục hạm Cole đòi hỏi thời gian 1 năm, tốn phí gần 240 triệu MK. Cơ quan FBI chưa kết thuc công tác điều tra vụ phá hoại ngày 12-10, trong khi các viên chức Yemen cho biết ít nhất 3 nghi can thuộc 1 tổ chức khủng bố quốc tế sẽ bị Yemen đưa ra Tòa trong tháng tới.

XẾP LỚN SPRINT BỊ KIỆN THU LỢI BẤT CHÍNH
Bill Lerach, luật sư của Ngân Hàng Amalgamated Bank ở New York, hôm Thứ Tư giải thích về một đơn kiện cáo buộc các ông giám đốc lớn của hãng Sprint, Corp. về tội sử dụng vụ sáp nhập thất bại với công ty WorldCom Inc. nhằm thu lợi bất chính 600 triệu đô trị giá bằng chứng khoán trước hạn kỳ.

BÃO TUYẾT NHIỀU NƠI HOA KỲ
Bão tuyết lan rộng từ phương Bắc, mạnh đến nổi tuyết cũng bay cả về tiểu bang Texas làm hầu hết đường xá Texas hôm Thứ Tư lầy lội và mưa đá cả đêm. Hãng hàng không American Airlines đã hủy bỏ toàn bộ các chuyến bay buổi sáng từ Phi Trường Quốc Tế Dallas-Fort Worth, nhưng hy vọng tới chiều trở về lịch trình cũ. Có ít nhất 50,000 cư dân Texas bị mất điện. Còn tại Detroit, tiểu bang Michigan, nhiều người đi lại phải nhờ tới chó kéo xe băng.

HOA LỤC BÁO NGUY GẠO ĐỘC
Bộ Y Tế Trung Quốc vừa báo động khẩn, ra lệnh kiểm soát toàn quốc hoạt động của kỹ nghệ lương thực sau khi cảnh sát bắt 3 nông dân đã bán 55 tấn gạo cũ trộn với sáp kỹ nghệ độc để cho chúng trông như gạo mới, theo tờ China Daily hôm Thứ Ba. Các nông dân bị bắt thuộc tỉnh Henan và cảnh sát còn lùng kiếm 1 nghi can khác ở Quảng Châu.

VIÊN KIM CƯƠNG LỚN NHẤT: 83 CARA
SYDNEY - Công ty Majestic Resources vừa trình làng viên kim cương lớn nhất thế giới, cân nặng 83 carat, tìm thấy tại dòng sông Reit ở phía nam thành phố Johannesburg (Nam Phi), chỉ 3 tuần lễ sau khi bắt đầu khai thác mỏ. Ông Robert Wilde, giám đốc công ty, cho hay đây là 1 trong 5 viên kim cương lớn nhất thế giới được phát giac trong vòng 10 năm qua, trị giá trên 541ngàn MK, và sau khi mài gọt có trị giá khoảng 1 triệu 620ngàn MK. Viên kim cương này có màu vàng nhạt, và không có 1 gợn tì vết nào.

NHÂN CHỨNG THỨ 5 RA TỐ TT ESTRADA NHẬN HỐI LỘ
MANILA - Ông Luis Singson, Tỉnh Trưởng và cũng là 1 tay cờ bạc, người tố giác TT Estrada, đã ra điều trần trước cuộc luận tội của Thượng Nghị Viện Philippines sáng Thứ Tư. Ông nói "Thưa quý Tòa, tôi đã giao tiền bảo vệ các sòng bài cho ông TT".
Ông Luis Singson là nhân chứng thứ 5 đã cung khai chống lại ông Estrada về các tội danh ăn hối lộ, tham nhũng, phản bột lòng tin của quần chúng, và vi phạm hiến pháp.
Trước lúc nhân chứng cung khai tại Thượng Viện, ông Estrada tuyên bố tại Dinh TT rằng ông là người vô tội và sẽ được bạch hóa.
TT Estrada nói: những người đặt quyền lợi riêng lên trên quyền lợi đất nước, và nhằm mục tiêu hạ bệ ông, sẽ bị chứng minh là sai trái.
Cựu TT Fidel Ramos pha trò rằng "hôm nay là ngày 13, mà con số 13 là số hên của ông Estrada.” Cuộc luận tội TT Estrada được dự liệu kéo dài đến giữa tháng tới.

SRI LANKA XIN DÀN HÒA NỘI CHIẾN
COLOMBO - Chính quyền Sri Lanka kêu gọi du kich quân Tamil tức khắc ngồi vào bàn hòa đàm, nhưng cũng đồng thời bác bỏ đòi hỏi giải tỏa cuộc phong tỏa kinh tế trước đã. Ngoại Trưởng Kadirgamar tuyên bố tại thủ đô Colombo rằng yêu sách kể trên sẽ được xét tới tại hòa hội. Lãnh tụ Prabhakaran của du kich Tamil từng đòi hỏi ngưng bắn và rút quân chính phủ ở Miền Bắc, thông báo chấp nhận đàm phán vô điều kiện, nhưng phía chính quyền nên ngưng phong tỏa kinh tế như là 1 sự chứng tỏ thiện chí để tạo không khí thuận tiện. Nữ TT Kuramarunga, từng tuyên bố không ngưng các hoạt động quân sự, đang có mặt tại thủ đ nước Pháp để hội họp với các tổ chức cấp viện cho Sri Lanka. Nội chiến tại mìền Bắc Sri Lanka (tên cũ Tich Lan) từ năm 1983 tới nay đã gây thiệt mạng trên 61ngàn người.

CLINTON KÊU GOỊ HÒA BÌNH BẮC ÁI NHĨ LAN
STORMONT - Chính phủ Anh không kỳ vọng nhiều vào triển vọng khai thông tiến trình hòa bình Bắc Ireland do kết quả chuyến công du thứ 3 và cuối cùng của TT Clinton. Trong số các yếu tố gây đình trệ hòa đàm Bắc Ireland là đòi hỏi của phe thân Anh, đòi giải giới lực lượng bán quân sự của phe ly khai. Thủ Tướng Tony Blair tối Thứ 3 đáp phi cơ từ London sang đã cùng ông Peter Mandelson, Bộ trưởng đặc trach Ireland, nghênh đón nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tại tòa nhà Quốc Hội ở Stormont. Tại đây, TT Clinton tiếp xúc với đại diện các phe tham gia thỏa ước Ngày Thứ 6 Phuc Lành. Cùng đi với TT Clinton có cựu Nghị Sĩ George Mitchell, chủ tịch giám sát hòa bình Bắc Ireland. TT Clinton kêu gọi dân chúng Bắc Ireland tiếp tục theo đuổi hòa bình, và hợp lực với các chính khach bảo vệ những trến bộ đã đạt được. Tại sân vận động Odyssey sáng Thứ Tư, ông nhấn mạnh : "không có con đường ngược lại tiến trình hòa bình".

1 NHÀ MÁY ĐÓNG CỬA, 2000 THỢ MẤT VIỆC
LUTON - Công nhân tấn công bản doanh công ty xe hơi Vauxhall tại thành phố Luton, đòi gặp ông giám đốc để được biết lý do tại sao Ban Giám Đốc không báo trước quyết định đóng cửa nhà máy, làm 2000 người thất nghiệp. Ông Giám đốc Nick Reilly bị 1 công nhân hét lớn vào mặt rằng Ban Giám Đốc đã phủi tay đối với công nhân. Công nhân biểu tình gọi ông ta là môn đồ Giuda phản Chúa. Theo tin của công ty mẹ là General Motors, nhà máy Vauxhall phải đóng cửa trong kế hoạch sa thải 5000 công nhân ở châu Âu. Tin tức từ thủ phủ Detroit của kỹ nghệ xe hơi là những tin buồn đối với công nhân nước Anh, với 2000 công nhân khác sẽ mất việc làm khi hãng Ford đóng cửa nhà máy Dagenham ở phía nam London vào năm 2002. Phát ngôn viên chính phủ Tony Blair loan báo đã có kế hoạch để tái huấn luyện số công nhân thất nghiệp để tìm việc làm mới.

HÃNG MỸ COSTCO XÂM LĂNG NHẬT
Hệ thống bán lẻ giá rẻ mạt Hoa Kỳ Costco Wholesale đã cho cắt băng khánh thành tiệm đầu tiên ở Tokyo hôm Thứ Tư. Costco, mạng lưới ban1 lẻ ở Bắc Mỹ và Á Châu, trong đó gồm cả tiệm đầu tiên ở Hisayama, Tây Nam Nhật, là công ty nước ngoài thứ nhì mở tiệm trong vùng này trong 1 tuần lễ, sau khi hệ thống siêu thị Pháp Carrefour mở ra.

1 TRANH REMBRANDT 29 TRIỆU ĐÔ
LONDON - Bức họa "Chân dung 1 phụ nữ" của nhà danh họa Rembrandt đã bán đấu giá được 19 triệu 800 triệu Anhkim, tương đương 28 triệu 690ngàn MK, một con số kỉ lục. Bức "Chân dung 1 thiếu nữ" cùng tác giả, bán năm 1986 chỉ được 6 triệu Anhkim. Người mẫu của bức chân dung phụ nữ dường như là phu nhân 1 chính khách Calvinist. Nhà danh họa Rembrandt vẽ tac phẩm này vào năm 1632, một năm rưỡi sau khi dời cư từ Leiden tới thủ đô Amsterdam của Hòa Lan. Người trúng thầu là nhà sưu tập Robert Noordmann, người Hòa Lan.

PHÁP, ANH BÃO LỤT LỚN
Nước Pháp và 1 phần phía bắc nước Anh bị ngập lụt sau nhiều tuần lễ mưa bão dữ dội, hệ thống truyền tải điện rối loạn và giao thông bị cắt đứt tại nhiều nơi. Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Anh quốc cho biết lệnh báo động được ban hành ở 18 khu vực dọc các con sông ở xứ England và xứ Wales. Tại miền Trung, nước sông Severn và vùng hạ lưu tiếp tục dâng cao. Vào tối Thứ 3, bốn tàu phà qua lại biển Manche giữa Anh và Pháp bị xô đẩy ngoài sóng nước nhiều giờ trước khi vào được bến. Tại Pháp, goc Tây Bắc ngập nhanh chóng sau 1 đêm mưa lớn và sóng biển dâng cao kèm theo những trận gió giựt, nước sông Laita ở vùng Britanni tràn lên bờ làm các công tư sở và trường học đóng cửa, giao thông đường bộ tê liệt. Sở Khí Tượng Pháp loan báo còn mưa.

THỤY SĨ CHỐNG TUYẾT LỞ
LEUKERBAD - Tai nạn tuyết lở thường xẩy ra trong mùa Đông vào vùng núi Alps thuộc lãnh thổ Thụy Sĩ. Cơ quan cưú nạn địa phương OCVS của xã Valais đã tổ chức thao diễn trong những điều kiện như thật, với sự trợ lực của chó, để sẵn sàng ứng phó. Trưởng đoàn cứu nạn Jean Pierre Girard cho biết trong 10 % trường hợp, tuyết chôn vùi nạn nhân, chó không đánh hơi được, phải đào sâu tuyết ở những nơi khả nghi, để chó có thể đánh hơi. Theo kinh nghiệm của ông, chỉ 15 phút đầu tiên là thời gian hi vọng cứu sống nạn nhân, sau 30 phút là tuyệt vọng. Dân vùng núi cho biết nên tuân theo luật của thiên nhiên, bằng không phải trả giá đắt bằng mạng sống.

SUDAN TỔNG TUYỂN CỬ
KHARTOUM - Cử tri nước Sudan tại châu Phi đã bắt đầu đi bầu TT và Quốc Hội 360 ghế. Vì cuộc tẩy chay của đối lập, nên phần thắng chắc chắn sẽ thuộc về TT al-Bashir và đảng cầm quyền. Các phòng phiếu mở cửa từ 10 giờ sáng Thứ Tư, và hoạt động cho tới ngày 22-12 tại 23 trong 26 tỉnh bang. Những tỉnh còn lại là Buhairat, Warab và West Equatoria thuộc quyền kiểm soát của loạn quân Mặt Trận Giải Phóng Sudan. Ông Al-Mahdi, bị quân đội đảo chánh năm 1989, sống lưu vong mới về nước tháng qua, gọi cuộc bầu cử là vô nghĩa, vì theo ông, trước khi bầu cử, cần có sự thỏa hiệp giữa chính quyền và các đảng đối lập. Tranh cử với ông al-Bashir là cựu TT Nimeiri và 3 ứngcử viên ít tên tuổi. Sudan là nước lớn nhất, và cũng nghèo nhất châu Phi, dân số 12 triệu, bị Hoa Kỳ phong tỏa kinh tế từ năm 1997 vì ám trợ quân khủng bố quốc tế.

TÂN CÔNG DÂN MỸ 107 TUỔI
PHILADELPHIA - Bà cụ Alexandra Dubinsky, 107 tuổi, nói tiếng Nga, ra đời cách địa điểm ngày nay là nhà máy điện nguyên tử Chernobyl 25 dặm, dời cư tới Hoa Kỳ năm 1950, đã tuyên thệ trở thành công dân Mỹ. Ông con trai là Wasyl Dubinsky, 74 tuổi, cho biết bà cụ muốn được đi bỏ phiếu bầu TT kỳ tới, khi cụ 111 tuổi. Ông cụ Dubinsky và con trai bị đưa vào nông trại cưỡng bách lao động của Đức quốc Xã cho tới năm 1950 mới được tự do. Con gái của cụ bị bắt đi năm 1942 và mất tich luôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.