Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chicago Dẫn Đầu Hi-tech, Vượt San Jose, New York

26/08/200100:00:00(Xem: 3587)
Một bản nghiên cứu mới đây cho thấy Chicago, trung tâm tiêu biểu cho nền kinh tế cổ điển của Hoa Kỳ, đã có nhiều công việc liên quan đến nền công nghệ cao nhiều hơn bất cứ một đô thị nào trên nước Mỹ.

Thành phố được mệnh danh là Windy City có 347,000 công việc liên quan đến công nghệ cao, theo như tác giả bản nghiên cứu Ann Markusen và Karen Chapple, hai giáo sư của trường University of Minesota.
Kết quả này đã đẩy Chicago qua mặt Washington DC, và nhiều thành phố nổi tiếng như San Jose, Seattle, New York và Boston.

Ngay cả tác giả Ann Markusen cũng ngạc nhiên về kết quả là Chicago đứng đầu danh sách. Nhưng cũng cần phải nói thêm, bản nghiên cứu không giới hạn trong những công việc tiêu biểu của nền công nghệ cao như: sản xuất chip điện tử, chuyên viên thảo chương và thành lập những công ty dot-com.

Thay vào đó, bản nghiên cứu bao gồm tất cả những công việc liên quan đến công nghệ bao gồm y dược, dụng cụ y khoa, kỹ sư, phục vụ và ngay cả liên hệ cộng đồng. Tác giả cho rằng làm như vậy sẽ biết được có bao nhiêu người có việc làm do sự phát triển của nền công nghệ cao đem lại, phản ảnh chính xác hơn về sự tăng trưởng của nền kinh tế trong thập niên 90.

Định nghĩa của công việc về công nghệ cao của bản nghiên cứu cũng được nhiều người ủng hộ trong tại Chicago. "Chicago là nơi không đua đòi, không có tham vọng thay đổi thế giới" Trisan Hoag, tổng giám đốc công ty IQ4hire.com, một công ty cung cấp trên mạng lưới thương mại ở Chicago cho biết. Ông nói thêm "chúng tôi có rất nhiều người được huấn luyện kỹ càng với những kinh nghiệm chắc chắn, chúng tôi không phải chịu gánh nặng của cái bong bóng dot.com"

"Ở đây người ta có vẻ bảo thủ hơn" Curtis Erhart, một chuyên viên thảo chương cho Movelin.com ở Chicago, đã từng làm việc tại Silicon Valley trong những năm cuối của thập niên 90, đã nói thế "những công ty ở Silicon Valley có vẻ tự do hơn - nhưng điều này cũng đã làm sập tiệm rất nhiều ".

Với trường University of Chicago, Northwestern University, The Illinoise Institute of Technology (IIT) và nhiều trường đại học khác, Chicago cũng giống như Silicon Valley một điểm : sự cung cấp đều đặn của những nhân tài công nghệ cao.

Thực vậy, trong những năm đầu của thập niên 90, một nhóm sinh viên cao học tại University of Chicago đã tạo ra Mosaic, nhu liệu truy cập, và đã trở thành phần tử kỹ thuật chính cho công ty Netscape, đã giúp cho hằng triệu người có thể lên mạng dễ dàng. Thị trưởng Chicago, Richard Daley cũng đã đẩy mạnh để mang lại cho Chicago nhiều công việc công nghệ cao hơn nữa để đối phó với tình trạng trì trệ kinh tế hiện nay. Ông nói, Chicago sẽ tạo ra 40,000 công việc nữa trong vòng năm năm tới.

Thị trưởng Daley cũng nóng lòng biến đổi Chicago từ một thành phố nổi tiếng với kỹ nghệ nặng thành một thành phố với nền công nghệ cao, sao y Silicon Valley, ông gọi cáp quan viễn thông là những đường "hoả xa mới ", ông cũng có một hoài bão là mang lại đường điện thoại siêu tốc đến mọi gia đình ở Chicago.

Ông cũng tránh xa những công ty loại dot-com với sự nhận xét "quá nhiều công ty dot-com sập tiệm trong một năm rưỡi vừa qua", ông chủ trương tạo ra công việc làm trong bốn lãnh vực chính "kỹ thuật sinh học, kỹ thuật tỷ phân (nanotechnology), nhu liệu và hệ thống viễn liên không dây "

Nhưng sự xuống dốc của lãnh vực công nghệ cao cũng ảnh hưởng Chicago. Một điều nhận thấy, Chicago có ít công ty hỗn hợp hay những công ty tính dụng lâu đời hơn là Silicon Valley hay New York . Mặc dầu Chicago giầu về công việc công nghệ cao, sự tuột dốc trong năm rưỡi vừa qua đã làm giảm đi nhiều cơ hội cho những người săn việc.

"Khi tôi tới đây hai năm về trước, tôi thẩy tờ Resume của tôi lên mạng, trong vòng vài tuần tôi đã được 4 công ty đài thọ tới Chicago để thẩm vấn" Curtis Erhart đã nói "Bây giờ, việc làm ít hơn nhiều, so với hai năm về trước".

Anh cũng nói thêm, tạm thời, những công nhân viên trong lãnh vực công nghệ cao phải đi theo con đường của tất cả mọi người trên toàn quốc, nghĩa là "nếu anh đang có một công việc, ráng giữ lấy nó vì chẳng còn việc nào khác".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.