Hôm nay,  
Việt Báo Online

Củng Cố Phòng Thủ, Đài Loan Trang Bị Vũ Khí

15/03/200000:00:00(Xem: 4063)
Củng Cố Phòng Thủ, Đài Loan Trang Bị Vũ Khí
TAIPEI (KL) - Thông tấn AFP đã loan tin, quân đội của Đài Loan đang vội vã xây dựng khả năng phòng thủ riêng theo như người ta đã phàn nàn, quân đội Đài Loan cần phải bảo vệ nền dân chủ còn non nớt của hòn đảo này khi Trung quốc hiếu chiến cho biết quân đội của họ sửa soạn tới tấp để chiến tranh.
Sự căng thẳng đang leo thang trước ngày thứ bẩy rơi vào ngày bầu cử tổng thống của Đài Loan, Trung quốc đã hăm tới và hăm lui bất cứ hành vi nào của Đài Loan nói tới chuyện độc lập sẽ bật ngòi chiến tranh.
Bộ Trưởng Quốc phòng của Đài Loan là Tang Fei. Bề mặt ngoài không thấy dấu hiệu như Bắc Kinh đang sửa soạn cho chiến tranh, ông Fei cho biết: “Chúng tôi tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ để cảnh giác mưu đồ xâm lấn đảo này. Chúng tôi chi phí bộn tiền. Mục đích của chúng tôi là khắc phục chiến tranh bằng cách tự bảo vệ lấy chính mình. Chiến tranh không phải là chủ đích của chúng tôi. Ai đó thích chơi các trò chiến tranh, những trò này sẽ gây tàn hại nơi đây.”
Phó tổng thống Liên Chấn là ứng cử viên tổng thống của đảng cầm quyền Minh quốc, ông đã yêu cầu cho thiết lập chống lại sự đe dọa của Trung quốc trong khi cũng thúc đẩy cuộc đàm phán vùng eo biển.
Phó tổng thống nói: “Mong Cộng sản Trung quốc hiểu rằng nếu họ muốn giải quyết tranh chấp bằng vũ lực, họ sẽ phải trả một giá đắt. Cộng sản Trung quốc đã từng bắn một số hỏa tiễn để hù Đài Loan. Vì vậy chúng tôi cảm nghĩ chúng tôi phải trang bị vũ khí có khả năng phát giác hoả tiễn bắn tới và cho hoả tiễn bắn lên để ngăn chặn.
Quân đội Trung quốc đã lỗ mãng cảnh cáo trong tuần vừa qua, hàng triệu quân đang nằm trong tình trạng báo động khẩn trương để đánh nếu hòn đảo này có ý đi tới chuyện độc lập.
Nhật báo Quân đội Nhân dân Giải phóng đã dựa lời mớm sẵn của kẻ đọc tài doạ suông nhắm vào những cử tri, nói họ không được ủng hộ ứng cử viên Chen Shuibian chủ trương Đài Loan độc lập, người của đảng Dân chủ Tiến bộ trong cuộc bỏ phiếu bầu.
Trung quốc đã trải sẵn trên 400 hỏa tiễn có tầm hoạt động với đường kính 600 km và hy vọng vào năm 2010 sẽ mang ra túc trực khoảng 900 hỏa tiễn.
Nhìn vào cái bóng đe dọa, họ Liên, một trong ba ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử, đã cùng họ Trần và ứng cử viên độc lập James Soong, đề nghị hòn đảo thành lập lực lượng hỏa tiễn đất đối đất có khả năng phóng xa.
Đài Loan đã trương ra ba pháo đội hoả tiễn Patriot do Hoa kỳ chế tạo để phòng thủ những vùng đông dân của Đài Loan và dự tính mua thêm hoả tiễn này nữa để phòng vệ những nơi còn lại.
Trung quốc đã phóng hỏa tiễn bay ngang qua hòn đảo và cho rớt ngay vào đường biển vận chuyển hàng hóa của Đài Loan năm 1996 như hăm dọa các cử tri bỏ phiếu bầu cho ông Lý Đăng Huy được giữ chức tổng thống thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.
Đài Loan đã khước từ sự đưa ra đường lối thống nhất của Bắc Kinh theo chính sách “Nhất quốc, lưỡng chế”, cơ cấu áp dụng cho Hoang Kong và Ma Cao.
Chính phủ quốc gia cầm quyền đảo này từ ngày quân đội của chính phủ rút về đảo này từ năm 1949 sau khi bị công sản Trung quốc đánh bại trong cuộc nội chiến, chính phủ này đã đòi thực thi nền dân chủ và được ngang hàng, coi như là những điều kiện tiên quyết cho bất cứ cuộc đàm phán nào.
Su Chi, chủ tịch của Hội đồng Hoa lục vụ, chuyên xử lý những vấn đề eo biển Đài Loan, ông cho biết hòn đảo phải đi thể chế dân chủ. Ông Su công bố:
“Dân chủ tại Đài Loan không làm Trung quốc sợ gì cả.”
Trung quốc đã cứng rắn trong tư thế của mình để đưa ra cuốn bạch thư hồi cuối tháng. Cuốn bạch thư cảnh cáo Đài Loan không được rời các cuộc đàm phán về thống nhất vào vĩnh viễn đối với Bắc Kin, nếu không Đài Loan sẽ lãnh hạu quả lấn chiếm.
Trong lúc chuyện đang hồi căng thẳng, Ngũ Giác Đài lại chấp thuận bán cho Đài Loan 162 hỏa tiễn Hawk nâng cấp, dùng vào việc chống phi cơ và những thiết bị để nâng cấp hệ thống radar đã có sẵn trên đảo để theo dõi và báo động các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.
Thứ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ là William Cohen, ông cho biết Washington nhìn nhận chính sách một Trung quốc và đã không hỗ trợ sự độc lập của Đài Loan.
“Đồng thời, chúng tôi (Hoa kỳ) tuyên bố chúng tôi ủng hộ đạo luật bang giao với Đài Loan. Có nghĩa là chúng tôi có quyền cung cấp loại trang thiết bị phòng thủ tới mức mà Đài Loan cần có như thế”, theo lời của Cohen đã nói vào ngày thứ sáu trong lúc đang đi thăm các nước Á châu.
Cohen cho biết hoả tiễn Hawk là thứ vũ khí phòng không thuộc loại kỹ thuật của năm 1960 được nâng cấp cho hoà điệu với hệ thống radar dùng vào việc phòng thủ hòn đảo. Tuy thế Mỹ còn xét lại sự thỉnh cầu của Đài Loan về bốn khu trục hạm có hệ thống hoả tiễn Aegis đi cùng vối dàn radar phòng không tân tiến.
Trong khi đó Tân đảng của Đài Loan đã yêu cầu chính quyền vào ngày 13/3, cho mở cuộc điều tra chiếc tốc đĩnh năm 1991 mà Pháp đem bán, theo tin đồn sáu chiếc tầu này dùng cho hải quân Đài Loan là loại chiến thuyền dởm nên bị trả lại.
Chiếc tốc đĩnh LaFayette bán cho Đài Loan với giá 2,7 tỷ Mỹ kim, nhưng đã mua mắc khoảng hơn một tỷ Mỹ kim.
Tân đảng đã mời mỹ nhân của cựu bộ trưởng ngoại giao Pháp đến Đài Loan để cho biết rõ việc mua bán. Mỹ nhân này chính là người môi giới bán tốc đĩnh.
Ngày 13/3, mỹ nhân Christine Deviers-Joncour cho biết mỹ nhân tới Đài Loan để tìm hiểu các nguyên do, chứ không có ý làm ảnh hưởng tới việc bầu cử tổng thống của Đài Loan.
Qua lời thông dịch viên, mỹ nhân cho biết:
“Tôi đến đây để yêu cầu giới chức pháp lý cho mở sâu rộng cuộc điều tra cho tới ngọn ngành. Không phải chuyện trả tầu lại có dính líu tới cả đống bạc. Hiện nay chúng tôi không nhìn rõ sự thể đã đi tới đâu.”
Mỹ nhân đã yêu cầu giới chức pháp lý của Đài Loan cùng làm việc với giới chức của Pháp để đem vấn đề ra ánh sáng. Mỹ nhân thuộc nhóm nhỏ của những người đưa ra đối chứng trong vụ án xử về tham nhũng của cựu bộ trưởng ngoại giao Roland Duams. Phiên tòa xử Dumar sẽ khởi sự vào ngày 19/6/2000.
Ông Dumar bị tố giác là dùng ảnh hưởng như bộ trưởng ngoại giao để chạy mối tốc đĩnh do công ty Thompson-CSF của Pháp chế tạo để bán cho Đài Loan.
Mỹ nhân Deviers-Joncour đã từng làm đại diện như người trung gian để làm việc mua bán cho đại công ty dầu Elf-Aquitaine.
Ông Li Ao, ứng cử viên tổng thống của Tân đảng đã tố giác giới chức quân sự đã bao che tham nhũng trong vụ mua bán vũ khí, ông cho biết vụ này còn liên quan tới cấp cao hơn.
Việc đã xẩy ra, người ta không biết đây có phải là âm mưu về mặt tình báo đã khiến Trung quốc phải mua hai khu trục hạm của Nga có dàn hỏa tiễn chống chiến hạm. Trong vấn đề giao thương hay mậu dịch với Hoa kỳ, Đài Loan không thể mang vàng của nước Sở để đem đổ vào sông của nước Ngô được.

19/09/2019(Xem: 123)
ALGIERS - Cùng tại Bắc Phi, Algeria mở tổng tuyển cử ngày 12-12, để chọn nhà lãnh đạo thay thế TT Bouteflika, theo loan báo qua làn sóng truyền hình toàn quốc hôm Chủ Nhật 15/09 của TT lâm thời Bensalah.
19/09/2019(Xem: 233)
KUALA LUMPUR - Vào ngày 18/09, rừng bị đốt tuôn khói độc làm đóng cửa phi trường và trường học khắp nước Indonesia, và lan rộng qua lên bang Malaysia.
19/09/2019(Xem: 231)
WASHINGTON - Ít nhất 76 nước đang vận dụng trí thông tin nhân tạo (AI) vào việc do thám.
19/09/2019(Xem: 329)
HONG KONG - Chính quyền đặc khu loan báo hôm 18/09: bãi bỏ chương trình pháo bông ngày lễ Độc Lập của Trung Cộng.
18/09/2019(Xem: 259)
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
18/09/2019(Xem: 296)
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
18/09/2019(Xem: 273)
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
18/09/2019(Xem: 200)
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
18/09/2019(Xem: 196)
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
18/09/2019(Xem: 482)
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
18/09/2019(Xem: 428)
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
17/09/2019(Xem: 671)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 263)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 506)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 288)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.